Triều Tiên bác bỏ thông tin cấp vũ khí cho Nga

0:00 / 0:00
0:00
  • Nam miền Bắc
  • Nữ miền Bắc
  • Nữ miền Nam
  • Nam miền Nam
Bộ Ngoại giao Triều Tiên đã lên tiếng bác bỏ thông tin cho rằng nước này cung cấp đạn dược cho Nga đồng thời lên án việc Mỹ cung cấp vũ khí cho Ukraine.
Nhà lãnh đạo Kim Jong-un (giữa) chủ trì phiên họp Bộ Chính trị của Đảng Lao động Triều Tiên tại Bình Nhưỡng ngày 30/11. Ảnh: Yonhap/ TTXVN ảnh 1

Nhà lãnh đạo Kim Jong-un (giữa) chủ trì phiên họp Bộ Chính trị của Đảng Lao động Triều Tiên tại Bình Nhưỡng ngày 30/11. Ảnh: Yonhap/ TTXVN

Hãng thông tấn trung ương Triều Tiên (KCNA) ngày 23/12 dẫn thông báo của Bộ Ngoại giao nước này gọi cáo buộc Triều Tiên cung cấp đạn dược cho Nga là “vô căn cứ”.

Trước đó, truyền thông Nhật Bản đưa tin rằng Triều Tiên đã vận chuyển đạn dược, bao gồm cả đạn pháo, tới Nga bằng tàu hỏa vào tháng trước. Nhà Trắng ngày 22/12 cáo buộc Triều Tiên đã hoàn tất đợt chuyển giao vũ khí ban đầu cho một công ty quân sự tư nhân của Nga.

KCNA dẫn lời người phát ngôn Bộ Ngoại giao nhấn mạnh: “Việc truyền thông Nhật Bản đưa tin sai sự thật rằng CHDCND Triều Tiên cung cấp đạn dược cho Nga là trò đánh trống lảng lố bịch, không đáng để bình luận hay giải thích”.

“Triều Tiên vẫn không thay đổi lập trường nguyên tắc của mình về vấn đề 'giao dịch vũ khí' với Nga, điều chưa bao giờ xảy ra", người phát ngôn của Bộ Ngoại giao Triều Tiên cho biết, đồng thời đánh giá chính Mỹ đang "đem đến đổ máu và hủy diệt tại Ukraine qua việc cung cấp vũ khí sát thương cho nước này".

Hãng thông tấn Reuters (Anh) đưa tin Nhà Trắng cáo buộc công ty quân sự tư nhân của Nga Wagner, đã nhận vũ khí và tên lửa từ Triều Tiên để giúp củng cố sức mạnh của Nga ở Ukraine. Chủ sở hữu của Wagner - ông Yevgeny Prigozhin phủ nhận cáo buộc đồng thời khẳng định này là "tin đồn và suy đoán".

Trong một diễn biến khác, Bộ Ngoại giao Triều Tiên cũng chỉ trích nỗ lực của Mỹ trong việc đưa ra tuyên bố của Chủ tịch Hội đồng Bảo an Liên hợp quốc về vụ phóng tên lửa đạn đạo xuyên lục địa (ICBM) mới nhất của nước này.

Bất chấp các lệnh trừng phạt quốc tế, Triều Tiên đã thử số lượng tên lửa nhiều chưa từng có trong năm nay, bao gồm một tên lửa đạn đạo xuyên lục địa được thiết kế để có thể vươn tới lãnh thổ Mỹ.

Triều Tiên nhiều lần khẳng định các vụ phóng tên lửa là nhằm đáp trả các cuộc tập trận quân sự do Mỹ, Hàn Quốc và Nhật Bản tiến hành.

Tin mới