mask

Triệt phá đường dây sản xuất hàng ngàn bằng cấp giả

Chiều 13-4, Cục Cảnh sát điều tra tội phạm về trật tự xã hội (C45) cho biết vừa triệt phá tổ chức chuyên làm bằng cấp, chứng chỉ giả với số lượng lớn, bắt 7 người có liên quan và triệu tập nhiều người khác.

Thông tin ban đầu cho biết, đường dây chuyên sản xuất bằng cấp, chứng chỉ giả này do Lê Tấn Cường (30 tuổi, quê Bình Định) cầm đầu.

Lê Tiến Cường, người cầm đầu đường dây sản xuất bằng giả, tại cơ quan điều tra - Ảnh: Gia Minh
Lê Tiến Cường, người cầm đầu đường dây sản xuất bằng giả, tại cơ quan điều tra - Ảnh: Gia Minh

Cùng bị bắt với Cường là Lữ Minh Trí (31 tuổi, quê Bình Định), Hồ Thị Thanh Vy (29 tuổi, quê Bến Tre), Trần Tư Dũng (55 tuổi, quê Tiền Giang), Lê Minh Tuấn (24 tuổi, quê Bình Định), Lữ Minh Tâm (26 tuổi, quê BÌnh Định) và Tạ Xuân Thuỷ (26 tuổi, ngụ TP.HCM).

Theo nguồn tin, những người này sử dụng mạng xã hội Facebook, Zalo, Viber để quảng cáo nhận làm các loại bằng cấp, chứng chỉ, ngoại ngữ, kể các bằng thạc sĩ, tiến sĩ, CMNS, hộ khẩu, với giá từ 1,5 tới 5,5 triệu đồng/loại bằng cấp, giấy tờ.

Mỗi ngày, đường dây này sản xuất từ 10-20 giấy tờ, bằng cấp, chứng chỉ và thu lợi hàng chục triệu.

Cách thức giao dịch của nhóm này với “khách hàng” luôn qua mạng internet, điện thoại, không bao giờ trực tiếp tiếp xúc với khách hàng.

Tổng số bằng cấp, chứng chỉ giả do nhóm này sản xuất, bán ra ngoài là hàng ngàn đơn vị. Đáng nói là có nhiều khách hàng đã mua cả bằng tốt nghiệp Đại học Y.

Để che giấu hoạt động phạm tội của mình các đối tượng mở công ty, doanh nghiệp in ấn, doanh nghiệp dịch vụ kinh doanh như: Lưu Thành Lâm mở công ty TNHH xây dựng thương mại dịch vụ Thiện Lâm (số 21/72A Lê Ngã, P. Phú Trung, Q. Tân Phú, TP.HCM), Lê Tấn Cường mở công ty dịch vụ tư vấn mua bán nhà đất; mua bán các loại điện thoại di động…

Công an thu giữ hàng ngàn phôi bằng - Ảnh: Gia Minh
Công an thu giữ hàng ngàn phôi bằng - Ảnh: Gia Minh

Quá trình khám xét nơi ở của băng nhóm này, cơ quan điều tra đã thu giữ gần 10.000 phôi bằng, chứng chỉ các loại.

Theo tuoitre.vn

Tin mới