mask

Triều Tiên bác tuyên bố của Liên hợp quốc về vụ thử tên lửa

(Baonghean.vn) - Ngày 14/2, Triều Tiên đã kịch liệt bác bỏ tuyên bố của Hội đồng Bảo an Liên hợp quốc về vụ phóng tên lửa của nước này, đồng thời tuyên bố tất cả các vụ thử tên lửa của Bình Nhưỡng đều là các “biện pháp tự vệ” để bảo vệ người dân.

Ảnh minh họa: Sputnik.
Ảnh minh họa: Sputnik.

Phát biểu tại Hội nghị Giải trừ quân bị, tân Đại sứ Triều Tiên tại Liên hợp quốc (LHQ) cho rằng một loạt các vụ phóng thử do Triều Tiên tiến hành là để xây dựng năng lực tự vệ, từ đó bảo vệ chủ quyền quốc gia và an toàn cho người dân chống lại các mối đe dọa trực tiếp của các thế lực thù địch. Do đó trên khía cạnh này, phái đoàn của Triều Tiên cực lực bác bỏ tuyên bố mới nhất của HĐBA LHQ và tất cả các nghị quyết của LHQ chống lại Bình Nhưỡng.

Tân Đại sứ Triều Tiên tại LHQ bày tỏ sự ủng hộ đối với các nỗ lực toàn cầu, hướng tới mục tiêu giải trừ vũ khí hạt nhân. Ông cũng khẳng định Triều Tiên đóng một vai trò có trách nhiệm, đóng góp vào mục tiêu phi hạt nhân hóa toàn cầu.

Phát biểu trên được đưa ra chỉ vài giờ sau khi toàn bộ 15 quốc gia ủy viên của HĐBA LHQ nhất trí với tuyên bố do Mỹ soạn thảo, coi vụ thử tên lửa của Bình Nhưỡng là "sự vi phạm nghiêm trọng" các nghị quyết của HĐBA, đồng thời cảnh báo sẽ áp dụng thêm "những biện pháp trừng phạt mạnh" đối với Bình Nhưỡng. Ngay sau cuộc họp khẩn của HĐBA LHQ, Đại sứ Mỹ tại LHQ Nikki Haley cho biết đã đến lúc quốc tế phải đối phó với Triều Tiên bằng hành động.

Trong ngày 13/2, giới chức quân sự Mỹ, Nhật Bản và Hàn Quốc đã tổ chức điện đàm, với nội dung lên án vụ phóng tên lửa mới nhất của Triều Tiên, coi đây là “một hành động vi phạm trắng trợn” một loạt nghị quyết của HĐBA LHQ.

Trong khi đó, Đại sứ về giải trừ quân bị của Nhật Bản tại Geneva cũng lên án vụ phóng thử của Triều Tiên, hối thúc Bình Nhưỡng tuân thủ đầy đủ các nghị quyết của HĐBA LHQ và không tiến hành thêm những hành động khiêu khích hủy hoại hòa bình và an ninh trong khu vực.

Lan Hạ

(Theo Reuters)

Tin mới