Trai tráng tranh nhau cướp cù trong lễ hội ở ngôi đền thiêng bậc nhất xứ Nghệ

(Baonghean.vn) - Vật cù là trò chơi dân gian độc đáo thể hiện tinh thần thượng võ của người Thanh Chương. Trong khuôn khổ Lễ hội đền Bạch Mã năm 2019 tại xã Võ Liệt, đã diễn ra những trận vật cù hấp dẫn thu hút đông đảo người xem.
Tham gia tranh tài trong trò chơi vật cù Lễ hội đền Bạch Mã năm nay có 6 đội chơi đến từ các xã có truyền thống vật gồm: Võ Liệt, Thanh Long, Thanh Hà, Thanh Chi, Thanh Khê và Thanh Thủy.
Mỗi trận đấu có 2 hiệp (mỗi hiệp 15 phút), các đội được quyền thay vận động viên không hạn chế về số lượng, miễn rằng có hộ khẩu tại địa bàn.
Quả cù thực chất là một gốc chuối sứ được đẽo gọt thành hình tròn và được phơi nắng khá trong một thời gian. Trọng lượng quả cù khoảng 7 - 8kg.
Tương truyền vật cù là trò chơi dân gian được danh tướng Phan Đà (quê ở làng Chí Linh xã Võ Liệt ) - người có công trong việc giúp Lê Lợi đánh đuổi quân Minh giải phóng đất nước ở thế kỷ 15, thường cho quân sĩ vui chơi để rèn luyện sức khỏe; vật cù đi vào Lễ hội đền Bạch Mã như một hoạt động truyền thốnghấp dẫn nhất.
Khi có hiệu lệnh của trọng tài, hai đội chơi ra sức tranh cướp cù kịch liệt để đưa vào gôn đối phương. Trong ảnh: Một pha phối hợp cướp cù, cản đường hiệu quả.
Khi cướp được cù, các vận động viên cố gắng dùng hết sức lực bứt phá, tránh sự rượt đuổi của đối phương.
Quả cù nặng, sân cát sụt lún, do đó, việc tranh, cướp, vật ...để lấy được cù không mấy dễ dàng, có khi các đội đè chồng lên nhau mà không ai có thể di chuyển được quả cù.
Vật cù còn là trò chơi được dân săn ảnh "đeo bám" nhất, nhiều phó nháy trong và ngoài tỉnh đã có mặt tại sân thi đấu.
Càng về sau, những trận tranh cướp cù càng diễn ra kịch liệt vì tập hợp được những đội chơi hay.
Niềm vui của các "tay cù" khi đưa được cù vào gôn của đối phương.
Nếu sau 2 hiệp đấu vẫn chưa phân thắng bại, các đội chơi sẽ phải ném cù luân lưu, mỗi đội 5 lần ném.
Với tinh thần thượng võ, đoàn kết, trò chơi vật cù đã đem lại cho lễ hội miền trung du không khí sôi động, tưng bừng cùng sự vui thích cho cả người chơi, người xem.
Clip: Những pha tranh cù hấp dẫn.

Huy Thư - Diệp Phương

Tin liên quan

Tin cùng chuyên mục

Tin mới