Trải nghiệm nơi bản người Đan Lai

(Baonghean.vn) - Vượt gần 30 km đường rừng từ trung tâm chúng tôi đến với bản Cò Phạt, xã Môn Sơn (Con Cuông) và có 1 ngày trải nghiệm cuộc sống của người Đan Lan nơi đầu nguồn Khe Khặng.

Cánh đồng lúa ở bản Đan Lai. Ảnh: Nguyễn Thành
Mùa này, những cánh đồng lúa ở Môn Sơn trùng điệp màu vàng của nắng và lúa chín. Bà con tất bật trong vụ gặt. Ảnh: Nguyễn Thành
nếp nhà người Đan Lai. Ảnh: Nguyễn Thành
Những nếp nhà ở bản Đan Lai đều hết sức đơn sơ. Đây được xem là ngôi nhà khang trang vào bậc nhất ở bản Cò Phạt. Ảnh: Nguyễn Thành
Trong một căn nhà vách nứa, chúng tôi gặp ánh mắt khắc khoải của người mẹ trẻ. Ảnh: Nguyễn Thành
Trong một căn nhà vách nứa, chúng tôi gặp ánh mắt khắc khoải của người mẹ trẻ. Ảnh: Nguyễn Thành
Những đứa trẻ ở bản Đan Lai chơi bên cầu thang nhà sàn, bên hàng rào ven bản với khuôn mặt nhọ nhem. Chúng ngơ ngác nhìn
Những đứa trẻ ở bản Đan Lai chơi bên cầu thang nhà sàn, bên hàng rào ven bản với khuôn mặt nhọ nhem. Chúng ngơ ngác nhìn "người lạ" để rồi sau đó lại nở những nụ cười thân thiện đầy hồn nhiên. Ảnh: Nguyễn Thành
MỘt chú bé rụt rè nhìn chúng tôi sau ô cửa căn nhà tuềnh toàng. Ảnh: Nguyễn Thành
Một chú bé rụt rè nhìn chúng tôi sau ô cửa căn nhà tuềnh toàng. Ảnh: Nguyễn Thành
Còn đây là hình ảnh đầy hồn nhiên, đáng yêu của một cậu bé khác nằm trên võng cùng với chú mèo. Ảnh: Nguyễn Thành
Còn đây là hình ảnh đầy hồn nhiên, đáng yêu của một cậu bé khác nằm trên võng cùng với chú mèo. Ảnh: Nguyễn Thành
Luộc măng. Ảnh: Nguyễn Thành
Ngoài thời gian nông nhàn, người dân Đan Lai đi khai thác măng rừng chế biến thành đồ khô để cung cấp cho các thương lái từ xuôi lên. Ảnh: Nguyễn Thành
Luộc măng. Ảnh: Nguyễn Thành
Mỗi ngày vào đúng mùa, một hộ có thể gom được 30 - 40 kg măng tươi. Măng tươi được làm sạch và luộc qua, sau đó được tách cẩn thận và phơi ít nhất trong hai ngày nắng. Ảnh: Nguyễn Thành
Có những bếp luộc mang được bắc ngoài trời như thế này. Ảnh: Nguyễn Thành
Những nồi luộc măng to được bắc ngoài trời, ngay dưới các chân nhà sàn như thế này. Ảnh: Nguyễn Thành
Phơi măng. Ảnh: Nguyễn Thành
Có thể xem măng là một sản phẩm phụ nhưng lại là nguồn thu nhập chính của đồng bào nơi đây. Đang mùa măng nên khắp bản nhỏ đi đâu cũng thấy những liếp phơi măng. Ảnh: Nguyễn Thành
Quây quần bên ấm chè xanh. Ảnh: Nguyễn Thành
Mỗi gia đình Đan Lai thường sinh sống nhiều thế hệ. Lúc rảnh rỗi, gia đình lại quây quần bên ấm chè xanh. Ảnh: Nguyễn Thành

TIN LIÊN QUAN

Tin mới