mask

Triển khai biện pháp cấp bách phòng, chống dịch cúm gia cầm

(Baonghean.vn)-  Từ ngày 4/8/2016 đến ngày 10/8/2016, trên địa bàn tỉnh Nghệ An đã xảy ra 3 ổ dịch cúm gia cầm H5N1 tại xã Nghi Văn, Nghi Công Nam, huyện Nghi Lộc và xã Nghi Kim, thành phố Vinh. Số gia cầm mắc bệnh và số gia cầm phơi nhiễm với mầm bệnh buộc tiêu hủy là 2.287 con gia cầm.

Nguyên nhân xảy ra dịch là do đàn gia cầm chưa được tiêm phòng vắc xin cúm gia cầm. Mặt khác theo kết quả giám sát chủ động cho thấy tỷ lệ lưu hành vi rút cúm gia cầm trong đàn gia cầm rất cao (chủng H5N6 chiếm 22,9%, chủng H5N1 27%) - vận chuyển, buôn bán gia cầm và sản phẩm gia cầm nhỏ, lẻ khó kiểm soát kết hợp với thời tiết nắng mưa thay đổi thất thường làm giảm sức đề kháng vật nuôi tạo điều kiện thuận lợi cho mầm bệnh có sẵn trong cơ thể gia cầm khỏe, cũng như trong môi trường chăn nuôi có cơ hội phát triển, gây bệnh. Do đó, nguy cơ bùng phát dịch cúm gia cầm trong thời gian tới, đặc biệt vào mùa mưa bão rất cao.

Để kịp thời khống chế các ổ dịch phát sinh, không để dịch lây lan ra diện rộng hạn chế thấp nhất thiệt hại do dịch cúm gây ra, Chủ tịch UBND tỉnh yêu cầu Chủ tịch UBND các huyện, thành phố, thị xã; giám đốc các sở, ban, ngành cấp tỉnh có liên quan tập trung chỉ đạo thực hiện tốt những nội dung sau:

1. UBND các huyện, thành phố, thị xã.

a)       Đối với các địa phương đang có dịch gồm huyện Nghi Lộc và thành phố Vinh: tập trung mọi nguồn lực chỉ đạo để dập tắt ổ dịch trong thời gian sớm nhất không để dịch lây lan ra diện rộng.

b)       Chỉ đạo trạm chăn nuôi và thú y phối hợp với chính quyền địa phương cấp xã, phường, thị trấn tăng cường công tác giám sát, phát hiện nhanh các trường hợp gia cầm mắc bệnh để xử lý ổ dịch trong diện hẹp. Giao trách nhiệm cho bí thư xóm trưởng, thú y cấp xã, người chăn nuôi thực hiện việc giám sát và báo cáo dịch bệnh theo quy định.

c)    Đẩy mạnh công tác thông tin tuyên truyền trên hệ thống truyền thanh của xã, phường, thị trấn về tính chất nguy hiểm các chủng vi rút cúm gia cầm (A/H7N9 A/H5N6, A/H5N1...) có thể lây sang người. Yêu cầu người chăn nuôi báo dịch khi phát hiện gia cầm ốm, chết bất thường; nghiêm cấm việc dấu dịch, bán chạy gia cầm mắc bệnh làm lây lan dịch bệnh; không buôn bán gia cầm và sản phẩm gia cầm không rõ nguồn gốc, chưa qua kiểm dịch.

d)       Chỉ đạo UBND cấp xã rà soát kỹ các trang trại, gia trại chăn nuôi gia cầm trên địa bàn, có quy định bắt buộc người chăn nuôi tự bỏ kinh phí mua vắc xin cúm gia cầm để tiêm phòng cho đàn gia cầm theo quy định tại Thông tư số 07/2016/TT- BNNPTNT ngày 31/5/2016 của Bộ Nông nghiệp và PTNT quy định về phòng chống dịch bệnh động vật trên cạn. Những tổ chức, cá nhân chăn nuôi gia cầm không chấp hành tiêm phòng vắc xin cúm gia cầm theo quy định, nếu xảy ra dịch cúm gia cầm buộc phải tiêu hủy sẽ không được hưởng chính sách hỗ trợ của nhà nước.

e)  Phân công trách nhiệm cụ thể cho từng thành viên trong Ban chỉ đạo phòng chống dịch cấp huỵện trực tiếp xuống cơ sở để đôn đốc, chỉ đạo và giám sát công tác phòng chống dịch tại các địa phương, chú trọng các địa bàn có nguy cơ lây nhiễm dịch cao; chuẩn bị sẵn sàng nhân lực, vật lực để ứng phó khẩn cấp khi có dịch xảy ra.

f) Chỉ đạo các lực lượng liên quan (thú y, quản lý thị trường công an ...) thường xuyên kiểm tra, giám sát các tụ điểm kinh doanh, buôn bán, giết mổ gia cầm; tăng cường quản lý, ngăn chặn vận chuyển gia cầm, sản phẩm gia cầm từ vùng dịch, không rõ nguồn gốc, chưa qua kiểm dịch, xuất phát tại các địa phương xẩy ra dịch vào địa bàn huyện. Kịp thời phát hiện và xử lý nghiêm các trường hợp vi phạm theo quy định của pháp luật.

g) Thực hiện tốt công tác vệ sinh, tiêu độc khử trùng trong chăn nuôi tập trung vào những khu vực có nguy cơ cao phát sinh ổ dịch cúm gia cầm (khu vực chăn nuôi gia cầm, chợ buôn bán, điểm thu gom gia cầm, cơ sở ấp nở, cơ sở giết mổ gia cầm,...).

1.      Sở Nông nghiệp và PTNT:

a)        Chủ trì phối hợp với UBND cấp huyện và các sở, ngành liên quan tăng cường chỉ đạo triển khai công tác phòng chống dịch cúm gia cầm trên địa bàn tỉnh.

b)      Chỉ đạo Chi cục Chăn nuôi và Thú y:

-   Tăng cường phối hợp với các lực lượng chức năng liên ngành để kiểm tra kiểm soát, bắt giữ và xử lý vi phạm vận chuyển gia cầm và sản phẩm gia cầm ra vào địa bàn tỉnh. Thực hiện tốt công tác kiểm dịch gia cầm, sản phẩm gia cầm đúng quy định.

- Giao Trạm kiểm dịch Bắc Nghệ An phối hợp với Công an Thị xã Hoàng Mai và lực lượng Cảnh sát giao thông của tỉnh làm nhiệm vụ trên quốc lộ 1A kiểm soát chặt chẽ, xử lý nghiêm các trường hợp vi phạm vận chuyển gia cầm sản phẩm gia cầm không rõ nguồn gốc, không đảm bảo an toàn thực phẩm...

- Xử lý triệt để các ổ dịch cúm gia cầm theo hướng dẫn của Bộ Nông nghiêp và PTNT, Cục Thú y, không để vi rút phát tán ra diện rộng.

2.       Sở Y tế: Phối hợp với Sở Nông nghiệp và PTNT triển khai các biện pháp phòng ngừa bệnh cúm A/H7N9, A/H5N6, A/H5N1 lây sang người.

3.      Sở Thông tin và truyền thông, Đài PT và TH tỉnh, Báo Nghệ An

-    Thông tin kịp thời cho người dân về diễn biến tình hình dịch cúm gia cầm.

-    Phối hợp với ngành Nông nghiệp và PTNT, Y tế tăng cường thông tin tuyên truyền trên các phương tiện thông tin đại chúng về sự nguy hiểm của bệnh cúm gia cầm; các biện pháp phòng, chống bệnh cúm gia cầm để nhân dân biết và tự giác thực hiện.

4.    Công an tỉnh: Chỉ đạo các lực lượng chức năng điều tra, theo dõi nắm tình hình và có biện pháp giáo dục, răn đe các đối tượng có biểu hiện hoạt động buôn bán, vận chuyển, tiêu thụ gia cầm, sản phẩm gia cầm nhập lậu; gia cầm, sản phẩm gia cầm không rõ nguồn gốc. Phối họp với các lực lượng liên quan tổ chức đấu tranh bắt giữ, xử lý nghiêm các đối tượng cố tình vi phạm.

5.    Các sở, ban, ngành liên quan; thành viên Ban chỉ đạo PCD GSGC cấp tỉnh: Căn cứ chức năng, nhiệm vụ phối hợp với Sở Nông nghiệp và PTNT, UBND cấp huyện chỉ đạo thực hiện các biện pháp phòng, chống dịch có hiệu quả.

Chủ tịch UBND tỉnh yêu cầu Chủ tịch UBND các huyện, thành, thị; Giám đốc các sở, thủ trưởng các ban, ngành cấp tỉnh khẩn trương thực hiện đồng bộ, hiệu quả các biện pháp phòng chống dịch. Trong quá trình thực hiện, nếu có vướng mắc, khó khăn các đơn vị báo cáo về Sở Nông nghiệp và PTNT để tổng hợp, trình UBND tỉnh có các biện pháp giải quyết kịp thời.

  P.V

Tin mới