Trẻ nghỉ hè, bố mẹ thấp thỏm lo

0:00 / 0:00
0:00
  • Nam miền Bắc
  • Nữ miền Bắc
  • Nữ miền Nam
  • Nam miền Nam
(Baonghean.vn) - Nếu như con trẻ háo hức khi được nghỉ hè thì nhiều bậc phụ huynh lại rơi vào “nỗi lo kép” khi vừa phải quản lý con cái, lại vừa phải bảo đảm guồng quay công việc.

"Nhốt con" khi không còn lựa chọn nào khác

Ngay từ sáng sớm, căn phòng trọ của anh Lê Văn Công (sinh năm 1989) tại xóm Yên Xá, xã Hưng Đông (thành phố Vinh) đã vắng bóng người lớn. Trong phòng chỉ có bé Lê Anh D. (11 tuổi) đang chăm chú xem điện thoại được mẹ kết nối sẵn Internet. Em vừa nghỉ hè, các lớp học thêm chưa tổ chức, bố mẹ lại đi làm nên chỉ còn có cách giải khuây bằng điện thoại.

Sau khi nghỉ hè, bé Lê Anh D. (11 tuổi) phải ở nhà một mình khi bố mẹ đi làm. Ảnh: T.Q ảnh 1

Sau khi nghỉ hè, bé Lê Anh D. (11 tuổi) phải ở nhà một mình khi bố mẹ đi làm. Ảnh: T.Q

Anh Lê Văn Công cho biết, vợ anh là công nhân tại Công ty Great Longview (Khu công nghiệp VSIP), bản thân anh là lái xe đường dài nên hầu như không có ngày nghỉ. Vợ chồng anh có hai con, bé đầu 11 tuổi và bé sau gần 4 tuổi. Sau khi các bé nghỉ hè, vợ chồng anh phải gửi bé sau về nhà ông bà nội. Thương ông bà sức yếu, hai vợ chồng chỉ có thể gửi một bé. Còn bé đầu thì ở lại phòng trọ, tự chăm sóc trong lúc bố mẹ đi làm.

"Biết là để con ở nhà một mình không hẳn đã an toàn nhưng nói thật, mình không có tiền để thuê người trông; ông bà hai bên lại đều ở xa. Vợ chồng tôi cũng dặn dò cháu về các tình huống nguy hiểm có thể xảy ra nhưng thực sự vẫn vô cùng lo lắng. Cứ được nghỉ giữa giờ, nghỉ trưa là tôi lại gọi điện, gọi video để kiểm tra tình hình của con", anh Công tâm sự.

Dãy phòng trọ vắng hoe khi các công nhân đã đi làm, chỉ còn 2 phòng có các em bé ở nhà "tự trông mình" trước khi bố mẹ về. Ảnh: T.Q ảnh 2

Dãy phòng trọ vắng hoe khi các công nhân đã đi làm, chỉ còn 2 phòng có các em bé ở nhà "tự trông mình" trước khi bố mẹ về. Ảnh: T.Q

Tại phòng bên cạnh, có hai em nhỏ tầm 4,5 tuổi cũng đang ở nhà một mình xem tivi. Khi được hỏi bố mẹ các em đang ở đâu, chủ trọ cho biết, bố các em hiện đang đi làm xa, mẹ là lao động tự do. Khi các bé được nghỉ hè, không còn ai trông con, mẹ của bé mỗi lúc ra ngoài đều phải để con ở lại phòng tự trông nhau. Thi thoảng nhờ bà chủ trọ đi qua trông chừng một chút.

Theo quan sát, các khu nhà trọ tại xóm Yên Xá được xây dựng với diện tích nhỏ, giá cho thuê vừa phải nhằm hướng đến đối tượng là công nhân, người lao động làm việc tại các nhà máy thuộc Khu công nghiệp VSIP. Với điều kiện kinh tế hạn hẹp, các công nhân ở đây chỉ có hai lựa chọn, hoặc gửi con về quê, hoặc để con tự trông nhau ở nhà. Các con chủ yếu giải trí bằng việc xem ti vi, điện thoại và đối mặt với nhiều nguy hiểm tiềm ẩn, nhưng vì điều kiện thiếu thốn, các công nhân ở đây không còn sự lựa chọn nào khác.

Hai em nhỏ phải tự trông nhau mỗi khi mẹ có việc bận ra ngoài. Ảnh: T.Q ảnh 3

Hai em nhỏ phải tự trông nhau mỗi khi mẹ có việc bận ra ngoài. Ảnh: T.Q

Không chỉ công nhân mà nhiều lao động ở các ngành nghề khác cũng đau đầu khi các con nghỉ hè. Cụ thể như bà Hoàng Thị Sương (sinh năm 1957) ở xã Nam Thành, huyện Yên Thành cho biết, những ngày qua, khi các cháu nghỉ hè, một mình bà phải trông 5 người cháu nội. Trong đó, cháu lớn nhất mới chỉ 10 tuổi, cháu bé nhất là 4 tuổi. Các con trai và con dâu của bà có người là công chức nhà nước, có người là lao động tự do, vì điều kiện công việc nên từ sáng sớm các con đều phải đi làm và để lại các cháu ở nhà. Đôi lúc sức khỏe không tốt phải ra bệnh viện huyện khám thì bà đành để các cháu tự xoay xở ở nhà. Đứa lớn trông đứa bé cho đến lúc bố mẹ tan làm.

Loay hoay tìm chỗ gửi con

Trong con ngõ nhỏ của đường Đặng Thai Mai (thành phố Vinh), gia đình bà Lê Thị Ưng (sinh năm 1962) là địa chỉ tin cậy mà nhiều công nhân, lao động ở địa bàn xung quanh chọn lựa để gửi con mỗi dịp hè về.

Bà Ưng chia sẻ, hai ông bà đã về hưu, lại có con dâu phụ giúp nên gia đình thường nhận chăm từ 3 đến 4 cháu cho các công nhân, người lao động trong vùng. Tuy nhiên, dịp hè đến thì nhu cầu của mọi người tăng cao. Dù đã giải thích là gia đình chỉ có thể trông tối đa 4 cháu nhưng vì điều kiện quá vất vả, nhiều công nhân ở đây luôn tìm cách năn nỉ để được gửi con cho kịp giờ đi làm. Không thể từ chối, bà phải nhận thêm 2 bé và vận động các thành viên trong gia đình cùng nhau chăm trẻ. Tuy nhiên, số lượng này còn quá ít so với nhu cầu thực tế. Nhiều vợ chồng lao động nghèo gặp rất nhiều khó khăn trong việc gửi con vào những dịp hè.

Nhiều công nhân, người lao động rất vất vả để tìm được chỗ gửi con khi dịp hè về. Ảnh: T.Q ảnh 4

Nhiều công nhân, người lao động rất vất vả để tìm được chỗ gửi con khi dịp hè về. Ảnh: T.Q

Loay hoay tìm chỗ gửi con, chị Vi Thị Xuân - công nhân KCN Bắc Vinh chia sẻ: “Vợ chồng tôi ở Kỳ Sơn xuống đây làm công nhân và mang theo 2 con nhỏ để thuận tiện việc chăm sóc cũng như tạo điều kiện cho các cháu học ở thành phố. Bé lớn đã học lớp 2, nay nghỉ hè không có người trông, trong khi các nhà trẻ quanh khu công nghiệp lại quá ít so với nhu cầu của công nhân, người lao động nên việc tìm đến các điểm giữ trẻ tư là lựa chọn cấp thiết”.

Không chỉ ở lứa tuổi thiếu nhi, mà các em thiếu niên cũng khiến bố mẹ lo lắng bởi tình trạng sử dụng các thiết bị điện tử quá nhiều trong dịp nghỉ hè. Để giải quyết nỗi lo đó, những ngày qua, nhiều phụ huynh tìm cách đăng ký cho con các lớp ngoại khóa như võ thuật, bơi lội, múa, vẽ, đàn...

Anh Dương Văn Tiến (phường Cửa Nam, thành phố Vinh) cho biết, anh có con gái sinh năm 2016 hiện đang học tại Trường Tiểu học Cửa Nam 2. Sau khi con được nghỉ hè, gia đình đã tìm hiểu để con được tham gia lớp học MC với hai mục đích: thứ nhất là tránh việc con lạm dụng điện thoại, ti vi trong những ngày nghỉ; thứ hai là để con phát huy được năng khiếu của mình.

Phụ huynh tìm hiểu, đăng ký lớp học MC cho con tại Nhà Văn hóa Thiếu nhi Việt Đức. Ảnh: T.Q ảnh 5

Phụ huynh tìm hiểu, đăng ký lớp học MC cho con tại Nhà Văn hóa Thiếu nhi Việt Đức. Ảnh: T.Q

Còn đối với chị Lê Thị Hiền (sinh năm 1987) ở phường Vinh Tân, thành phố Vinh thì cho biết, vì không có điều kiện giám sát con trong dịp hè nên chị cho con đăng ký học vẽ để yên tâm rằng, con vừa thoải mái về tâm lý và mình cũng có điều kiện chăm sóc thêm con nhỏ 3 tuổi ở nhà.

Theo tìm hiểu được biết, trong đợt tuyển sinh các lớp học hè từ ngày 10/5 đến nay, Nhà Văn hóa Thiếu nhi Việt Đức đã nhận được gần 600 lượt đăng ký của phụ huynh cho con theo học tại đây. Trong đó, các lớp học vẽ, MC và múa được đăng ký nhiều nhất.

Tại Nhà văn hóa Lao động tỉnh, các lớp học bơi lội, đào tạo bóng bàn, cầu lông, võ thuật... cũng bắt đầu sôi nổi khi đón nhận nhiều con em đăng ký vào học.

Theo chương trình "Phúc lợi đoàn viên", con em người lao động khi tham gia các lớp học tại hai nhà văn hóa trên sẽ được giảm từ 15 - 20% kinh phí. Đây là một trong những nỗ lực của công đoàn các cấp trong việc hỗ trợ đời sống tinh thần, vật chất cho công nhân, người lao động trên địa bàn tỉnh.

Một số hoạt động tại lớp học vẽ và MC - hai môn học được nhiều học sinh đăng ký nhất vào dịp hè tại Nhà văn hóa Thiếu nhi Việt Đức. Clip: Thanh Quỳnh

Tin mới