Trang trọng Lễ an táng hài cốt các liệt sĩ Quân tình nguyện và chuyên gia Việt Nam hy sinh tại Lào

(Baonghean.vn) - Mùa khô năm 2018 - 2019, 98 hài cốt liệt sĩ quân tình nguyện và chuyên gia Việt Nam hy sinh tại Lào đã được tìm thấy và an táng tại Nghĩa trang Liệt sĩ huyện Nghi Lộc (Nghệ An), trong đó 1 hài cốt có tên là Tô Văn Chi, chưa xác định được quê quán, đơn vị.
Clip Lễ an táng 98 hài cốt liệt sỹ hy sinh tại Lào ở Nghĩa trang liệt sỹ huyện Nghi Lộc.
Sáng 14/5, tại Nghĩa trang Liệt sĩ huyện Nghi Lộc, Tỉnh ủy, Hội đồng nhân dân, Ủy ban nhân dân, Ủy ban Mặt trận Tổ quốc tỉnh Nghệ An tổ chức trọng thể Lễ an táng hài cốt liệt sĩ Quân tình nguyện và Chuyên gia Việt Nam đã anh dũng chiến đấu, hy sinh vì độc lập tự do của Tổ quốc, vì nghĩa vụ quốc tế cao cả trên đất nước Lào.
Các đại biểu tham dự buổi lễ. Ảnh: Thành Cường


Tham dự buổi lễ có Thiếu tướng Trần Quốc Dũng - Cục trưởng Cục Chính sách, Tổng cục Chính trị Bộ Quốc phòng, Chánh văn phòng Ban chỉ đạo quốc gia 515 - cơ quan thường trực Ban công tác đặc biệt của Chính phủ nước Cộng hòa xã hội chủ nghĩa Việt Nam; Thiếu tướng Sỉ Tha Đuông Ma La - Cục trưởng Cục chính sách Bộ Quốc phòng - Phó ban công tác đặc biệt Chính phủ nước Cộng hòa Dân chủ Nhân dân Lào; Thiếu tướng Nguyễn Doãn Anh - Tư lệnh Quân khu 4; đại diện Đảng bộ, chính quyền các tỉnh Xây Xổm Bun, Xiêng Khoảng, Viêng Chăn, Cộng hòa Dân chủ Nhân dân Lào.

Về phía tỉnh Nghệ An, có các đồng chí: Nguyễn Xuân Sơn - Phó Bí thư Thường trực Tỉnh ủy, Chủ tịch HĐND tỉnh; Thái Thanh Quý - Ủy viên Dự khuyết Trung ương Đảng, Phó Bí thư Tỉnh ủy, Chủ tịch UBND tỉnh; các đồng chí trong Ban Thường vụ Tỉnh ủy; đại diện các sở, ban, ngành cấp tỉnh; đại diện Đảng bộ, chính quyền, nhân dân huyện Nghi Lộc .

Đoàn đại biểu Ban Công tác đặc biệt của Chính phủ nước CHXHCN Việt Nam tưởng niệm các liệt sĩ. Ảnh: Thành Cường
Với tình cảm quốc tế trong sáng, thủy chung và thấm nhuần lời dạy “Giúp bạn là tự giúp mình” của Bác Hồ kính yêu, trong những năm kháng chiến, hàng vạn quân tình nguyện và chuyên gia Việt Nam đã rời quê hương sang nước bạn Lào cùng chiến đấu chống kẻ thù chung, để giành độc lập, tự do cho dân tộc, hạnh phúc cho nhân dân.
Rất nhiều tình nguyện và chuyên gia Việt Nam đã ngã xuống trên đất nước bạn Lào, mồ hôi, xương máu của chiến sỹ và chuyên gia Việt Nam hòa quyện cùng xương máu, mồ hôi của chiến sỹ và nhân dân Lào đã góp phần đưa cách mạng hai nước đi đến thắng lợi.
Đoàn Đại biểu Ban Công tác đặc biệt Chính phủ nước CHDCND Lào tưởng niệm các liệt sĩ. Ảnh: Thành Cường
 
Lãnh đạo tỉnh Nghệ An kính cẩn nghiêng mình tri ân các liệt sĩ. Ảnh: Thành Cường
Chiến tranh đã lùi xa, đất nước Việt Nam và Lào đã hoàn toàn thống nhất, độc lập nhưng vẫn còn hàng nghìn người con quê hương đất Việt đang còn nằm lại trên đất bạn Lào.
Tìm kiếm và đưa các anh về đất Mẹ, trong suốt 35 năm qua, Ban công tác đặc biệt Chính phủ, Bộ Quốc phòng, Bộ Tư lệnh Quân khu 4 và tỉnh Nghệ An đã phối hợp chặt chẽ với các tỉnh của nước Cộng hòa Dân chủ Nhân dân Lào triển khai công tác tìm kiếm, cất bốc.
12.202 hài cốt liệt sĩ quân tình nguyện và chuyên gia Việt Nam chiến đấu hy sinh trên đất nước bạn Lào đã được quy tập về nước. Trong số đó, 924 hài cốt liệt sĩ xác định được danh tính, quê quán và được bàn giao để chính quyền các địa phương và gia đình tổ chức an táng tại quê hương các liệt sĩ.
Mùa khô 2018-2019, 98 hài cốt liệt sĩ được tìm thấy, trong đó có 1 hài cốt xác định được tên. Ảnh: Thành Cường
Mùa khô năm 2018 - 2019, 98 hài cốt liệt sĩ đã được tìm thấy và an táng tại Nghĩa trang Liệt sĩ huyện Nghi Lộc, trong đó 1 hài cốt có tên là Tô Văn Chi, chưa xác định được quê quán, đơn vị. 
Sau lễ an táng, Ban công tác đặc biệt Chính phủ, Quân khu 4, Bộ chỉ huy Quân sự tỉnh sẽ tiếp tục thực hiện các phần việc còn lại để xác định danh tính, quê quán để các anh được trở về với gia đình, người thân.
Các đồng chí lãnh đạo tỉnh Nghệ An đón các liệt sĩ về an nghỉ ở quê hương. Ảnh: Thành Cường
Đúng 7 giờ sáng, trong không khí trang nghiêm và thành kính, các đại biểu cùng đông đảo người dân đã kính cẩn dâng vòng hoa tươi thắm, thắp nén tâm nhang tưởng niệm, bày tỏ lòng tri ân và biết ơn sâu sắc với các liệt sĩ đã không tiếc xương máu, anh dũng hy sinh vì sự nghiệp giải phóng cho nhân dân các bộ tộc Lào.
Đưa hài cốt các liệt sĩ về nơi an nghỉ. Ảnh: Thành Cường
Những chiến công của các liệt sĩ đã góp phần làm rạng rỡ và tô thắm thêm trang sử vàng của dân tộc hai nước, thắt chặt hơn tình cảm thủy chung, tình đoàn kết keo sơn, hữu nghị đặc biệt giữa hai nước Việt Nam - Lào.
Nguyện cầu các liệt sĩ an nghỉ, phù hộ độ trì cho đất nước, quê hương ngày càng phát triển. Ảnh: Thành Cường
Điếu văn do đồng chí Thái Thanh Quý đọc tại buổi lễ trân trọng tri ân, khắc ghi chiến công của các liệt sĩ và nêu rõ: Đảng bộ và nhân dân Nghệ An nguyện phát huy truyền thống tốt đẹp của quê hương, đất nước, mãi khắc ghi tinh thần chiến đấu anh dũng, hy sinh cao cả của các anh hùng liệt sỹ, nỗ lực thực hiện thắng lợi các mục tiêu phát triển kinh tế - xã hội, quốc phòng - an ninh, đưa quê hương phát triển nhanh, bền vững, sớm trở thành tỉnh khá của miền Bắc.
Tỉnh Nghệ An sẽ không ngừng tiếp nối, gìn giữ và vun đắp tình hữu nghị đặc biệt, thủy chung của hai dân tộc Việt - Lào, của hai Đảng trao truyền cho muôn đời sau./.

Thành Chung - Thành Cường

Tin liên quan

Tin cùng chuyên mục

Tin mới