mask

Trang nghiêm lễ đón 103 hài cốt liệt sĩ quân tình nguyện, chuyên gia Việt Nam hy sinh tại Lào

(Baonghean.vn) - Ngày 23/5, tại thị trấn Mường Xén (Kỳ Sơn), trang trọng diễn ra lễ đón 103 hài cốt liệt sỹ quân tình nguyện và chuyên gia Việt Nam hy sinh tại nước CHDCND Lào về nước.
0:00 / 0:00
0:00

Tham dự buổi lễ, về phía bạn Lào có đồng chí Phu Vông Bun Xu - Phó Tỉnh trưởngctỉnh Viêng Chăn và đoàn công tác; đồng chí Sĩ Vi Lay Sẻng Cha Lơn - Phó Tỉnh trưởng tỉnh Xiêng Khoảng và đoàn công tác; đồng chí Vông Xỏn In Phan Phim - Phó Bí thư Tỉnh ủy tỉnh Xây Xổm Bun và đoàn công tác.

Các em học sinh vẫy cờ đón chào đoàn công tác đặc biệt đưa hài cốt các liệt sỹ về với đất mẹ
Các em học sinh vẫy cờ đón chào Đoàn Công tác đặc biệt đưa hài cốt các liệt sỹ về với đất mẹ. Ảnh: Tình Dương

Về phía tỉnh Nghệ An có các đồng chí Bùi Đình Long - Phó Chủ tịch UBND tỉnh, Trưởng ban Công tác đặc biệt tỉnh Nghệ An; Đại tá Phạm Văn Đông – Phó Bí thư Đảng ủy, Chính ủy Bộ CHQS tỉnh; cùng các đồng chí trong Đoàn Công tác đặc biệt của tỉnh; cùng đại diện lãnh đạo huyện Kỳ Sơn; Giáo viên học sinh các trường THPT Kỳ Sơn, THCS, Tiểu học thị trấn Mường Xén; lãnh đạo, chính quyền và đông đảo bà con nhân dân trên địa bàn thị trấn Mường Xén.

Đây là 103 hài cốt liệt sĩ quân tình nguyện và chuyên gia Việt Nam hy sinh trên đất bạn Lào được Đội Quy tập Bộ CHQS tỉnh Nghệ An, dưới sự quan tâm của cấp ủy, chính quyền, các lực lượng vũ trang, nhân dân các bộ tộc Lào nói chung, 3 tỉnh Xiêng Khoảng, Viêng Chăn và Xây Xổm Bun nói riêng giúp đỡ về vật chất, tinh thần, phương tiện cho Đội Quy tập tỉnh Nghệ An trong khi làm nhiệm vụ, đã không quản ngại khó khăn, gian khổ, tìm kiếm, cất bốc được để đưa về an táng trên đất mẹ.

Các đại biểu tham gia lễ đón
Các đại biểu tham gia lễ đón. Ảnh: Tình Dương 
Sau nghi lễ mặc niệm trang nghiêm, các đại biểu, các thầy, cô giáo, các em học sinh và bà con nhân dân kính cẩn dâng hoa, thắp hương tưởng niệm các anh hùng liệt sĩ quân tình nguyện và chuyên gia Việt Nam hy sinh tại Lào về đến đất mẹ. Đón các anh trở về yên nghỉ trong lòng đất mẹ, là dịp để các thế hệ hôm nay khắc ghi chiến công của các anh và cũng là dịp để đồng bào các dân tộc Kỳ Sơn bày tỏ lòng tri ân đối với những người con anh hùng của dân tộc.
Học sinh trường THCS thị trấn Mường Xén dâng hương tưởng niệm các anh hùng liệt sỹ Quân tình nguyện và chuyên gia Việt Nam hy sinh tại Lào
Học sinh trường THCS thị trấn Mường Xén dâng hương tưởng niệm các anh hùng liệt sĩ quân tình nguyện và chuyên gia Việt Nam hy sinh tại Lào. Ảnh: Tình Dương 

Buổi lễ tiếp nhận, di chuyển hài cốt liệt sĩ, quân tình nguyện được diễn ra trọng thể và trang nghiêm, thể hiện truyền thống đạo lý "Uống nước nhớ nguồn" và sự tri ân, tôn kính, biết ơn công lao của các anh hùng liệt sĩ.

Theo kế hoạch, 103 hài cốt liệt sĩ và chuyên gia Việt Nam hy sinh trên nước bạn Lào sẽ được bàn giao cho Sở Lao động-Thương binh và Xã hội tỉnh tổ chức lấy mẫu sinh phẩm vào ngày 24/5. Sau đó, tổ chức lễ truy điệu, an táng tại Nghĩa trang liệt sĩ huyện Nghi Lộc vào ngày 25/5.

Tin mới