mask

Triệt xóa nhóm đối tượng từ Hải Phòng vào Nghệ An cấu kết cho vay nặng lãi

(Baonghean.vn) - Cho vay với lãi suất 20%, nếu người vay không trả được nợ, Thiệu gọi các đối tượng Hải Phòng vào mang theo dao, kiếm gây áp lực để lấy nợ và đe dọa người vay.

Ngày 3/6, Cơ quan CSĐT (Công an huyện Nghi Lộc) cho biết: đơn vị vừa phá thành công Chuyên án 519LC, bắt Nguyễn Văn Thiệu (SN 1988), quê quán huyện An Lão (thành phố Hải Phòng), Nguyễn Văn Sơn (SN 1982) trú tại xóm Phong Hồ, xã Nghi Xuân (huyện Nghi Lộc) về hành vi "cho vay lãi nặng trong giao dịch dân sự".

Đối tượng Nguyễn Văn Thiệu tại cơ quan điều tra. Ảnh: Nhật Tuấn
Đối tượng Nguyễn Văn Thiệu tại cơ quan điều tra. Ảnh: Nhật Tuấn

Theo cơ quan điều tra: thông qua biện pháp nắm, quản lý địa bàn, Công an huyện Nghi Lộc phát hiện có nhóm đối tượng ở Thành phố Hải Phòng cấu kết với một số đối tượng ở xã Nghi Xuân, huyện Nghi Lộc tổ chức hoạt động cho vay lãi nặng, gây bức xúc trong dư luận và ảnh hưởng đến tình hình ANTT trên địa bàn. Chuyên án 519LC được xác lập để đấu tranh.

Sau thời gian thu thập tài liệu, Công an huyện Nghi Lộc có đủ chứng cứ chứng minh Nguyễn Văn Thiệu, Nguyễn Văn Sơn đã tổ chức hoạt động tín dụng trái pháp luật nên quyết định phá chuyên án 519LC.

Vào lúc 5 giờ 30 phút ngày 23/5, tổ công tác ban chuyên án ập vào nhà trọ của Nguyễn Văn Thiệu tại xóm Phong Hồ, xã Nghi Xuân. Tại đây, lực lượng chức năng phát hiện Thiệu, Sơn đang làm việc trên máy vi tính để thống kê số tiền thu nợ hàng ngày. Cả hai đối tượng bị bắt giữ cùng tang vật gồm: 24,3 triệu đồng, 01 chiếc xe ô tô nhãn hiệu Santafe, 03 xe mô tô, 08 cuốn sổ ghi chép cho vay, thu nợ, 01 chiếc laptop, 01 thanh kiếm và một số giấy tờ liên quan khác.

Triệt xóa nhóm đối tượng từ Hải Phòng vào Nghệ An cấu kết cho vay nặng lãi ảnh 2
Tang vật vụ án. Ảnh: Nhật Tuấn

Tại cơ quan điều tra, Nguyễn Văn Thiệu khai nhận: đối tượng là người cầm đầu tổ chức cho vay lãi nặng thu lợi bất chính và là người trực tiếp cho vay tiền. Thiệu phân chia địa bàn cho một số đối tượng hàng ngày đi thu tiền lãi và gốc, trong đó có Nguyễn Văn Sơn. Đối tượng cho người có nhu cầu vay tiền bằng hình thức "bốc bát họ". Theo đó, người đi vay khi nhận tiền vay sẽ phải trả trước cho Thiệu tiền lãi bằng 20% số tiền vay (người đi vay chỉ được nhận 80% số tiền vay). Sau thời gian 50 ngày, người vay phải hoàn trả đủ toàn bộ số tiền vay đã thỏa thuận.

Quá trình cho vay lãi cao, nếu phát hiện con nợ không có khả năng trả nợ hoặc trốn nợ thì Thiệu sẽ gọi các đối tượng từ Hải Phòng vào mang theo dao, kiếm đến nhà các con nợ đe dọa, gây áp lực cưỡng đoạt tài sản để lấy nợ, đồng thời đe dọa gia đình nạn nhân không giám tố cáo hoạt động phi pháp của các đối tượng. Theo tài liệu của cơ quan điều tra, từ tháng 8/2018 đến ngày 23/5/2019, nhóm đối tượng này đã cho trên 100 bị hại vay với số tiền 9 tỷ đồng. Số tiền thu lợi bất chính từ hoạt động phi pháp này trên 300 triệu đồng.

Ngày 1/6, Cơ quan CSĐT (Công an Nghi Lộc) đã khởi tố vụ án, khởi tố bị can Nguyễn Văn Thiệu, Nguyễn Văn Sơn, trong đó Nguyễn Văn Thiệu bị tạm giam 3 tháng để điều tra làm rõ hành vi "Cho vay lãi nặng trong giao dịch dân sự" theo Khoản 2, Điều 201 Bộ luật Hình sự năm 2015.

Hiện, Chuyên án 519LC đang được điều tra mở rộng. Công an huyện Nghi Lộc kêu gọi những người tham gia nhóm tín dụng đen của Nguyễn Văn Thiệu đến cơ quan điều tra để đầu thú. Đồng thời đề nghị ai là người đã vay lãi suất cao của Nguyễn Văn Thiệu thì đến Công an huyện Nghi Lộc để làm việc.

Tin mới