mask

Trại lợn 'khủng' ở Nghệ An bị xử phạt 320 triệu đồng vì không có giấy phép môi trường

(Baonghean.vn) - Ngoài bị xử phạt 320 triệu đồng vì hành vi vi phạm không có giấy phép môi trường, trại lợn này còn bị đình chỉ hoạt động 4,5 tháng.
0:00 / 0:00
0:00

UBND tỉnh Nghệ An vừa có quyết định xử phạt vi phạm hành chính Công ty TNHH Nông nghiệp Phúc Hòa, có trụ sở tại phường Trường Thi, TP. Vinh. Đây là công ty sở hữu trang trại nuôi lợn quy mô rất lớn ở xã Nghi Công Nam, huyện Nghi Lộc.

Trại lợn 'khủng' ở Nghệ An bị xử phạt 320 triệu đồng vì không có giấy phép môi trường ảnh 1

Bên trong trại lợn của Công ty Nông nghiệp Phúc Hòa ở xã Nghi Công Nam, huyện Nghi Lộc. Ảnh: Tiến Hùng

Theo đó, công ty này bị xử phạt 320 triệu đồng vì hành vi vi phạm không có giấy phép môi trường đối với dự án/cơ sở thuộc đối tượng phải có giấy phép môi trường theo quy định thuộc thẩm quyền cấp phép của UBND tỉnh. Cụ thể, công ty đưa tổ hợp chăn nuôi lợn thịt công nghệ cao tại xã Nghi Công Nam đi vào hoạt động mà không có giấy phép môi trường, quy định tại điểm C, khoản 3, Điều 14 Nghị định số 45/2022/NĐ- CP ngày 07/7/2022 của Chính phủ quy định về xử phạt vi phạm hành chính trong lĩnh vực bảo vệ môi trường.

Ngoài xử phạt tiền, UBND tỉnh còn quyết định đình chỉ hoạt động của nguồn phát sinh chất thải (hoạt động chăn nuôi lợn thịt) mà không có giấy phép môi trường của cơ sở chăn nuôi, thời gian 4,5 tháng. UBND tỉnh Nghệ An cũng giao cho Sở Tài nguyên và Môi trường thực hiện các biện pháp, đảm bảo thu đủ số tiền phạt; theo dõi, đôn đốc, kiểm tra việc tổ chức thi hành hình thức xử phạt bổ sung theo quy định.

Theo tìm hiểu của phóng viên, trại lợn này dù không có giấy phép môi trường nhưng đã đi vào hoạt động từ cuối năm 2021. Có thời điểm, trang trại chăn nuôi hơn 30.000 con lợn.

Tuy nhiên, chỉ sau thời gian ngắn hoạt động, trại lợn này đã vấp phải phản ứng từ người dân 2 xã Nghi Công Nam và Nghi Công Bắc. Người dân cho rằng, nguồn thải từ trại lợn đã làm ô nhiễm môi trường, đặc biệt là khi trại lợn này lại nằm sát chân núi, ngay phía trên hồ Nghi Công. Nước thải từ trại lợn chảy ra một con đập nhỏ, sau đó trôi xuống hồ Nghi Công. Không chỉ lo ngại về nguồn thải, người dân còn phản ánh mùi hôi thối bốc ra từ trại lợn.

Tin mới