mask

Trẻ em lao động sớm ở nghề làm muối

(Baonghean.vn) – Đợt nắng nóng kéo dài với nền nhiệt cao trải rộng ở khu vực miền trung là điều kiện thuận lợi để bà con diêm dân sản xuất muối. Chính vì thế, bất chấp cái nắng như thiêu như đốt, hàng vạn diêm dân trên những cánh đồng muối ở Quỳnh Lưu vẫn hàng ngày “rang” mình trong cái nắng trên 40 độ C để sản xuất.
 
Ngay từ khoảng 13h 30 phút đến 14h - khoảng thời gian đỉnh điểm nắng nóng nhất trong ngày, trên các cánh đồng muối trắng ở các xã An Hòa, Quỳnh Thuận, Quỳnh Thọ... (Quỳnh Lưu, Nghệ An) các diêm dân đã bắt đầu những công việc chính của mình. Trong số hàng vạn diêm dân đang miệt mài lao động sản xuất không khó để tìm ra những “diêm dân nhí” cũng đang cật lực lao động phụ giúp gia đình.

Trẻ em lao động sớm ở nghề làm muối ảnh 1

Dù mới học lớp 6 nhưng Lan đã thành thạo mọi công việc. Hàng ngày một buổi đến trường một buổi Lan ra đồng giúp mẹ

Trẻ em lao động sớm ở nghề làm muối ảnh 2

Bất chấp cái nhắng hơn 40 độ C những diêm dân nhí vẫn cật lực làm việc

Dù tuổi đời còn rất nhỏ nhưng hầu hết các em đều đã thành thạo công việc không thua kém gì người lớn. Em Nguyễn Thị Lan ở xóm 8, xã Quỳnh Thuận vừa làm việc vừa tươi cười chia sẻ: “Năm nay cháu học lớp 6, buổi sáng đi học buổi chiều ra đồng làm muối với mẹ. Cháu đi làm từ hơn 1 giờ chiều, đến khoảng 7 giờ tối là xong. Nắng nóng lắm nhưng cháu làm quen rồi...”
 
Không chỉ riêng Lan mà trên cánh đồng muối ở đây còn có nhiều em nhỏ khác đang miệt mài lao động. Ở đây tùy theo sức lao động của mỗi người đều có những công việc phù hợp trong từng công đoạn sản xuất. Tuổi nhỏ thì làm việc nhẹ hơn như múc nước, cào muối... Người lớn thì xe đất, cào đất...

Trẻ em lao động sớm ở nghề làm muối ảnh 3

Cậu bé này tát nước giúp mẹ

Trẻ em lao động sớm ở nghề làm muối ảnh 4

Người diêm dân rang mình trong cái nắng như thiêu như đốt

Cụ Trần Ngọc Hòa (72 tuổi) - một diêm dân lão làng có thâm niên gần 60 năm làm muối ở xóm 6, Quỳnh Thuận (Quỳnh Lưu, Nghệ An) vui vẻ chia sẻ: “Con nít ở đây là vậy, cứ 6 – 7 tuổi đã theo bố mẹ ra đồng làm muối rồi. Mới đầu thì làm những công việc nhẹ sau dần quen thì làm việc khó hơn. Nhà nào cũng thế cả. Nắng ở nhà đã nóng ra đồng muối còn nóng hơn gấp nhiều lần vì ở đây không có lấy một bóng cây nào nên nóng lắm.”

Trẻ em lao động sớm ở nghề làm muối ảnh 5

Ông Nguyễn Ngọc Hòa (72 tuổi) một diêm dân lão làng đã sống với nghề muối gần 60 năm

Sản xuất khó nhọc nhưng giá muối luôn bấp bênh, quá thấp không đáp ứng được nhu cầu của đời sống nên nhiều vùng diêm dân cũng đã không còn mặn mà với muối trắng. Đa phần những thanh niên khỏe mạnh đều đi làm ăn xa trên những cánh đồng muối chỉ còn lại người già, phụ nữ và trẻ em lao động.

Anh Duy - Nguyễn Tình

Tin mới