Trẻ chậm đi không ảnh hưởng tới phát triển trí tuệ

Trong một nghiên cứu mới đây, các nhà khoa học Thụy Sĩ khẳng định việc trẻ chậm biết đi không hề ảnh hưởng đến sự phát triển trí tuệ hay thói quen của bé sau này.

Nhiều bậc cha mẹ có con chậm biết đi lo lắng vì cho rằng đứa con của họ có thểchậm phát triển trí tuệ hơn các bạn cùng lứa. Tuy nhiên kết quả nghiên cứu mớiđây của nhóm nhà khoa học đứng đầu là tiến sỹ, bác sỹ Oskar Jenni thuộc Bệnh viện Nhi Zurich và một nhóm khác do Valentin Rousson thuộc Đại học tổng hợp Lausanne, cho thấy những lo lắng trên hoàn toàn không có cơ sở.

Ảnh minh họa. (Nguồn: eduguide.org)

Trong khuôn khổ chương trình nghiên cứu về sự phát triển của trẻ em do Quỹnghiên cứu khoa học quốc gia Thụy Sĩ (FNS) tài trợ, hai nhóm nhà khoa học nói trên đã theo dõi sự phát triển của 700 trẻ em sinh từ năm 1978 đến năm 1993.

Các nhà khoa học đặc biệt tập trung nghiên cứu quá trình phát triển của 222 đứa trẻ (gồm 103 bé gái và 119 bé trai) từ lúc mới ra đời. Trong hai năm đầu tiên, các bé đã được các nhà khoa học kiểm tra ít nhất bảy lần. Khi đến tuổi đi học, khoảng 2-3 năm/lần, các em lại được kiểm tra về khả năng vận động và phát triển trí tuệ.

Kết quả nghiên cứu cho thấy các bé biết ngồi trong khoảng từ 4-13 tháng tuổi, trung bình là khoảng 6,5 tháng tuổi. Bước đi đầu tiên của bé diễn ra trong giaiđoạn từ 8,5 đến 20 tháng tuổi, và nhiều trẻ biết đi khi được khoảng 12 tháng tuổi.

Các nhà khoa học khẳng định không hề có mối liên hệ nào giữa giai đoạn trẻ bắtđầu chập chững tập đi với các kết quả kiểm tra về vận động và trí tuệ thu được khi trẻ ở độ tuổi từ 7 đến 18 tuổi.

Nói cách khác, đứa trẻ chậm biết đi hơn các bạn khác cũng thông minh và khéo léo như các bạn cùng độ tuổi mà biết đi từ rất sớm.

Tiến sỹ-bác sỹ Oskar Jenni khuyên: "Các bậc cha mẹ không nên lo lắng nếu con họbắt đầu chập chững biết đi trong giai đoạn từ 16 đến 18 tháng tuổi. Tuy nhiên, nếu sau 20 tháng tuổi mà trẻ vẫn chưa tự đi một mình được, khi đó hãy hỏi ý kiến bác sỹ."/.
Theo (Vietnam+) - V.T

Tin mới