Trang trại lợn rừng tiền tỷ của anh bộ đội biên phòng

(Baonghean.vn)- Công tác ở  Đồn Biên phòng Mường Típ, huyện Kỳ Sơn nhưng anh Trần Văn Công vẫn xây dựng thành công một trang trại chuyên nuôi lợn rừng bản địa Kỳ Sơn có giá trị hàng tỷ đồng tại huyện Yên Thành.

v
Trang trại của anh Công có diện tích 6 ha với 50 con lợn rừng bố mẹ, đàn gàn Đông tảo 1.500 con, đàn dê 50 con và 1 ha ao nuôi cá. Anh Trần Văn Công chia sẻ: Con lợn rừng giống đầu tiên mua được ở Mường Típ (Kỳ Sơn). Ban đầu chú lợn này rất hung dữ, phải mất thời gian khá dài mới thuần hóa được nó. Sau gần 2 năm cho ra đời hàng  trăm chú lợn con.
b

Bén duyên với con lợn rừng Kỳ Sơn một cách tình cờ khi anh đi công tác trong bản Mường Típ, mua được 1kg thịt lợn rừng thơm ngon và anh nảy sinh ý định thuần dưỡng lợn rừng, nuôi tập trung ở quê nhà Yên Thành.

v
v
Sau nhiều năm thuần dưỡng, những con lợn rừng đầu tiên đã sinh sản thành công ở Yên Thành. Đàn lợn rừng con màu sọc dưa đặc trưng.
v
Hiện nay, trang trại anh Công có 50 con lợn mẹ sinh sản nên hàng tháng có 4- 5 đàn lợn con chào đời. Bình quân mỗi con lợn mẹ sinh sản từ 7 - 10 con/lứa.
n
Dù công tác ở Kỳ Sơn nhưng mỗi khi được nghỉ, anh Công đều về quê Yên Thành để chăm sóc đàn lợn rừng. Hàng ngày, việc điều hành trang trại đều được thực hiện qua điện thoại cho bố mẹ và công nhân ở nhà. 
v
Trang trại của Công sử dụng thức ăn xanh cho lợn 100% là thức ăn tự nhiên như: cỏ mía, cây chuối, rau, bèo cộng với các loại thức ăn ngô và bột sắn, cám gạo và giun quế nên chất lượng thịt thơm, ngon đặc trưng.
v
Mỗi lần từ đơn vị về, Công tranh thủ ghé Vinh thăm vợ con rồi dành thời gian ra trang trại ở đội 6, xã Phúc Thành (Yên Thành) để cùng mẹ chăm sóc đàn lợn.
b
Tháng 4  vừa qua, Công cho xuất chuồng gần 100 con lợn giống, mỗi con trị giá 3- 5 triệu đồng.  Chủ yếu thị trường Nghệ An, Thanh Hóa, Hà Tĩnh, Quảng Bình và các tỉnh khác ở phía Bắc
v
Anh Công cho biết, bên cạnh lợn rừng, anh còn phát triển đàn dê bản địa với khoảng 50 con dê giống...
Trang trại lợn rừng tiền tỷ của anh bộ đội biên phòng ảnh 11
 
...và phát triển đàn gà Đông tảo trên 1.500 con.
Người dân ở Phúc Thành vẫn trìu mến gọi Công là "vua lợn rừng". Sau 2 năm xây dựng, đến nay, trang trại của anh Trần Văn Công đã cung cấp cho thị trường trong và ngoài tỉnh mỗi năm trên dưới 500 con lợn thịt và lợn giống. Hiện nay trang trại tạo việc làm và thu nhập ổn định thường xuyên cho 7 lao động ở địa phương và 20 - 25 lao động thời vụ; với mức thu nhập từ 4- 6 triệu đồng/người/ tháng. Trừ các khoản chi phí, mỗi năm trang trại của Trần Đình Công thu lãi 700 - 800 triệu đồng. Tổng giá trị trang trại lên đến hơn 3 tỷ đồng

Thu Hương

TIN LIÊN QUAN

Tin mới