mask

Trao giải cho 11 tác phẩm xuất sắc trong cuộc vận động sáng tác ca khúc về Truông Bồn

(Baonghean.vn) - Cuộc vận động sáng tác ca khúc về Truông Bồn không có tác phẩm đạt giải Nhất. 3 ca khúc đạt giải Nhì là “Truông Bồn ngày về”, “Thăm lại Truông Bồn” và “Tìm em nơi đất mẹ Truông Bồn”.
Tối ngày 30/10, UBND tỉnh Nghệ An tổ chức lễ tổng kết Cuộc vận động sáng tác ca khúc về Truông Bồn. Dự và trao giải cho các tác giả - tác phẩm có nhạc sĩ Nguyễn Đức Trịnh - Phó Chủ tịch Hội Nhạc sĩ Việt Nam; đồng chí Lê Hồng Vinh - Ủy viên Ban Thường vụ Tỉnh ủy, Phó Chủ tịch UBND tỉnh.
Trao giải cho 11 tác phẩm xuất sắc trong cuộc vận động sáng tác ca khúc về Truông Bồn ảnh 1
Các đại biểu dự buổi lễ tổng kết và trao giải. Ảnh: Đức Anh
Cuộc vận động sáng tác ca khúc về Truông Bồn được UBND tỉnh Nghệ An phát động từ tháng 10/2018. Theo đó, tỉnh Nghệ An đã gửi thư mời đến Hội VHNT các tỉnh, thành phố, các đơn vị phụ trách văn hóa và Hội Nhạc sỹ Việt Nam; đăng tải kế hoạch, thể lệ cuộc vận động lên cổng thông tin và các ấn phẩm báo chí kêu gọi các tác giả tham gia.
Ca khúc "Thăm lại Truông Bồn" của Nhạc sĩ Hồ Hữu Thới đạt giải Nhì trong cuộc vận động sáng tác ca khúc về Truông Bồn do ca sĩ Thắng Lợi trình bày. Clip: Đức Anh
Cuộc vận động sáng tác ca khúc về Truông Bồn có các chủ đề: Ca ngợi ý nghĩa to lớn của chiến thắng Truông Bồn trong cuộc kháng chiến chống Mỹ cứu nước; ca ngợi sự cống hiến, hy sinh của các lực lượng và nhân dân, nhất là tấm gương anh dũng của 13 chiến sĩ thanh niên xung phong của tiểu đội thép, tiểu đội cảm tử thuộc Đại đội 317 - Đội 65 - Tổng đội TNXP chống Mỹ đã hy sinh khi làm nhiệm vụ; ca ngợi giá trị văn hóa, lịch sử của Khu Di tích lịch sử Truông Bồn và truyền thống văn hóa, con người Nghệ An...Tỉnh Nghệ An khuyến khích các sáng tác có nhiều sáng tạo, tìm tòi về chất liệu, hình thức, cấu trúc âm nhạc; về giai điệu, ca từ và phương pháp thể hiện tác phẩm.
Trao giải cho 11 tác phẩm xuất sắc trong cuộc vận động sáng tác ca khúc về Truông Bồn ảnh 2
Biểu diễn các ca khúc xuất sắc, đạt giải cao trong cuộc vận động. Ảnh: Đức Anh
Sau 1 năm phát động, Cuộc vận động sáng tác ca khúc về Truông Bồn đã thu hút được 73 tác phẩm của 59 tác giả trên khắp cả nước. Trong đó, số lượng tác giả dự thi nhiều nhất là Nghệ An với 21 tác giả, tiếp đến là Hà Nội có 7 tác giả, thành phố Hồ Chí Minh có 6 tác giả, một số tỉnh, thành phố có từ 1 - 2 tác giả gửi ca khúc dự thi.
Tỉnh Nghệ An đã thành lập Hội đồng thẩm định, với sự tham gia của 4 nhạc sỹ do Hội Nhạc sỹ Việt Nam đề cử. Hội đồng thẩm định đã thực hiện 3 vòng chấm, chọn 11 tác phẩm chất lượng đề nghị xét giải.
Kết quả, không có giải Nhất, 3 ca khúc “Truông Bồn ngày về” của tác giả Vũ Trung, “Thăm lại Truông Bồn” của tác giả Hồ Hữu Thới và ca khúc “Tìm em nơi đất mẹ Truông Bồn” của tác giả Đậu Thị Hoài Thanh giành giải Nhì. Tiền thưởng cho mỗi tác phẩm giải Nhì là 30 triệu đồng.
Trao giải cho 11 tác phẩm xuất sắc trong cuộc vận động sáng tác ca khúc về Truông Bồn ảnh 3
Lãnh đạo tỉnh trao giải Nhì cho 3 tác giả - tác phẩm xuất sắc. Ảnh: Đức Anh

Trao giải cho 11 tác phẩm xuất sắc trong cuộc vận động sáng tác ca khúc về Truông Bồn ảnh 4
Trao giải 3 cho các tác giả - tác phẩm xuất sắc. Ảnh: Đức Anh
3 ca khúc “Con xin trao lại ước mơ” (nhạc: Vũ Quốc Nam; thơ: Hồ Xuân Tứ), ca khúc “Ru mãi khúc Truông Bồn (nhạc: Trần Quốc Chung; thơ: Lương Khắc Thanh) và ca khúc “Mưa Đồng Lộc, gió Truông Bồn” (nhạc: Đặng Quang Vinh; thơ: Nguyễn Việt Chiến) cùng giành giải Ba. Tiền thưởng cho mỗi tác phẩm đạt giải Ba là 20 triệu đồng
Ngoài ra Tỉnh Nghệ An còn trao 5 giải Khuyến khích cho 5 ca khúc: "Những vầng trăng Truông Bồn huyền thoại” của tác giả Võ Xuân Hùng; “Khúc hát Truông Bồn” của tác giả Nguyễn Thái Dương; “Bình minh Truông Bồn” của Võ Văn Thế; “Khúc tưởng niệm Truông Bồn” (nhạc: Nguyễn Lân Hùng; thơ: Văn Quốc); “Truông Bồn xanh mãi tuổi 20” (nhạc: Vũ Tuấn Hội; thơ: Cẩm Thạch). Tiền thưởng cho mỗi tác phẩm đạt giải Khuyến Khích là 10 triệu đồng.
Trao giải cho 11 tác phẩm xuất sắc trong cuộc vận động sáng tác ca khúc về Truông Bồn ảnh 5
Trao giải Khuyến khích cho 5 tác giả - tác phẩm. Ảnh: Đức Anh
Lễ trao giải đã diễn ra trang trọng, ý nghĩa; là hoạt động thiết thực kỷ niệm 51 năm Chiến thắng Truông Bồn... Trong dịp này, tỉnh Nghệ An đã tổ chức nhiều hoạt động kỷ niệm Lễ thắp nến tri ân, dâng hương dâng hoa tưởng niệm các anh hùng liệt sĩ Truông Bồn; thăm hỏi, tặng quà các gia đình người có công với cách mạng./.

Tin mới