Trái tim người đảng viên 108 tuổi đã ngừng đập

0:00 / 0:00
0:00
  • Nam miền Bắc
  • Nữ miền Bắc
  • Nữ miền Nam
  • Nam miền Nam
(Baonghean.vn) -  Xuân Quý Mão này cụ Phan Tố Đức ở thôn Thanh Tiến, xã Võ Liệt, huyện Thanh Chương bước sang tuổi 108 và 84 tuổi Đảng. Ngọn lửa cách mạng ngời sáng trong trái tim người cán bộ lão thành cách mạng đã ngừng cháy, để lại niềm tiếc thương vô hạn cho đồng chí, đồng đội và gia đình.
Năm 2019, Bí thư Tỉnh uỷ Nghệ An Nguyễn Đắc Vinh trao Huy hiệu 80 năm tuổi Đảng cho cụ Phan Tố Đức. Ảnh: Trần Đình Hà ảnh 1

Năm 2019, Bí thư Tỉnh uỷ Nghệ An Nguyễn Đắc Vinh trao Huy hiệu 80 năm tuổi Đảng cho cụ Phan Tố Đức. Ảnh: Trần Đình Hà

Sinh năm Bính Thìn 1916, tính theo tuổi “ta”, thì Xuân Quý Mão này cụ Phan Tố Đức bước sang 108 tuổi. Dù đã vượt cả tuổi bách niên, nhưng người chiến sĩ cộng sản kiên trung này vẫn nhớ rất rõ những chặng đường đấu tranh kiên cường của mình.

Sinh thời cụ kể rằng, từ 14-15 tuổi đã được chứng kiến các bậc cha, chú trong làng đấu tranh với cường hào phong kiến đòi bỏ các thứ thuế bất công, đấu tranh đòi quyền tự do dân chủ. Ngày 1/9/1930 dù còn nhỏ tuổi nhưng được học hành, biết chữ nên đã theo đoàn 2 vạn nông dân Thanh Chương đốt phá huyện đường, đọc giúp người biểu tình hiểu được ý nghĩa của các câu khẩu hiệu đấu tranh. Sau đó chứng kiến sự kiện lập chính quyền Xô viết tại đình Võ Liệt. Cụ cũng đã chứng kiến các cuộc khủng bố trả thù gắt gao của chính quyền thực dân - phong kiến.

Căm thù giặc sâu sắc năm 1935, khi đến tuổi trưởng thành cụ đã chính thức tham gia cách mạng, đến năm 1939 được kết nạp vào Đảng. Ngay sau đó vào năm 1940 được bầu làm Phó Bí thư Tổng ủy Võ Liệt - nơi có phong trào cách mạng sôi động nhất của huyện Thanh Chương. Một năm sau cụ bị bắt và giam cầm tại nhà lao Ban Mê Thuột cho đến ngày Cách mạng Tháng Tám năm 1945 thành công.

Cụ Phan Tố Đức (áo phao xanh, đội mũ len đứng giữa) cùng cán bộ lãnh đạo huyện Thanh Chương qua các thời kỳ tại Lễ mít tinh kỷ niệm 90 ngày thành lập Đảng Cộng sản Việt Nam. Ảnh: Trần Đình Hà ảnh 2
Cụ Phan Tố Đức (áo phao xanh, đội mũ len đứng giữa) cùng cán bộ lãnh đạo huyện Thanh Chương qua các thời kỳ tại Lễ mít tinh kỷ niệm 90 ngày thành lập Đảng Cộng sản Việt Nam. Ảnh: Trần Đình Hà

Sau Cách mạng Tháng Tám, cụ Phan Tố Đức Đức tiếp tục tham gia các phong trào và được cử làm Phó Bí thư Thanh niên cứu quốc tỉnh Nghệ An. Hai năm sau vì biết chữ Hán nên cụ được điều chuyển sang Ty Văn hóa phụ trách công tác bảo tàng. Đến năm 1954 lại được điều sang Ty Giáo dục phụ trách khối Bổ túc văn hóa, Bình dân học vụ cho đến lúc về hưu vào năm 1972.

Trở về sinh sống tại quê hương, cụ tiếp tục tham gia công tác Mặt trận và các hoạt động tại địa phương, dịch tài liệu để làm hồ sơ các di tích, đóng góp nhiều ý kiến để xây dựng chi bộ, đảng bộ vững mạnh, tích cực tham gia phong trào xây dựng NTM ở địa phương.

Ở tuổi 108, đôi mắt cụ vẫn còn tinh tường. Hàng ngày vẫn thường xem ti vi, nghe đài, đọc báo Đảng. Tinh thần cách mạng, tình yêu quê hương vẫn ngời sáng trong tim. Cụ nói: “Nếu không có Đảng, Bác Hồ dẫn dắt thì không có phong trào cách mạng. Nhìn đất nước hòa bình, phát triển mạnh mẽ, cuộc sống người dân đã vươn lên, không chỉ những người như tôi mà các thế hệ con cháu cũng tự hào, mãn nguyện. Tôi nguyện theo Đảng đến hết cuộc đời này”.

Có 2 đời vợ và 7 người con gồm 1 trai, 6 gái, các con, cháu, chắt của cụ đều đã trưởng thành. Cụ Phan Tố Đức rất tự hào vì vừa được nhận quà chúc Tết của Tỉnh ủy, Huyện ủy. Cụ cũng từng được Chủ tịch Quốc hội Vương Đình Huệ đến thăm, tặng quà… Huyện ủy Thanh Chương, Đảng ủy xã Võ Liệt đang tiến hành thực hiện các thủ tục để Tỉnh ủy trao tặng Huy hiệu 85 năm tuổi Đảng cho cụ. Trong niềm xúc động xen lẫn tự hào, cụ Phan Tố Đức tâm sự: “Những cống hiến to lớn và truyền thống cách mạng của xã Võ Liệt, huyện Thanh Chương cũng như của tỉnh luôn là động lực để tôi và con cháu vượt qua khó khăn, gương mẫu trong công tác và cuộc sống thường ngày”.

Nghị lực là vậy, quyết tâm là vậy nhưng do tuổi cao, sức yếu sau một cơn đau nặng ngọn lửa cách mạng luôn ngời sáng trong trái tim người cán bộ lão thành cách mạng đã ngừng cháy vào lúc 2 giờ ngày 17/2/ 2023 để lại niềm tiếc thương vô hạn cho đồng chí, đồng đội và gia đình.

Cụ Phan Tố Đức và vợ là bà Tôn Thị Loan sống tại thôn Thanh Tiến, xã Võ Liệt. Ảnh: Trần Đình Hà ảnh 3

Cụ Phan Tố Đức và vợ là bà Tôn Thị Loan sống tại thôn Thanh Tiến, xã Võ Liệt. Ảnh: Trần Đình Hà

Nhận được tin, Tỉnh ủy Nghệ An và Huyện ủy Thanh Chương đã đến thăm hỏi, dâng hương tưởng niệm người cán bộ lão thành cách mạng, chia buồn cùng gia đình.

Ghi sổ tang, tiễn biệt người đảng viên lão thành, gương mẫu này, đồng chí Nguyễn Văn Quế - Phó Bí thư Thường trực Huyện ủy Thanh Chương chia sẻ: “Thanh Chương là vùng đất cách mạng nên có nhiều vị cách mạng tiền bối. Cụ Phan Tố Đức là cán bộ lão thành cách mạng cuối cùng, là một tấm gương sáng về đạo đức cách mạng, một đảng viên tâm huyết, gương mẫu, một công dân rất trách nhiệm. Đây là một mất mát lớn của Đảng bộ huyện và địa phương sở tại”.

Tin mới