Triển khai thực đơn chuẩn cho học sinh Tiểu học bán trú

Mục tiêu của chương trình là áp dụng phần mềm xây dựng thực đơn cân bằng dinh dưỡng giúp các trường bán trú lập kế hoạch và quản lý bữa ăn đa dạng và ngon miệng.

200 trường Tiểu học bán trú tại Hà Tĩnh vừa tham gia Hội nghị triển khai “Phần mềm xây dựng thực đơn cân bằng dinh dưỡng” (ngày 31/3) và có kế hoạch tổ chức trong năm học 2018 - 2019. Hội nghị có sự tham dự và chỉ đạo từ đại diện Bộ Giáo dục và Đào và doanh nghiệp tham gia "dự án bữa ăn học đường". 

Trong bữa ăn trưa, các em học sinh được chia sẻ về thành phần dinh dưỡng trong món ăn.

Theo dự án, trong bữa ăn trưa, các em học sinh được chia sẻ về thành phần dinh dưỡng trong món ăn.

Thể trạng đối nghịch giữa trẻ em nông thôn và thành phố là một trong những vấn đề dinh dưỡng đang được quan tâm tại Việt Nam. Tình trạng suy dinh dưỡng, đặc biệt là suy dinh dưỡng thể thấp còi phổ biến ở trẻ em khu vực nông thôn, trong khi đó tình trạng thừa cân béo phì ngày càng gia tăng ở người lớn và trẻ em thành phố, đặc biệt là các thành phố lớn.

Cải thiện tình trạng dinh dưỡng của trẻ em thông qua bữa ăn học đường hợp lý là một trong những nội dung quan trọng của chiến lược quốc gia về dinh dưỡng và đề án tổng thể phát triển thể lực, tầm vóc người Việt Nam giai đoạn 2011- 2030. Tuy vậy, các trường tiểu học bán trú còn gặp rất nhiều khó khăn trong công tác tổ chức bữa ăn, do còn hạn chế về kiến thức dinh dưỡng, thiếu kinh nghiệm xây dựng thực đơn sao cho vừa đáp ứng nhu cầu dinh dưỡng, vừa phù hợp chi phí thu hàng tháng.

Trên cơ sở đó, hội nghị “Phần mềm xây dựng thực đơn cân bằng dinh dưỡng” bàn các giải pháp thực hiện chiến lược quốc gia về dinh dưỡng và đề án tổng thể phát triển thể lực, tầm vóc người Việt Nam trong giáo dục, nuôi dưỡng và đào tạo thế hệ tương lai của đất nước bằng các hoạt động cải thiện dinh dưỡng và sức khỏe, góp phần nâng cao tầm vóc, trí tuệ cho học sinh tiểu học.

Đến hết tháng 2/2018, đã có 2.801 trường Tiểu học bán trú trên toàn quốc đã và đang triển khai dự án bữa ăn học đường trong công tác bán trú.

Tin mới