mask

Triển lãm tư liệu 'Hoàng Sa, Trường Sa của Việt Nam' tại Nghệ An

(Baonghean.vn) - Triển lãm khẳng định chủ quyền của Việt Nam đối với hai quần đảo Hoàng Sa và Trường Sa thông qua các tư liệu lịch sử được công bố.

Các đại biểu tham dự lễ khai mạc triễn lãm. Ảnh Thanh Lê
Các đại biểu tham dự lễ khai mạc triển lãm. Ảnh Thanh Lê
Chiều 14/9, tại Bảo tàng Quân khu 4, TP. Vinh, Bộ Thông tin và Truyền thông tổ chức Triển lãm bản đồ và trưng bày tư liệu “Hoàng Sa, Trường Sa của Việt Nam – Những bằng chứng lịch sử và pháp lý” tại Bộ Tư lệnh Quân khu 4 từ ngày 14/9/2017 đến ngày 18/9/2017. Tham dự triển lãm có đồng chí Nguyễn Văn Tạo - Cục trưởng Cục Thông tin cơ sở, Bộ TT&TT;  Thiếu tướng Trần Tiến Dũng- Phó Chính ủy Quân khu 4; đại diện lãnh đạo các sở, ban, ngành cấp tỉnh.

Bản đồ và tư liệu trưng bày tại triển lãm là một phần bằng chứng lịch sử và cơ sở pháp lý chứng minh chủ quyền của Việt Nam đối với hai quần đảo Hoàng Sa và Trường Sa trên Biển Đông. Các tư liệu cho thấy nhà nước Việt Nam, từ thời kỳ phong kiến, đến thời kỳ xã hội chủ nghĩa ngày nay, đã khai phá, xác lập, thực thi và bảo vệ chủ quyền quốc gia đối với hai quần đảo Hoàng Sa và Trường Sa và nhiều vùng biển đảo khác thuộc lãnh thổ Việt Nam. Đó là một quá trình liên tục, lâu dài, diễn ra trong hòa bình, được ghi nhận trong nhiều nguồn sử liệu của Việt Nam và các nước, đặc biệt là những tư liệu, bản đồ được soạn vẽ, xuất bản từ thế kỷ XVI đến nay ở Việt Nam và nhiều nước trên thế giới.

Bộ Thông tin và truyền thông trao tặng các hiện vật tại triễn lãm cho Bảo tàng Quân khu IV. Ảnh Thanh Lê
Bộ Thông tin và Truyền thông trao tặng các hiện vật tại triển lãm cho Bảo tàng Quân khu IV. Ảnh Thanh Lê
Cắt băng khai mạc triễn lãm. Ảnh Thanh Lê
Cắt băng khai mạc triển lãm. Ảnh: Thanh Lê

Với nhiều tư liệu, văn bản, hiện vật, ấn phẩm và gần 100 bản đồ được trưng bày là tập hợp các nguồn tư liệu đã được công bố từ trước đến nay của các nhà nghiên cứu, học giả ở trong nước và quốc tế.

Đó là phiên bản của các văn bản Hán - Nôm, văn bản Việt ngữ và Pháp ngữ do triều đình phong kiến Việt Nam và chính quyền Pháp ở Đông Dương, ban hành từ thế kỷ XVII đến đầu thế kỷ XX, khẳng định quá trình xác lập, thực thi và bảo vệ chủ quyền của Việt Nam đối với hai quần đảo Hoàng Sa và Trường Sa.

Phiên bản của các văn bản hành chính của chính quyền Việt Nam Cộng hòa ở miền Nam Việt Nam ban hành trong thời kỳ 1954 - 1975 tiếp tục khẳng định quá trình quản lý hành chính, thực thi và bảo vệ chủ quyền của Việt Nam đối với hai quần đảo Hoàng Sa và Trường Sa.

Giới thiệu triễn lãm bằng công nghệ 3D. Ảnh Thanh Lê
Giới thiệu triển lãm bằng công nghệ 3D. Ảnh: Thanh Lê

Phiên bản  các văn bản hành chính của nhà nước Cộng hòa XHCH Việt Nam ban hành từ năm 1975 đến nay tiếp tục khẳng định thực thi và bảo vệ chủ quyền của Việt Nam đối với hai quần đảo Hoàng Sa và Trường Sa, những vùng biển đảo khác thuộc lãnh thổ Việt Nam.

Triển lãm trưng bày một số tư liệu, ấn phẩm do các nước phương Tây biên soạn và xuất bản từ thế kỷ XVIII đến thế kỷ XIX liên quan đến chủ quyền của Việt Nam đối với hai quần đảo Hoàng Sa và Trường Sa.

Các hình ảnh tư liệu về quá trình thực thi và bảo vệ chủ quyền của Việt Nam đối với hai quần đảo Hoàng Sa và Trường Sa từ những năm 1930 đến khi Trung Quốc xâm chiếm toàn bộ quần đảo Hoàng Sa bằng trận “Hải chiến Hoàng Sa” ngày 19/1/1974.

Tại triển lãm lần này trưng bày bộ sưu tập gồm 65 bản đồ chứng minh chủ quyền của Việt Nam đối với quần đảo Hoàng Sa và quần đảo Trường Sa, do Việt Nam, phương Tây công bố từ thế kỷ XVII đến nay.

Đồng thời, những công trình nghiên cứu, ấn phẩm của các học giả Việt Nam và nước ngoài về chủ quyền của Việt Nam đối với hai quần đảo Hoàng Sa và Trường Sa được xuất bản từ năm 1975 cho đến nay cũng được trưng bày tại triển lãm.

Triễn lãm thu hút đông đảo cán bộ chiến sỹ và các sinh viên tham quan. Ảnh Thanh Lê
Buổi khai mạc triển lãm thu hút đông đảo cán bộ, chiến sỹ và các sinh viên tham quan. Ảnh: Thanh Lê

Cùng đó là bộ sưu tập hiện vật và hình ảnh về công cuộc thực thi chủ quyền và đấu tranh “Bảo vệ chủ quyền Hoàng Sa, Trường Sa” giới thiệu những hình ảnh, hiện vật phản ánh quá trình đấu tranh bảo vệ chủ quyền Hoàng Sa, Trường Sa. Một số hình ảnh, tư liệu về hoạt động phát triển kinh tế, văn hoá và xã hội của huyện đảo Trường Sa trong thời kỳ công nghiệp hoá- hiện đại hoá đất nước; Trưng bày một số hình ảnh các bộ tem.

Bên cạnh đó, là một số hình ảnh về quá trình xây dựng và phát triển của Bộ Tư lệnh Quân khu 4 tham gia vào công cuộc bảo vệ chủ quyền biển, đảo.

Quang cảnh buổi lễ khai mạc. Ảnh Thanh Lê
Quang cảnh buổi lễ khai mạc. Ảnh Thanh Lê

Đến nay, Bộ Thông tin và Truyền thông đã tổ chức 91 cuộc triển lãm đã được tổ chức tại 59 tỉnh, thành phố, 11 điểm đảo, huyện đảo và 20 đơn vị lực lượng vũ trang.

Triển lãm diễn ra từ ngày 14/9/2017 đến ngày 18/9/2017 tại Bảo tàng Quân khu 4, TP. Vinh, Nghệ An.

Thanh Lê

Tin mới