mask

Triều Tiên bổ nhiệm Bí thư Ủy ban Trung ương Đảng và Bộ trưởng Quốc phòng

Chính quyền Triều Tiên hôm 1/1 đã bầu hai ông Ri Yong Gil và Kang Sun-nam lần lượt vào các vị trí Bí thư Ủy ban Trung ương Đảng và Bộ trưởng Quốc phòng.
0:00 / 0:00
0:00

Chính quyền Triều Tiên hôm 1/1 đã bầu hai ông Ri Yong Gil và Kang Sun-nam lần lượt vào các vị trí Bí thư Uỷ ban Trung ương đảng và Bộ trưởng Quốc phòng.

“Bí thư Ủy ban Trung ương Đảng Lao động Triều Tiên Pak Jong Chon đã bị thôi chức, và cựu Bộ trưởng Quốc phòng Ri Yong Gil được bầu vào vị trí này. Ông Kang Sun Nam được bổ nhiệm làm tân Bộ trưởng Quốc phòng Triều Tiên. Bộ trưởng An sinh xã hội Pak Su Il sẽ giữ chức Tổng Tham mưu trưởng Quân đội Nhân dân Triều Tiên, thay cho ông Ri Thae Sop. Còn ông Ri sẽ nắm chức Bộ trưởng Công an”, hãng tin Yonhap dẫn thông cáo từ Thông tấn xã Trung ương Triều Tiên (KCNA) viết.

Triều Tiên bổ nhiệm Bí thư Ủy ban Trung ương Đảng và Bộ trưởng Quốc phòng ảnh 1

Cuộc họp toàn thể của Đảng Lao động Triều Tiên sáng 1/1. Ảnh: KCNA/ Yonhap

Tuy nhiên, thông cáo trên không nêu lý do ông Pak bị thôi chức Bí thư Ủy ban Trung ương Đảng Lao động Triều Tiên.

Theo Yonhap, quyết định về việc hai ông Ri Yong Gil và Kang Sun Nam được bầu vào các vị trí Bí thư Ủy ban Trung ương Đảng và Bộ trưởng Quốc phòng Triều Tiên được đưa ra trong kỳ họp toàn thể lần thứ 6 Ban Chấp hành Trung ương khóa VIII Đảng Lao động Triều Tiên tổ chức sáng 1/1, với mục đích thiết lập những định hướng chính sách quan trọng của Bình Nhưỡng trong năm 2023.

Ở một diễn biến khác, nhà lãnh đạo Triều Tiên Kim Jong-un trong cuộc họp được tổ chức sáng 1/1 đã ra lệnh phát triển tên lửa đạn đạo liên lục địa (ICBM) mới “để chống lại những mối đe dọa tiềm tàng”.

Triều Tiên bổ nhiệm Bí thư Ủy ban Trung ương Đảng và Bộ trưởng Quốc phòng ảnh 2
Nhà lãnh đạo Triều Tiên Kim Jong-un trong cuộc họp sáng 1/1. Ảnh: KCNA/ Yonhap

“Chúng ta phải tăng cường kho vũ khí hạt nhân của đất nước, cũng như đảm bảo sức mạnh quân sự áp đảo để bảo vệ chủ quyền và an ninh quốc gia. Nhiệm vụ được đặt ra là chúng ta phải phát triển một hệ thống ICBM khác có thể "phản công hạt nhân" một cách nhanh chóng”, KCNA dẫn lời nhà lãnh đạo Kim.

Tin mới