mask

Trẻ chưa tiêm vaccine có nguy cơ bệnh nặng gấp 2 lần nếu nhiễm Omicron

Theo kết quả một nghiên cứu mới đây của Chính phủ Mỹ, gần 9/10 số trẻ em từ 5-11 tuổi nhập viện vì COVID-19 trong khoảng thời gian từ giữa tháng 12/2021 đến cuối tháng 2/2022 chưa được tiêm vaccine phòng COVID-19, tỷ lệ này cao gấp 2 lần so với trẻ đã được tiêm chủng.

Vaccine giúp giảm tỷ lệ nhập viện ở trẻ em khi nhiễm biến thể Omicron

Các nhà nghiên cứu thuộc Trung tâm kiểm soát và phòng ngừa dịch bệnh (CDC) Mỹ nhận thấy khoảng 1/3 số trẻ em nhập viện trong độ tuổi từ 5-11 không có bệnh lý nền và 1/5 số trẻ phải vào điều trị tại khoa hồi sức tích cực.

Nghiên cứu bao gồm khoảng 400 trẻ em, độ tuổi từ 5-11, đã nhập viện tại 14 bang của Mỹ trong đợt gia tăng nhiễm biến thể Omicron vào mùa Đông vừa qua. Các bệnh viện này đáp ứng chăm sóc sức khỏe cho khoảng 10% dân số cả nước Mỹ.

Theo CDC Mỹ, trong số những trẻ có kết quả xét nghiệm dương tính với virus SARS-CoV-2 trước hoặc trong khi nhập viện, 3/4 số trẻ phải nhập viện chủ yếu vì COVID-19 chứ không phải do các bệnh lý khác.

Trẻ chưa tiêm vaccine có nguy cơ bệnh nặng gấp 2 lần nếu nhiễm Omicron ảnh 1
Thực hiện kế hoạch của UBND tỉnh Nghệ An, hôm nay (22/4), 21 huyện, thành, trong tỉnh đồng loạt thực hiện tiêm phòng Covid-19 cho trẻ từ 5 đến 11 tuổi. Ảnh tư liệu Thành Chung

Kết quả nghiên cứu này đã cho thấy vaccine giúp làm giảm nguy cơ nhập viện do mắc COVID-19 ở trẻ em, mặc dù các loại vaccine này ít hiệu quả hơn đối với biến thể Omicron.

Nghiên cứu cũng cho thấy rằng, sự khác biệt về chủng tộc trong việc tiêm chủng có thể khiến trẻ em da đen có nguy cơ mắc COVID-19 nghiêm trọng hơn. Cụ thể, khoảng 1/3 số trẻ em chưa được tiêm chủng là người da đen và trẻ em da đen chiếm khoảng 1/3 số ca nhập viện.

Chuyên gia nói gì về tiêm vaccine phòng COVID-19 cho trẻ từ 5 - dưới 12 tuổi?

Chỉ có 7 bang và Washington D.C. báo cáo dữ liệu về chủng tộc đối với trẻ em từ 5 đến dưới 12 tuổi được tiêm chủng. Một nghiên cứu mới đây đã cho thấy, ở hầu hết các bang này, trẻ em da đen được tiêm chủng với tỷ lệ thấp hơn so với trẻ em da trắng. Và nhìn chung đối với tất cả độ tuổi, người Mỹ da đen ít có khả năng được tiêm phòng hơn người Mỹ da trắng.

Nhóm nghiên cứu của CDC Mỹ cho biết: "Tăng tỷ lệ tiêm chủng ở trẻ em, đặc biệt là các nhóm dân tộc thiểu số và chủng tộc bị ảnh hưởng bởi COVID-19 nhưng chưa được quan tâm đầy đủ là rất quan trọng, nhằm ngăn ngừa nguy cơ nhập viện và tình trạng nghiêm trọng liên quan đến COVID-19".

Trẻ chưa tiêm vaccine có nguy cơ bệnh nặng gấp 2 lần nếu nhiễm Omicron ảnh 2
Vắc-xin để tiêm phòng Covid-19 cho trẻ từ 5 đến 11 tuổi đợt này là vắc-xin Moderna liều 0,25ml. Trước đó, Trung tâm Kiểm soát bệnh tật Nghệ An đã cấp phát 34.000 liều cho các địa phương. Ảnh tư liệu Thành Chung

CDC Mỹ cho rằng, giống như ở người lớn, biến thể Omicron dường như ít gây ra tình trạng nghiêm trọng ở trẻ em so với biến thể Delta. Tuy nhiên, Omicron rất dễ lây lan và đã lây nhiễm cho rất nhiều trẻ em, dẫn đến tỷ lệ nhập viện của trẻ đã tăng cao hơn trong giai đoạn bùng phát biến thể Omicron.

Theo các chuyên gia, chỉ có khoảng 1/3 số trẻ em Mỹ từ 5 đến dưới 12 tuổi đã được tiêm ít nhất 1 mũi vaccine phòng COVID-19, đây là tỷ lệ thấp nhất so với các nhóm tuổi khác. Và đã có tình trạng chậm lại đáng kể về tốc độ tiêm chủng ở trẻ em độ tuổi này trong những tuần gần đây.

Tin mới