Triển khai thu phạt vi phạm giao thông qua Bưu điện

Bộ TT&TT vừa có văn bản đề nghị Bộ Công an phối hợp chỉ đạo, hướng dẫn Tổng công ty Bưu điện Việt Nam sớm triển khai thu, nộp hộ tiền phạt và chuyển phát giấy tờ tạm giữ cho người bị xử phạt vi phạm hành chính trong lĩnh vực giao thông đường bộ qua hệ thống Bưu điện.

Cảnh sát giao thông xử lý vi phạm giao thông đối với học sinh.
Cảnh sát giao thông xử lý vi phạm giao thông đối với học sinh.

Bộ trưởng Bộ TT&TT Nguyễn Bắc Son vừa ký văn bản số 495/BTTTT-BC gửi Bộ Công an đề nghị phối hợp hướng dẫn triển khai thu, nộp hộ tiền phạt và chuyển phát giấy tờ tạm giữ cho người vi phạm qua hệ thống Bưu điện.

Theo đó, để tạo điều kiện thuận lợi cho Tổng công ty Bưu điện Việt Nam có thể sớm thực hiện cung cấp dịch vụ này theo ý kiến chỉ đạo của Chính phủ nhằm đáp ứng yêu cầu của người dân, Bộ TT&TT đề nghị Bộ Công an phối hợp chỉ đạo, hướng dẫn một số nội dung, cụ thể như sau:  

Phối hợp với Bộ TT&TT và các Bộ, Ngành, đơn vị có liên quan chỉ đạo, hướng dẫn Tổng công ty Bưu điện Việt Nam triển khai thu, nộp hộ tiền phạt vi phạm hành chính và chuyển phát giấy tờ tạm giữ cho người bị xử phạt vi phạm hành chính trong lĩnh vực giao thông đường bộ qua hệ thống Bưu điện.

Phối hợp với Bộ TT&TT chỉ đạo Cục Cảnh sát Giao thông và Tổng công ty Bưu điện Việt Nam ký kết thỏa thuận hợp tác (dự kiến trong tháng 3/2016) để nhân rộng triển khai trên phạm vi cả nước. Trên cơ sở đó, Cục Cảnh sát Giao thông và Tổng công ty Bưu điện Việt Nam sẽ chỉ đạo Công an tỉnh, thành phố và các Bưu điện tỉnh, thành phố trên địa bàn phối hợp và tổ chức thực hiện. Đồng thời, phối hợp thực hiện công tác tuyên truyền, phổ biến dịch vụ này để người dân hiểu biết và tự nguyện tham gia sử dụng dịch vụ.

Ngày 4/2/2016, Chính phủ đã ban hành Nghị quyết số 10/NQ-CP phiên họp Chính phủ thường kỳ tháng 1/2016, trong đó có nội dung cho phép Tổng công ty Bưu điện Việt Nam thực hiện dịch vụ thu, nộp hộ tiền phạt vi phạm hành chính và chuyển phát giấy tờ tạm giữ cho người bị xử phạt vi phạm hành chính trong lĩnh vực giao thông đường bộ trên phạm vi toàn quốc qua hệ thống Bưu điện.

Theo Bộ TT&TT, thông tin này đã được đăng tải trên các phương tiện thông tin đại chúng và nhiều người dân đã đến các Bưu cục đề nghị được nộp phạt và nhận giấy tờ tạm giữ qua Bưu điện. Tuy nhiên, do chưa có hướng dẫn chính thức nên Tổng công ty Bưu điện Việt Nam chưa thể triển khai cung cấp dịch vụ trên hệ thống mạng lưới các bưu cục.  

Trước đó, Bộ trưởng Nguyễn Bắc Son cho biết, Bộ Giao thông Vận tải, Bộ Công an và Bộ Tài chính đã kiến nghị Chính phủ giao cho VietnamPost thu tiền xử phạt vi phạm giao thông và chuyển phát giấy tờ cho người vi phạm qua hệ thống bưu điện. Việc thu tiền xử phạt vi phạm giao thông trước đây được giao cho Kho bạc, nhưng hệ thống Kho bạc chỉ có đến cấp huyện và chỉ làm việc trong giờ hành chính. Nên việc đi lại nộp phạt và lấy giấy tờ của người dân rất khó khăn.

Bộ trưởng Nguyễn Bắc Son cũng cho biết, năm 2013 cảnh sát giao thông đã xử phạt 5,5 triệu vụ vi phạm, số tiền thu phạt là 2.900 tỷ đồng;  năm 2014 phạt 4,5 triệu vụ, số tiền phạt là 2.800 tỷ đồng; năm 2015 xử phạt 4,2 triệu vụ, số tiền phạt 2.800 tỷ đồng. Số lượng người vi phạm và số tiền xử phạt rất lớn, nên việc thu phạt và chuyển trả giấy tờ cho người vi phạm giao thông qua Bưu điện sẽ tạo thuận lợi hơn cho người nộp phạt, giảm áp lực tăng lưu lượng giao thông.

Theo ICTnews

TIN LIÊN QUAN

Tin mới