Trăn trở với nguyện vọng của dân bằng 'tư duy toàn cầu, tuyên truyền tại chỗ'

(Baonghean.vn) - Đồng chí Lê Mạnh Hùng - Phó Trưởng Ban Tuyên giáo Trung ương nhấn mạnh, để nâng cao chất lượng công tác tuyên truyền miệng, đội ngũ báo cáo viên cần trăn trở với nguyện vọng của người dân để giải đáp có trọng tâm, trọng điểm và đúng với phương châm "tư duy toàn cầu, tuyên truyền tại chỗ".
Sáng 24/10, Ban Tuyên giáo Trung ương tổ chức Hội nghị trực tuyến báo cáo viên các tỉnh ủy, thành ủy, đảng ủy trực thuộc Trung ương tháng 11/2019. Đồng chí Lê Mạnh Hùng - Phó Trưởng Ban Tuyên giáo Trung ương chủ trì hội nghị. Tại điểm cầu Nghệ An, đồng chí Trần Quốc Khánh - Phó trưởng Ban Tuyên giáo Tỉnh ủy chủ trì. Ảnh: Thanh Quỳnh

Tại hội nghị, các đại biểu được nghe báo cáo về Xây dựng Quân đội nhân dân Việt Nam cách mạng, chính quy, tinh nhuệ, từng bước hiện đại, bảo vệ vững chắc Tổ quốc trong tình hình mới do đại diện Cục Tuyên huấn, Tổng cục Chính trị Quân đội nhân dân Việt Nam trình bày.

Tiếp đó Tổng thư ký Hội đồng Lý luận Trung ương Nguyễn Viết Thông đã thông báo nhanh kết quả Hội nghị lần thứ 11 Ban chấp hành Trung ương khóa XII với nhiều nội dung quan trọng. Trong đó nhấn mạnh, Ban Chấp hành Trung ương Đảng kêu gọi toàn Đảng, toàn dân và toàn quân tăng cường đoàn kết, thống nhất, phát huy những kết quả đã đạt được trong thời gian qua, tiếp tục nỗ lực vượt qua khó khăn, kiên quyết, kiên trì đấu tranh bảo vệ vững chắc độc lập, chủ quyền, thống nhất và toàn vẹn lãnh thổ của Tổ quốc; giữ vững môi trường hòa bình, ổn định, hoàn thành thắng lợi mục tiêu, nhiệm vụ đề ra cho giai đoạn 2019 - 2020 cũng như cả nhiệm kỳ Đại hội XII của Đảng; tổ chức thành công đại hội đảng bộ các cấp tiến tới Đại hội toàn quốc lần thứ XIII của Đảng.

Đồng chí Trần Quốc Khánh - Phó trưởng Ban Tuyên giáo Tỉnh ủy Nghệ An phát biểu tại điểm cầu Nghệ An. Ảnh: Thanh Quỳnh

Phát biểu tại hội nghị, Phó trưởng Ban Tuyên giáo Trung ương Lê Mạnh Hùng khẳng định, trong thực hiện các cuộc vận động, phong trào và mục tiêu phát triển kinh tế, xã hội của đất nước, công tác tuyên truyền có ý nghĩa quan trọng. Thực tế cho thấy, thời gian qua đội ngũ báo cáo viên, tuyên truyền đã làm tốt  nhiệm vụ của mình để góp phần củng cố, phát triển khối đại đoàn kết toàn dân tộc; giữ vững an ninh chính trị, trật tự an toàn xã hội.

Tuy nhiên, vẫn có những vấn đề tuyên truyền chưa tới, chưa đầy đủ và chưa có sự lan tỏa đồng bộ tới mọi tầng lớp nhân dân. Cụ thể, dù thời gian qua các kênh tuyên truyền chính thống đã phản ánh kịp thời, đầy đủ và toàn diện các thông tin liên quan đến tình hình biển Đông, nhưng mức độ lan tỏa còn chưa sâu rộng đến mọi đảng viên và tầng lớp nhân dân. Điều này cho thấy hiệu quả về công tác tuyên truyền miệng vẫn chưa cao.

Để khắc phục tình trạng này, thời gian tới, đội ngũ báo cáo viên, tuyên truyền viên cần căn cứ vào nguyện vọng, tâm tư của người dân để xác định rõ trọng tâm, trọng điểm tuyên truyền, đúng với phương châm "tư duy toàn cầu, tuyên truyền tại chỗ". Từ đó, kịp thời định hướng để người dân được hiểu rõ, hiểu đúng những vấn đề nổi cộm mà thực tiễn đang đặt ra. Có như vậy, mới tạo sự chuyển biến đồng bộ trong nhận thức và thúc đẩy sự gắn kết trong xã hội.

Tuyên truyền vận động nhân dân trong giải phóng mặt bằng, xây dựng nông thôn mới tại xã Diễn Yên, huyện Diễn Châu. Ảnh tư liệu Mai Giang
Định hướng tuyên truyền trong thời gian tới, đồng chí Lê Mạnh Hùng yêu cầu đội ngũ báo cáo viên cần tuyên truyền có định hướng về 10 nội dung trọng điểm. Trong đó chú trọng Nghị quyết số 35-NQ/TW của Bộ Chính trị về tăng cường bảo vệ nền tảng tư tưởng của Đảng, đấu tranh phản bác các quan điểm sai trái, thù địch trong tình hình mới; tuyên truyền những nội dung quan trọng của kết quả Hội nghị lần thứ 11 Ban chấp hành Trung ương Đảng khóa XII và kỳ họp thứ 8, Quốc hội khóa XIV. 

Bên cạnh đó cần thông tin kịp thời những thành tựu đã đạt được sau 10 năm thực hiện Chương trình Mục tiêu quốc gia xây dựng nông thôn mới; tình hình biển Đông và sự kiện Việt Nam đã lần thứ hai trúng cử Ủy viên không thường trực Hội đồng Bảo an Liên hợp quốc.

Thanh Quỳnh

Tin liên quan

Tin cùng chuyên mục

Tin mới