mask

Trận lũ ống, lũ quét lịch sử khiến huyện Kỳ Sơn thiệt hại khoảng 215 tỷ đồng

(Baonghean.vn) - Trận lũ ống, lũ quét xảy ra vào sáng sớm 2/10 đã gây thiệt hại nặng nề đối với tài sản của người dân huyện miền núi Kỳ Sơn cùng giao thông và các công trình khác... với tổng thiệt hại trên 215 tỷ đồng. 
0:00 / 0:00
0:00
Trận lũ ống, lũ quét lịch sử khiến huyện Kỳ Sơn thiệt hại khoảng 215 tỷ đồng ảnh 1

Nhiều công trình thủy lợi, cầu cống trên địa bàn xã Tà Cạ bị lũ ống, lũ quét cuốn trôi. Ảnh: Xuân Hoàng

Theo thống kê mới nhất của UBND huyện Kỳ Sơn, đối với nhà ở của dân, lũ ống, lũ quét đã làm thiệt hại 80 tỷ đồng. 621 ngôi nhà của dân bị ảnh hưởng, trong đó 55 nhà ở xã Tà Cạ và thị trấn Mường Xén bị sập hoàn toàn; 49 nhà ở Tà Cạ và Nậm Cắn bị thiệt hại nặng; số còn lại là thiệt hại từ 50% trở xuống.

Trận lũ ống, lũ quét lịch sử khiến huyện Kỳ Sơn thiệt hại khoảng 215 tỷ đồng ảnh 2

Người dân bản Hòa Sơn bất lực trước ngôi nhà bị hư hỏng, toàn bộ tài sản bị vùi lấp. Ảnh tư liệu: Xuân Hoàng

Ngành giáo dục chịu thiệt hại 5 tỷ đồng, gồm 3 điểm trường bị ảnh hưởng, thiệt rất nặng trên địa bàn xã Tà Cạ và nhà bán trú Trường PTDTBT THCS Nậm Cắn bị thiệt hại 30%.

Lũ quét còn gây hư hỏng hoàn toàn 7 công trình nước sinh hoạt của bản Cánh, Bình Sơn 1, bản Cầu Tám, Sơn Hà, Hòa Sơn, Sơn Thành của xã Tà Cạ; bản Noọng Dẻ của xã Nậm Cắn, ước thiệt hại 6 tỷ đồng.

Tài sản của dân cũng tổn thất nặng nề, khi lũ cuốn trôi nhiều ô tô, hàng trăm xe máy, xe đạp bị vùi lấp; hàng trăm chiếc ti vi, tủ lạnh, máy giặt, máy tính, máy lọc nước, bếp ga, hồ sơ cá nhân của cán bộ, công nhân viên chức trong các cơ quan, đơn vị và nhiều cơ sở vật chất khác bị cuốn trôi, ước tính thiệt hại trên 12 tỷ đồng.

Trận lũ ống, lũ quét lịch sử khiến huyện Kỳ Sơn thiệt hại khoảng 215 tỷ đồng ảnh 3

Hàng trăm ngôi nhà ở của người dân Kỳ Sơn bị ảnh hưởng do lũ ống, lũ quét. Ảnh: Xuân Hoàng

Các tuyến giao thông Quốc lộ 7 đoạn qua thị trấn Mường Xén, xã Tà Cạ và tuyến tỉnh lộ 543D; tuyến đường huyện từ Mường Xén - Tây Sơn; tuyến Khe Nằn Chiêu Lưu - Na Ngoi; tuyến Huồi Tụ - Na Loi - Keng Đu; tuyến Xiêng Thù - Bảo Thắng... và các tuyến đường liên bản, nội bản trên địa bàn xã Nậm Cắn, Tà Cạ bị sạt lở, hư hỏng nghiêm trọng, ước thiệt hại 100 tỷ đồng.

Ngoài ra, lũ còn làm thiệt hại 42 ha ruộng lúa và 10 ha lúa rẫy của bà con; 5 ha ao hồ, vật nuôi... cùng với hàng chục cột điện bị đổ, gãy, dây điện bị đứt... Tổng thiệt hại trên các lĩnh vực ước khoảng trên 215 tỷ đồng.

Trận lũ ống, lũ quét lịch sử khiến huyện Kỳ Sơn thiệt hại khoảng 215 tỷ đồng ảnh 4

Hàng nghìn người dân vùng lũ ống, lũ quét đi qua không có nước sinh hoạt, do các công trình nước tự chảy hư hỏng hoàn toàn. Ảnh: Xuân Hoàng

Ngay sau khi xảy ra lũ ống, lũ quét, huyện Kỳ Sơn đã tập trung mọi phương tiện, nhân lực, cùng với sự hỗ trợ của các đơn vị quân đội, an ninh và các lực lượng khác, khắc phục bước đầu những thiệt hại.

Đặc biệt, với tấm lòng hướng về vùng lũ Kỳ Sơn, các tổ chức, cá nhân trong và ngoài tỉnh đã kịp thời hỗ trợ địa phương về vật chất để cứu trợ người dân trong những ngày khó khăn nhất.

Trận lũ ống, lũ quét lịch sử khiến huyện Kỳ Sơn thiệt hại khoảng 215 tỷ đồng ảnh 5
Tập đoàn TH, Ngân hàng Thương mại cổ phần Bắc Á (BAB) phối hợp với Báo Nghệ An trao tặng 500 triệu đồng hỗ trợ xây 10 căn nhà và 74.000 sản phẩm tốt cho sức khỏe tới người dân Kỳ Sơn bị thiệt hại do lũ ống, lũ quét. Ảnh: Phú Hương

Số lượng nhu yếu phẩm của các tổ chức, cá nhân hỗ trợ khá nhiều, đủ để cung ứng cho người dân bị thiệt hại trong thời gian nhất định, song người dân vẫn còn nhu cầu cấp thiết về nhà ở và khắc phục các công trình cần thiết khác.

Do mức độ thiệt hại quá lớn về tài sản của người dân và các công trình của nhà nước, huyện Kỳ Sơn mong muốn các tổ chức, cá nhân có lòng hảo tâm tiếp tục hỗ trợ người dân các hình thức khác như hỗ trợ làm nhà ở, khắc phục các công trình thiết yếu phục vụ nhu cầu sinh hoạt của người dân về lâu dài.

Tin mới