mask

Trải nghiệm hiếm có: Tàu hộ vệ Trần Hưng Đạo đi trong bão lớn

Tàu hộ vệ tên lửa 015 - Trần Hưng Đạo của Hải quân nhân dân Việt Nam đang thực hiện nhiệm vụ đối ngoại khi đi thăm 3 nước Đông Bắc Á.

Chuyến công tác tới 3 quốc gia Đông Bắc Á bao gồm Trung Quốc, Nhật Bản, Hàn Quốc lần này của tàu hộ vệ tên lửa 015 - Trần Hưng Đạo lớp Gepard 3.9 là hành trình dài nhất mà một tàu Hải quân Việt Nam từng thực hiện.

Nhiệm vụ đối ngoại quốc phòng lần này được xem là một dịp rất tốt để cán bộ, chiến sĩ tàu 015 thực hành hoạt động huấn luyện tác chiến dài ngày ở xa căn cứ, đồng thời kiểm tra năng lực viễn dương của kíp thủy thủ Việt Nam.

Những chuyến thăm hữu nghị trên còn được xem là tiền đề cho Hải quân nhân dân Việt Nam có thể tiến lên thành một lực lượng hoạt động trong vùng nước "màu lam" trong tương lai khi được bổ sung thêm nhiều tàu lớn, thay vì chỉ ở ven bờ như hiện nay.

Trải nghiệm hiếm có: Tàu hộ vệ Trần Hưng Đạo đi trong bão lớn ảnh 1
Tàu 015 - Trần Hưng Đạo trong nhiệm vụ đối ngoại quốc phòng tại 3 nước Đông Bắc Á

Có một điều rất đặc biệt đó là trong các chuyến huấn luyện xa bờ dài ngày thì hầu như mọi lực lượng hải quân trên thế giới đều lựa chọn những vùng biển có thời tiết tốt, hiếm khi xảy ra trường hợp phải di chuyển trong thời tiết xấu, nhất là đối mặt một cơn bão lớn.

Theo thông báo, cơn bão quốc tế có tên gọi là Trà Mi đã đổ bộ vào tỉnh Okinawa và quần đảo Amami thuộc tỉnh Kagoshima, miền Nam Nhật Bản. Sức gió mạnh nhất gần tâm bão lên tới 162 km/h, có lúc giật trên 180 km/h. Tàu 015 - Trần Hưng Đạo của Hải quân Việt Nam đang nằm trong tầm ảnh hưởng của nó.

Để ứng phó với cơn bão rất mạnh này, cán bộ, chiến sĩ Tàu 015 đã chuẩn bị kỹ lưỡng trang bị kỹ thuật của các ngành, bảo đảm khả năng cơ động của tàu trong bão; cố định các trang thiết bị, các vật di động trên tàu bảo đảm chắc chắn, không bị hư hỏng trong bão.

Toàn tàu đã tổ chức luyện tập các phương án chống bão, trong đó tập trung vào xử lý các tình huống như neo bị rê, bị các tàu thuyền khác trôi dạt vào, các phương án đấu tranh bảo vệ sức sống tàu đồng thời thành lập kíp chỉ huy trực 24/24, các tổ trực canh, quan sát nắm chắc tình hình trên biển, trên tàu, kịp thời phát hiện những tình huống rủi ro có thể xảy đến.

Trải nghiệm hiếm có: Tàu hộ vệ Trần Hưng Đạo đi trong bão lớn ảnh 2
Cán bộ, chiến sĩ Tàu 015 làm công tác chuẩn bị đối phó với bão Trà Mi

Đối mặt với cơn bão lớn như Trà Mi khi ở xa căn cứ rõ ràng là trải nghiệm có một không hai với toàn bộ kíp tàu 015 - Trần Hưng Đạo nói riêng cũng như lịch sử hoạt động của Hải quân nhân dân Việt Nam nói chung.

Nhưng nếu vượt qua thử thách khó khăn này, tay nghề và bản lĩnh của đội ngũ thủy thủ Việt Nam chắc chắn sẽ được nâng cao vượt bậc, tạo ra sự tự tin lớn khi thực hiện các nhiệm vụ khác trong tương lai.

Hy vọng rằng kíp tàu 015 sẽ vượt qua được vùng ảnh hưởng của cơn bão một cách an toàn và thực hiện xuất sắc nhiệm vụ đối ngoại quốc phòng rất đáng nhớ này.

Ngày 1/10, siêu bão nhiệt đới có tên Trà Mi đã quét qua Nhật Bản, khiến ít nhất 2 người thiệt mạng và hàng chục người khác bị thương.

Gió dữ dội và mưa xối xả quét qua khu vực còn chưa kịp phục hồi trong trận bão chưa đầy một tháng trước đã khiến tình hình trở nên nghiêm trọng.

Bão Trà Mi đổ bộ khiến hệ thống giao thông công công và dịch vụ vận tải của nền kinh tế lớn thứ 3 thế giới bị đình trệ.

Nhiều tuyến tàu cao tốc đã bị đóng cửa, hơn 1.000 chuyến bay bị hủy bỏ cùng hàng loạt hoạt động bị ngưng trệ.

Đổ bộ vào các đảo miền nam nước Nhật tối 30/9, bão Trà Mi tiếp tục gây những ảnh hưởng trong ngày 1/10.

Tin mới