Triển khai quy định về thực hiện địa điểm cấm hút thuốc lá

0:00 / 0:00
0:00
  • Nam miền Bắc
  • Nữ miền Bắc
  • Nữ miền Nam
  • Nam miền Nam
(Baonghean.vn) - Thông tư 11/2023/TT-BYT nêu rõ yêu cầu riêng đối với địa điểm cấm hút thuốc lá hoàn toàn trong nhà và trong phạm vi khuôn viên; địa điểm cấm hút thuốc lá hoàn toàn trong nhà; phương tiện giao thông công cộng.
Điểm cầu Nghệ An tham dự hội thảo. Ảnh: Thành Chung ảnh 1

Điểm cầu Nghệ An tham dự hội thảo. Ảnh: Thành Chung

Hưởng ứng Ngày Thế giới không thuốc lá 31/5 và Tuần lễ Quốc gia không thuốc lá từ ngày 25 - 31/5/2023, sáng 29/5, Bộ Y tế tổ chức Hội thảo triển khai Thông tư 11/2023/TT-BYT quy định về việc thực hiện địa điểm cấm hút thuốc lá và xét tặng giải thưởng môi trường không thuốc lá.

Giáo sư, Tiến sĩ Trần Văn Thuấn – Thứ trưởng Bộ Y tế chủ trì Hội thảo. Hội thảo có sự tham gia của điểm cầu tất cả các tỉnh, thành trong cả nước... Điểm cầu Nghệ An có sự tham dự của lãnh đạo Văn phòng Uỷ ban nhân dân tỉnh, các sở, ngành liên quan và các đơn vị y tế trong tỉnh.

Ngày 11/5/2023, Bộ Y tế ban hành Thông tư 11/2023/TT-BYT quy định về việc thực hiện địa điểm cấm hút thuốc lá và xét tặng giải thưởng môi trường không thuốc lá. Thông tư có hiệu lực thi hành ngày 1/8/2023. Thông tư quy định các địa điểm cấm hút thuốc lá như sau:

Các địa điểm cấm hút thuốc lá hoàn toàn trong nhà và trong phạm vi khuôn viên, bao gồm: Cơ sở y tế; cơ sở giáo dục; cơ sở chăm sóc, nuôi dưỡng, vui chơi, giải trí dành riêng cho trẻ em; cơ sở hoặc khu vực có nguy cơ cháy, nổ cao theo quy định tại Nghị định 136/2020/NĐ-CP.

Các địa điểm cấm hút thuốc lá hoàn toàn trong nhà: Nơi làm việc trong nhà của cơ quan hành chính nhà nước, đơn vị sự nghiệp công lập, doanh nghiệp, tổ chức chính trị, tổ chức chính trị - xã hội, tổ chức xã hội, tổ chức xã hội - nghề nghiệp và nơi làm việc của các cơ quan, tổ chức, đơn vị khác.

Khu vực trong nhà của các địa điểm công cộng như cơ sở dịch vụ ăn uống, cơ sở dịch vụ vui chơi giải trí, nhà ga, bến tàu, bến xe, cơ sở tôn giáo, tín ngưỡng, trung tâm hội nghị, trung tâm thương mại, chợ, nhà hát, nhà văn hóa, rạp chiếu phim, rạp xiếc, câu lạc bộ, nhà thi đấu thể thao, sân vận động, nhà sinh hoạt cộng đồng và các khu vực sinh hoạt chung của khu chung cư và địa điểm công cộng khác.

Phương tiện giao thông công cộng cấm hút thuốc lá hoàn toàn, gồm ô tô, tàu bay, tàu điện. Địa điểm cấm hút thuốc lá trong nhà nhưng được phép có nơi dành riêng cho người hút thuốc lá gồm khu vực cách ly của sân bay; quán bar, quán karaoke, vũ trường; khách sạn, nhà nghỉ, nhà khách, khu nghỉ dưỡng và cơ sở lưu trú du lịch khác; phương tiện giao thông công cộng là tàu thủy, tàu hỏa.

Nhiều người chưa ý thức được tác hại của thuốc lá, vô tư hút thuốc lá tại địa điểm bị cấm. Ảnh: Tư liệu ảnh 2

Nhiều người chưa ý thức được tác hại của thuốc lá, vô tư hút thuốc lá tại địa điểm bị cấm. Ảnh: Tư liệu

Bên cạnh đó, đối với các địa điểm cấm hút thuốc lá này đều có yêu cầu chung là: Có đặt, in, bố trí biển hoặc biểu tượng với nội dung cấm hút thuốc lá. Biển đảm bảo nội dung thông điệp rõ ràng, dễ hiểu, ngắn gọn; chất liệu biển bền, khó phai; biển đặt ngoài trời chịu được tác động của môi trường bên ngoài; kích thước, cỡ chữ của biển phù hợp với vị trí, không gian đặt biển; chữ đậm, dễ đọc; màu chữ, biểu tượng tương phản với màu nền. Biển đặt tại địa điểm công cộng trong điều kiện không đủ ánh sáng phải có phản quang hoặc chiếu sáng biển hoặc hình thức phù hợp khác để bảo đảm dễ nhìn.

Việc đặt biển bảo đảm các yêu cầu khoảng cách giữa các biển phù hợp với quy mô, không gian của từng địa điểm; đặt biển ở vị trí dễ quan sát, khu vực có nhiều người qua lại; cổng vào khu vực khuôn viên, khu vực để xe ngoài trời; đối với khu vực trong nhà đặt tại cửa ra vào, sảnh trước, khu vực tiếp đón, ghế chờ, các tầng của cầu thang bộ, trong thang máy, hành lang có mái che, nhà để xe, nhà vệ sinh… Không có gạt tàn, dụng cụ dùng cho hút thuốc, đầu mẩu và tàn thuốc lá tại địa điểm cấm hút thuốc lá.

Sau khi Thông tư được ban hành, Uỷ ban nhân dân tỉnh Nghệ An đã có Công văn số 3712/UBND-VX về việc triển khai Thông tư số 11/2023/TT-BYT ngày 11/5/2023 của Bộ Y tế gửi các sở, ban, ngành, đơn vị cấp tỉnh và Uỷ ban nhân dân các huyện, thành phố, thị xã. Uỷ ban nhân dân tỉnh yêu cầu các đơn vị căn cứ chức năng, nhiệm vụ tổ chức thực hiện thông tư 11 nghiêm túc, hiệu quả.

Trước đó, Uỷ ban nhân dân tỉnh Nghệ An cũng đã có Công văn số 3543/UBND-VX về việc tăng cường truyền thông về tác hại của thuốc lá điện tử, thuốc lá nung nóng, shisha; kiểm tra và xử lý nghiêm các trường hợp kinh doanh thuốc lá điện tử, thuốc lá nung nóng.

Uỷ ban nhân dân tỉnh yêu cầu Sở Công Thương, Cục Quản lý thị trường, uỷ ban nhân dân các huyện, thành, thị và các cơ quan chức năng tăng cường kiểm tra và xử lý nghiêm các trường hợp mua, bán, kinh doanh sản phẩm thuốc là điện tử, thuốc lá nung nóng, shisha chưa được phép nhập khẩu, kinh doanh và lưu hành tại Việt Nam.

Tin mới