mask

Tránh bị “cài bẫy” trước những website giả mạo

Mỗi người đọc hãy tỉnh táo, luôn là những người đọc thông minh, nêu cao cảnh giác để không bị “cài bẫy” bởi những website giả mạo.

Trước sự xuất hiện những website mạo danh các tổ chức, cơ quan, chúng ta càng thấy rõ tâm địa của những phần tử cơ hội, đối tượng xấu cấu kết với các thế lực thù địch thực hiện âm mưu chống phá thành quả của đất nước.

Mỗi người đọc hãy tỉnh táo, luôn là những người đọc thông minh, nêu cao cảnh giác để không bị “cài bẫy” bởi những website giả mạo.
Mỗi người đọc hãy tỉnh táo, luôn là những người đọc thông minh, nêu cao cảnh giác để không bị “cài bẫy” bởi những website giả mạo.

Do đó, chúng ta phải nêu cao cảnh giác, hết sức tỉnh táo, sáng suốt, không bị “cài bẫy” hay bị “mê hoặc” vào những “ma trận thông tin” đầy tính toán chính trị của các phần tử xấu.

Cố tình lập website giả mạo cơ quan Trung ương với dụng ý xấu

Thời gian gần đây, trên mạng xã hội Facebook xuất hiện website giả mạo của Ban Tuyên giáo Trung ương Đảng Cộng sản Việt Nam.

Hôm 3/4, trên trang này xuất hiện tiêu đề “Chỉ đạo chính thức của Ban Tuyên giáo Trung ương về vụ “Hôn bé gái trong thang máy”. Sau 18 giờ đăng tải, bài viết đã thu hút 1.600 lượt bình luận và gần 1.000 lượt chia sẻ.

Trước đó, hôm 11/3, sau khi cơ quan chức năng công bố “Dự thảo Tiêu chuẩn quốc gia TCVN 12607: 2019 về Quy phạm thực hành sản xuất nước mắm”, lợi dụng những thông tin trái chiều về nội dung dự thảo này, ngay lập tức, trên Facebook đã xuất hiện trang fanpage giả mạo có tên “Ban Tuyên Giáo Trung Ương Đảng Cộng Sản Việt Nam”.

Fanpage này đã đưa nhiều bài có thông tin thất thiệt nhằm hướng dư luận một cách có chủ đích không lành mạnh.

Sau khi xuất hiện fanpage giả mạo này, đại diện Ban Tuyên giáo Trung ương đã khẳng định, đây là việc làm hết sức nguy hại vì có đối tượng đã cố tình lợi dụng mạng xã hội để mạo danh các cơ quan, đơn vị, tổ chức, cá nhân, trong đó có Ban Tuyên giáo Trung ương.

Việc làm này không chỉ ảnh hưởng tiêu cực tới hoạt động của các tổ chức, cá nhân có liên quan, mà còn là hành vi vi phạm quy định pháp luật về sử dụng và đăng tải nội dung thông tin.

Việc giả mạo fanpage của Ban Tuyên giáo Trung ương là một âm mưu xấu độc bởi Ban Tuyên giáo Trung ương là cơ quan tham mưu chiến lược của Ban Chấp hành Trung ương Đảng Cộng sản Việt Nam, Bộ Chính trị và Ban Bí thư về chủ trương, quan điểm và chính sách của Đảng trong lĩnh vực tuyên truyền, báo chí, xuất bản, văn hóa, văn nghệ, khoa học, công nghệ, giáo dục, đào tạo và một số lĩnh vực xã hội.

Từ nhiều năm nay, Ban Tuyên giáo Trung ương luôn tạo điều kiện thuận lợi để các cơ quan báo chí thực hiện đúng tôn chỉ, mục đích, hoạt động tuân theo pháp luật về báo chí, nhưng không kiểm duyệt, kiểm soát, can thiệp vào công việc chuyên môn, nghiệp vụ của các cơ quan báo chí.

Vì vậy, không có chuyện Ban Tuyên giáo Trung ương thông qua mạng xã hội để “chỉ đạo, định hướng” thông tin những vụ việc như “nước mắm, nước chấm”, hay chuyện quấy rối trẻ em ở trong thang máy... Ban Tuyên giáo Trung ương không làm thay và cũng không khi nào lấn sân vào công việc thuộc chức năng, phận sự của các cơ quan quản lý nhà nước. 

Cảnh giác với mưu mô “lộng giả thành chân”

Không phải bây giờ, mà những năm qua, một số phần tử, thế lực từ bên ngoài lợi dụng tự do thông tin, tự do ngôn luận, tự do báo chí để lập ra những website và blog “tự xưng” là trang thông tin của một số cán bộ lãnh đạo Đảng, Nhà nước, Quốc hội, Chính phủ, Quân đội, Công an và một số ban, ngành, thành phố trực thuộc Trung ương. 

Các website, blog này đều có đặc điểm chung là được thiết kế theo dạng trang thông tin trực tuyến, có giao diện trình bày theo một mô-típ khá giống nhau. Ngôn ngữ hiển thị phần lớn là tiếng Việt và có trang có một phần tiếng Anh.

Được tạo lập theo dạng trang thông tin chuyển tải tin tức, có nhiều chuyên mục với bố cục rõ ràng, cung cấp thông tin cập nhật, đa dạng kèm theo ảnh minh họa nên các trạng mạng mạo danh này khá bắt mắt và thu hút sự tìm kiếm của người đọc. Nghĩa là, về mặt bên ngoài, nó y như một website, blog có chủ sở hữu, có cơ quan quản lý.

Nhưng sự thật, việc lập ra các website này nhằm mục đích cung cấp thông tin thật - giả lẫn lộn, từ đó hạ thấp, xuyên tạc, đơm đặt chuyện “lãnh đạo, chỉ đạo” không đúng chức năng, nhiệm vụ các cơ quan, ban, ngành nói chung, của một số cán bộ lãnh đạo cao cấp nói riêng.

Hành vi vừa nêu đã vi phạm pháp luật của Việt Nam. Khoản 3, Điều 12 Luật Công nghệ thông tin năm 2017 đã quy định “Nghiêm cấm hành vi giả mạo trang thông tin điện tử của tổ chức, cá nhân khác”.

Một trong những hành vi bị nghiêm cấm cũng được quy định cụ thể tại Khoản 2, Điều 4 Thông tư 14/2010/TT-BTTTT của Bộ Thông tin và Truyền thông, đó là: “Tạo trang thông tin điện tử giả mạo cá nhân, tổ chức, doanh nghiệp khác”.

Việc hoạt động công khai, trái phép của các trang website mạo danh một số tổ chức, cơ quan, cá nhân đều chứa đựng động cơ chính trị xấu. Nó tinh vi ở chỗ, thời gian đầu, các trang mạng này muốn lôi kéo và tạo được sự tin cậy của người đọc nên đã chủ động cung cấp những thông tin nhanh, nhạy, chính xác như các cơ quan báo chí chính thống, có uy tín của Việt Nam.

Nhưng càng về sau và đến một lúc nào đó “mua chuộc” được người đọc, chủ nhân của các trang mạng mạo danh này có thể cài đặt một vài thông tin thật- giả, đúng - sai mập mờ theo kiểu “đánh lận con đen” nhằm làm nhũng nhiễu thông tin, phân tâm dư luận xã hội và gây ra những hậu quả khôn lường.

Có câu châm ngôn “Lộng giả thành chân” với hàm ý phê phán, cảnh báo những việc làm cố ý ngụy tạo hết sức tinh vi, âm thầm biến cái giả thành cái thật, thậm chí có những hành vi giả dối được lặp đi lặp lại, tái diễn thường xuyên, liên tục. 

Do đó, mỗi người đọc hãy tỉnh táo, luôn là những người đọc thông minh, nêu cao cảnh giác để không bị “cài bẫy”.

Tin mới