mask

Trận thua U20 Việt Nam, nhìn từ đối thủ Honduras

(Baonghean.vn) - “Thầy trò HLV Carlos Tabora thể hiện kể từ đầu giải chưa có nhiều điều đặc biệt. Bóng đá Bắc Trung Mỹ không có tính ổn định, lúc đá tốt lúc đá kém, HLV Hoàng Anh Tuấn đã nhận định như thế.

Điều trớ trêu, trong 3 trận vòng bảng thì trận đấu với U20 Việt Nam các cầu thủ U20 Honduras đá tốt nhất. Các nhà báo quốc tế có mặt tại sân Jeonju cho rằng, U20 Honduras chỉ nhỉnh hơn chúng ta về thể lực và có đấu pháp hợp lý.

a
Tiền đạoThanh Bình đã bị chấn thương, sớm rời cuộc chơi. Ảnh: Zing.vn

Nhìn những đôi chân không còn thanh thoát như 2 trận đầu, người ta thầm “giá như” chúng ta không bung sức đá với U20 Pháp, thể lực của các cầu thủ trẻ U20 VN không bị giảm sút nhanh thế. Cái giá phải trả khi đá sòng phẳng với U20 Pháp ngoài tấm thẻ đỏ của trung vệ Đình Trọng là sự tiêu hao thể lực đáng kể. Cầu thủ Pháp đã quá kinh nghiệm trong các giải quốc tế, biết cách làm cho các cầu thủ U20 VN cứ mải đuổi theo trái bóng và đuối dần.

Phá lối chơi U20 Việt Nam

Đúng là về thế trận, sau 2 trận thua, hy vọng đi tiếp của thầy trò HLV Carlos Tabora không còn nhiều nên các cầu thủ U20 Honduras dễ đá hơn chúng ta. Nhưng không vì thế mà đánh giá thấp tài năng cầm quân của HLV Carlos Tabora.

Nắm được lối chơi của U20 Việt Nam, ông Carlos Tabora chỉ đạo đội trưởng Andrade chia cắt Trọng Đại, Hoàng Nam, Quang Hải. Suốt cả hiệp 1, đội U20 Honduras tập trung phòng thủ, hễ có bóng đá dài bóng lên cho Rodriguez, Vuelto đua tốc độ phá sức đối thủ. Có thể nói HLV Carlos Tabora đã thành công khi phá lối chơi của U20 Việt Nam, giảm hưng phấn của Quang Hải và các đồng đội.

Các hậu vệ U20 Honduras tranh bóng rất quyết liệt với 3 mũi nhọn của hàng công Đức Chinh, Tiến Linh, Thanh Bình. Sau 2 lần bị va chạm, thậm chí Thanh Bình bị chấn thương phải rời sân còn Tiến Linh bị "coóng" khi lần đầu được đá chính, còn Đức Chinh luôn phải bay người né các cú tắc bóng của Maldonado, Decas. Lối đá đơn giản ấy nhưng lại đem lại hiệu quả bởi các hậu vệ Tấn Tài, Văn Hậu không dám lên cao.

Tấn công với số lượng cầu thủ ít hơn nên U20 VN hầu như không tạo được sự nguy hiểm cho thủ môn Perello. Các cầu thủ của chúng ta không có nhiều đường bóng xẻ biên, không phối hợp đập-nhả được trước vòng 16,5m của đối phương, không có nhiều tình huống sút xa.

h
 U20 Honduras đá rát để chia cắt tuyến tiền vệ Việt Nam. Ảnh: Internet

Tung đòn đúng lúc

Hiệp 2, khi phát hiện thể lực U20 VN bị bào mòn đáng kể, HLV Carlos Tabora chỉ đạo Martinez tập trung khoét vào vị trí của Văn Hậu. Trong khi, Rodriguez, Vuelto, Alvarez dâng cao, tập trung sút xa và đánh thẳng vào trung lộ để kéo cặp trung vệ Tấn Sinh, Hoàng Đức lên cao.

Khi HLV Hoàng Anh Tuấn đã chỉ đạo Trọng Đại, Hoàng Nam đá lệch sang trái để hỗ trợ phòng ngự thì bàn thắng lại đến từ đường chuyển bên cánh phải, nơi Tấn Tài dâng cao không lui về kịp. Trong tình huống “3 đánh 3”, từ đường chuyền ngoài biên phải, một tiền đạo U20 Honduras làm động tác giả bỏ bóng để đánh lừa cả cặp trung vệ lẫn thủ môn Tiến Dũng để Sendel Cruz ghi bàn vào lưới trống.

Rõ ràng, miếng đánh của U20 Honduras được tính toán rất kỹ về thời điểm và hướng tấn công. Nếu như các cầu thủ U20 Việt Nam tập tành rất kỹ chống bóng bổng thì 2 bàn thắng lại đến bằng tình huống đối phương ghi bàn bằng chân.

HLV Hoàng Anh Tuấn muốn chúng ta đá pressing, đá ngắn, thấp để hạn chế lối đá thiên về thể lực của đối phương thì HLV Carlos Tabora lại yêu cầu học trò ập nhanh giành bóng và đá dài ra chỗ trống để đua tốc độ. Rõ ràng “từ đầu giải chưa có nhiều điều đặc biệt” thì riêng trận đấu này, Carlos Tabora đã có thấy vì sao U20 Honduras là đội bóng thường xuyên có mặt tại U20 World Cup 2017.

Thực tình mà nói, U20 Việt Nam cũng không gặp may mắn, nếu tình huống sút xa của Quang Hải chạm cột dọc mà thành bàn, có lẽ chúng ta đã không thua 0-2. Nhưng về thế trận, với U20 Honduras là một đối thủ không quá mạnh, chúng ta lại xác định sớm từ khi nhận vé đến Hàn Quốc mà để thua 2 bàn không gỡ là điều chúng ta cần nhìn nhận, phân tích thấu đáo để rút kinh nghiệm.

                                                                                         An Thanh

Tin mới