mask

Trào lưu xăm hình của giới trẻ Nghệ An

(Baonghean) - Vài năm lại đây, xăm hình được xem là trào lưu mới của giới trẻ, thể hiện cá tính và được xem như một thứ trang điểm độc đáo cho bản thân, nhưng nó để lại những hệ lụy đáng đề cập...

Trào lưu thể hiện cá tính

Được sự đồng ý của Đ.C. - một chủ tiệm xăm hình nghệ thuật ở phường Lê Mao (TP.Vinh), tôi tận mắt chứng kiến một ca xăm hình với đầy đủ quy trình. Nói may mắn là bởi theo lời chủ tiệm, dù định kiến xã hội dành cho việc xăm hình hiện nay không còn nặng nề như trước, nhưng khách hàng đến xăm vẫn còn cảm giác e ngại, muốn giữ kín thông tin về việc xăm hình của mình. Vì vậy, sự xuất hiện của người lạ sẽ khiến họ không hài lòng.

Vị khách trong cửa tiệm hôm đó là một cô gái trẻ chừng 20 tuổi. Sau khi được người thợ đưa hình ảnh tham khảo và tư vấn các kiểu hình xăm đang thịnh hành, cô gái quyết định chọn hình bông hồng nhung đỏ rực rỡ, xung quanh viền lá cách điệu và vị trí xăm là bả vai phải.

Đến thời điểm hiện tại, chưa có quy định pháp luật chi tiết về loại hình hoạt động xăm nghệ thuật. Để hoạt động, các cá nhân, tổ chức đăng ký hoạt động theo quy định của Luật Doanh nghiệp 2014 và Nghị định 78/2015/NĐ - CP ngày 14/9/2015. Tuy nhiên, thông tin từ Sở Kế hoạch và Đầu tư cho biết, hiện nay, hầu hết các cơ sở xăm hình trên địa bàn tỉnh đều chưa đăng ký giấy phép kinh doanh.

Theo tìm hiểu, vài năm lại nay, số lượng các bạn trẻ tìm đến xăm hình ngày càng nhiều, trong đó chiếm số lượng không nhỏ là nữ giới. Một số chủ tiệm xăm cho biết, khách hàng đa dạng tầng lớp, đối tượng. Giá một hình xăm dao động từ vài trăm ngàn đồng lên đến hàng chục triệu đồng, tùy thuộc vào diện tích xăm, độ tinh xảo nghệ thuật của hình xăm và thương hiệu của cửa tiệm, của thợ.

Thợ xăm hình cho khách ở TP. Vinh.
Thợ xăm hình cho khách ở TP. Vinh.

Hiện trên địa bàn toàn tỉnh có hơn 30 cửa tiệm xăm hình, riêng thành phố Vinh chiếm quá nửa. Cộng đồng thợ xăm hình ở thành Vinh đã thành lập Hội xăm hình TP.Vinh hơn 1 năm nay, với mục tiêu tăng cường gắn kết, học hỏi thêm kinh nghiệm, kỹ năng trong nghề.

Mất cơ hội vì...hình xăm

Ở Việt Nam, xăm hình luôn tồn tại những luồng quan điểm trái chiều. Người ủng hộ cho rằng đây đơn thuần chỉ là một bộ môn nghệ thuật; nhiều người lại coi hình xăm là một điều không mấy tốt đẹp. N.T.K.A - nhân viên chăm sóc khách hàng của một ngân hàng lớn trên địa bàn thành phố Vinh chia sẻ: Trong một lần tư vấn dịch vụ, khách hàng nhìn thấy hình xăm trên cánh tay K.A đã lập tức từ chối, yêu cầu gặp quản lý để phản ứng! Lý do vị khách đưa ra là hình xăm thể hiện quá khứ không tốt đẹp của K.A, và bà nhất quyết buộc ngân hàng phải thay đổi nhân viên tư vấn. Lần ấy, K.A bị cơ quan khiển trách và về sau, cô không được đón nhận nhiều cơ hội trong công việc.

Dị ứng với mực xăm
Dị ứng với mực xăm

Ngoài ra, những câu chuyện được giới xăm hình “kháo” nhau về những vụ xăm hình theo kiểu bốc đồng, ngẫu hứng thì nhiều vô kể. Nhiều cặp tình nhân rủ nhau xăm tên, tuổi và ngày tháng năm sinh của người yêu, rồi vài tháng sau tan vỡ lại tìm đến thợ xóa xăm. Hoặc, nhiều nam thanh niên theo rủ rê của bạn bè xăm hình to sau lưng, vài năm sau khi thi tuyển vào một số trường đại học, học viện công an, quân đội... đành chịu rớt từ vòng... gửi xe! Chuyện “dở khóc, dở cười” với hình xăm rất nhiều. Vì vậy, khi xăm cần suy nghĩ thật kỹ lưỡng, tránh hối tiếc về sau.

Mặt khác, không phải cơ sở xăm hình nào cũng uy tín, chất lượng. Phục vụ trào lưu của giới trẻ, nhiều cơ sở xăm hình tự phát mọc lên, nhiều thợ xăm mới “tầm sư học đạo” dăm bữa, nửa tháng cũng liều lĩnh hành nghề. Chất lượng dụng cụ và mực xăm khó kiểm soát, không ai bảo đảm an toàn tuyệt đối cho sức khỏe khách hàng. Ngay cả những thợ xăm chuyên nghiệp cũng không phủ nhận trong quá trình xăm hình đã từng xảy ra trường hợp khách hàng bị dị ứng với mực xăm gây ngứa, nhiễm trùng da gây lở loét, hoặc nặng hơn là hiện tượng co giật, vã mồ hôi...

DS.CKI Lê Hồng Lĩnh - Trưởng phòng Quản lý hành nghề y dược tư nhân, Sở Y tế Nghệ An cho biết, mặc dù xăm hình có những kỹ thuật tác động vào cơ thể con người, nhưng các quy định pháp luật về ngành Y tế chưa đề cập đến loại hình này. Vì vậy, đến nay vẫn chưa có đoàn thanh, kiểm tra nào về hoạt động xăm hình.

Bác sỹ CKII Nguyễn Xuân Túc - Giám đốc Trung tâm phòng chống phong và da liễu tỉnh cho biết, nhiều năm về trước, trung tâm tiếp nhận khá nhiều trường hợp người tìm đến xin xóa hình xăm. Dù công nghệ xóa xăm càng ngày càng tiên tiến, hiện đại, nhưng việc xóa hình xăm vẫn để lại rất nhiều hệ lụy. Giá tiền xóa xăm rất đắt, nhiều hình xăm cầu kỳ, diện tích rộng phải xóa đi, xóa lại nhiều lần và vết sẹo để lại trên da sau khi xóa khó có thể khắc phục được.

T.PPhước Anh

Tin mới