Trên 92 tỷ đồng ủng hộ Quỹ “Vì người nghèo” năm 2018 ở Nghệ An

(Baonghean.vn) -Sáng 25/12, Ban vận động Quỹ "Vì người nghèo" và Ban Cứu trợ tỉnh Nghệ An tổ chức tổng kết công tác vận động quỹ "Vì người nghèo và cứu trợ năm 2018", triển khai nhiệm vụ năm 2019.
Đồng chí Nguyễn Văn Huy - Chủ tịch UBMTTQ tỉnh chủ trì buổi làm việc. Cùng dự có đại diện các thành viên Ban vận động Quỹ "Vì người nghèo" và Ban Cứu trợ tỉnh.
Thực hiện Thư kêu gọi của Bí thư Tỉnh ủy và Kế hoạch vận động của Ban vận động Quỹ "Vì người nghèo", dịp Tết 2018, Ban vận động Quỹ "Vì người nghèo" tỉnh tiếp nhận được trên 64,9 tỷ đồng tiền và hàng để chăm lo Tết MâụTuất cho người nghèo; đạt 106% so với đăng ký. Hiện tại, Ban đã phân bổ 63,81 tỷ đồng cho 100.809 hộ, đạt 98%.
Thường trực UB MTTQ tỉnh mở đầu đợt vận động ủng hộ "Tết vì người nghèo" năm 2018. Ảnh: Nguyễn Hải
Cũng trong năm 2018, Quỹ "Vì người nghèo" vận động được trên 27 tỷ đồng/kế hoạch 18 tỷ, trong đó quỹ cấp huyện hơn 11 tỷ, cấp tỉnh hơn 2 tỷ và cấp xã hơn 13 tỷ. Từ nguồn trên, năm 2018, toàn tỉnh hỗ trợ tập trung xây mới 672 nhà với số tiền trên 14 tỷ đồng, sửa chữa 344 nhà đại đoàn kết với số tiền trên 2 tỷ đồng; ngoài ra, hỗ trợ hộ nghèo khám, chữa bệnh, học sinh nghèo vươn lên trong học tập và phát triển sản xuất bền vững...
Về cứu trợ, trong năm, Quỹ đã vận động, tiếp nhận được hàng, tiền trị giá trên 14 tỷ đồng, đã phân bổ và chi  trên 11,2 tỷ đồng cho các đối tượng.
Ngân hàng Nhà nước Chi nhánh Nghệ An trao quà hỗ trợ cho hộ nghèo xã Hữu Kiệm nhân dịp Tết Nguyên đán. Ảnh: Nguyễn Hải
Bên cạnh đánh giá những kết quả đã đạt được trong năm 2018, tại cuộc họp, đại diện một số sở, ngành thành viên Ban vận động cũng thẳng thắn nêu lên một số tồn tại, hạn chế, từ đó Thường trực Ban vận động Quỹ "Vì người nghèo" và cứu trợ tỉnh có giải pháp tham mưu, đề xuất xử lý.
Theo số liệu của Ban Vận động, đến cuối năm 2018 này, Nghệ An có khoảng 53.500 hộ nghèo, chiếm 5,54%, trong đó có gần 9.500 hộ nghèo thuộc diện đặc biệt khó khăn (số hộ này chủ yếu ở các huyện miền núi cao và khu vực biên giới số hộ cận nghèo và nguy cơ tái nghèo còn lớn). Chính vì vậy, dịp này, cùng với huy động nguồn để chăm lo Tết Kỷ Hợi cho người nghèo và cứu trợ đột xuất, tỉnh cần xây dựng kế hoạch vận động dài hơi để bổ sung vào nguồn Quỹ "Vì người nghèo" hàng năm.
Kết luận hội nghị, đồng chí Nguyễn Văn Huy - Chủ tịch UB MTTQ tỉnh nhận mạnh, Ban vận động Quỹ "Vì người nghèo" và Quỹ "Cứu trợ tỉnh" sẽ tập trung làm tốt chương trình phát động Tết Vì người nghèo Kỷ Hợi - 2019 . Ảnh: Nguyễn Hải
Trên cơ sở lắng nghe các ý kiến phát biểu bổ sung của các thành viên Ban Vận động và Cứu trợ tỉnh, đồng chí Nguyễn Văn Huy – Chủ tịch UB MTTQ tỉnh tiếp thu các ý kiến phát biểu bổ cứu của thành viên; đồng thời thống nhất một số nhiệm vụ trọng tâm năm 2019.
Theo đó, trước mắt, Ban vận động Quỹ "Vì người nghèo" và Quỹ "Cứu trợ tỉnh" sẽ tập trung làm tốt chương trình phát động Tết Vì người nghèo Kỷ Hợi - 2019 theo Thư kêu gọi của đồng chí Bí Thư Tỉnh ủy; tiếp tục có các đề xuất để giải quyết tình trạng tồn dư quỹ tại các địa phương, đồng thời tăng cường tuyên truyền, vận động để lan tỏa điển hình các tập thể, cá nhân trong tích cực công tác giúp đỡ người nghèo và các gương điển hình giúp nỗ lực vươn lên trong cuộc sống./.

Nguyễn Hải

Tin liên quan

Tin cùng chuyên mục

Tin mới