mask

Trăn trở trong năm cuối đời của Kofi Annan về giới lãnh đạo quốc tế

Cựu Tổng thư ký LHQ Kofi Annan chỉ trích các lãnh đạo thế giới không nhiệt huyết và thiếu hợp tác trong cuộc phỏng vấn cuối năm ngoái.
Kofi Annan tại một cuộc tọa đàm ở New York tháng 9/2009. Ảnh: Reuters
Kofi Annan tại một cuộc tọa đàm ở New York tháng 9/2009. Ảnh: Reuters

"Thành thật mà nói, chúng ta đang ở trong một mớ hỗn độn", cựu Tổng Thư ký LHQ Kofi Annan ngày 12/12/2017 nói với AFP trước một hội nghị về biến đổi khí hậu ở Paris.

"Trong quá khứ, khi chúng tôi trải qua khủng hoảng như thế này, chúng tôi có những lãnh đạo can đảm và có tầm nhìn, sẵn sàng hành động và hiểu rằng họ cần làm việc với những người khác", ông nói vài tháng sau khi Tổng thống Mỹ Trump tuyên bố rút khỏi Hiệp định Paris về biến đổi khí hậu.

Annan nhớ lại "sự nhiệt tình, phấn khích và năng lượng" vào năm 2015, khi hiệp định được thống nhất. "Khi bạn bước ra khỏi một hội nghị như thế này, bạn mong đợi mọi người có quyết tâm mạnh mẽ để thực hiện những điều đã bàn thảo", ông nói.

"Nhưng điều đó đã không xảy ra. Chúng ta giờ đã giảm nhiệt huyết và không theo đuổi đến tận cùng", ông nói. "Chúng ta phải nhớ rằng chỉ có những lời hứa được giữ mới là những lời hứa quan trọng".

"Ngày nay, các lãnh đạo đang đi sai hướng", Annan nhấn mạnh. "Các lãnh đạo đang thoái lui".

Ông kêu gọi các nước hợp tác với nhau nhiều hơn để đối phó với khủng bố, vấn đề di cư và biến đổi khí hậu. Cựu Tổng thư ký LHQ cũng bày tỏ quan ngại sâu sắc về tình hình Triều Tiên, cảnh báo rằng: "Chỉ cần một tính toán sai lầm thì tất cả chúng ta sẽ đều thành nạn nhân".

Kofi Annan, người giữ chức tổng thư ký LHQ năm 1997 - 2006, ngày 18/8 qua đời ở tuổi 80. Ghana, quê hương của ông, sẽ treo cờ rủ trong một tuần để bày tỏ lòng tiếc thương.

Nhiều lãnh đạo thế giới cũng chia buồn và ca ngợi các thành tựu của ông. Putin nói ông ngưỡng mộ lòng can đảm và trí tuệ của Kofi Annan, cũng như khả năng đưa ra quyết định mang tính cân bằng trong khủng hoảng.

Tin mới