mask

Triển vọng mới trước thềm cuộc gặp lãnh đạo Nga-Nhật

(Baonghean.vn) - Hôm nay (15/12), Tổng thống Nga Vladimir Putin đến Nhật Bản - sự kiện được dư luận thế giới chú ý nhất trong những ngày qua, nhà lãnh đạo nước Nga cho biết nội dung cuộc gặp giữa ông với Thủ tướng Shinzo Abe lần này là bàn về thỏa thuận tranh chấp lãnh thổ.

Một banner được treo ở Nhật trước thềm cuộc gặp lãnh đạo Nga - Nhât.
Một banner được treo ở Nhật trước thềm cuộc gặp lãnh đạo Nga - Nhật. Banner in dòng chữ "Một khởi đầu mới ở Nagato". 

Thủ tướng Nhật Bản Shinzo Abe sẽ chủ trì cuộc gặp với Tổng thống Nga Putin tại khu suối nước nóng ở thành phố cổ Nagato với hy vọng có thể đạt được bước đột phá mới về thỏa thuận liên quan đến quần đảo tranh chấp mà quân đội Liên Xô đã chiếm giữ từ năm 1945. Bốn quần đảo mà Nga gọi là Nam Kurils và Nhật gọi là "vùng lãnh thổ phía Bắc" đã trở thành rào cản lớn trong mối quan hệ giữa 2 nước trong hơn 7 thập kỷ qua.

Mặc dù không có nhiều hy vọng về việc lãnh đạo hai nước sẽ dẹp bỏ được những bất đồng quan điểm nhưng cuộc gặp lần này vẫn được kỳ vọng sẽ có tín hiệu khả quan trong quan hệ giữa 2 nước.

"Tôi muốn với quyết tâm cao nhất, hội nghị này sẽ chấm dứt được sự bất đồng”, ông Abe phát biểu với người dân Nhật hồi đầu tuần này, song vẫn bày tỏ việc có một thỏa thuận vẫn còn rất xa vời.

Còn đối với Tổng thống Nga Putin, ông cho rằng muốn kết thúc "sai lầm từ quá khứ” từ việc không có hiệp ước hòa bình giữa Nga và Nhật. “Nhưng làm thế nào để đạt được điều này là một câu hỏi khó" ông nói với phương tiện truyền thông Nhật Bản.

Một quan chức Bộ Ngoại giao Nhật Bản cho biết tại Nagato, ông Abe và Tổng thống Nga Putin dự kiến ​​sẽ tập trung vào các vấn đề liên quan đến hiệp ước hòa bình và lãnh thổ. Hai nhà lãnh đạo sau đó sẽ di chuyển đến Tokyo vào ngày 16/12 để tiếp tục đàm phán và sẽ có một cuộc họp báo chung trước khi tham dự một diễn đàn kinh tế.

Ông Abe hy vọng có thể lấy lại được phần lãnh thổ bằng việc đầu tư vào Nga, tại thời điểm mà Moscow đang sa lầy trong cuộc khủng hoảng kinh tế. Tuy nhiên, cũng không có nhiều khả năng ông Putin sẽ chấp thuận lời đề nghị này để trả lại quyền kiểm soát quần đảo Kuril cho Nhật, đặc biệt là sau cuộc bầu cử Tổng thống Mỹ mà Donald Trump là người trúng cử./.

Phương Thảo

(Theo The Guardian)

Tin mới