mask

Triều Tiên chỉ trích Mỹ-Hàn-Nhật đang tiến tới liên minh ‘NATO châu Á’

(Baonghean.vn) - Theo hãng thông tấn KCNA đưa tin hôm 3/7, Triều Tiên đã chỉ trích Hàn Quốc, Hoa Kỳ và Nhật Bản về động thái tăng cường hợp tác an ninh 3 bên, nhằm tiến tới hiện thực hóa liên minh “NATO châu Á”.
0:00 / 0:00
0:00

Bộ Ngoại giao Triều Tiên đã lên án mạnh mẽ cuộc thảo luận liên quan đến tập trận quân sự 3 bên, mà Tổng thống Hàn Quốc Yoon Suk-yeol tổ chức với những người đồng cấp Mỹ và Nhật Bản - Joe Biden và Fumio Kishida - bên lề Hội nghị Thượng đỉnh NATO ở Tây Ban Nha.

Triều Tiên chỉ trích Mỹ-Hàn-Nhật đang tiến tới liên minh ‘NATO châu Á’ ảnh 1

Một cuộc duyệt binh của Triều Tiên. Ảnh tư liệu minh họa

"Hội nghị Thượng đỉnh NATO gần đây đã minh chứng rõ ràng rằng, Hoa Kỳ đang theo đuổi kế hoạch đồng thời kiềm chế Nga và Trung Quốc, bằng cách thực hiện “quân sự hóa” châu Âu và thành lập một liên minh quân sự như NATO ở khu vực châu Á - Thái Bình Dương. Bên cạnh đó, việc giữ liên minh quân sự 3 bên Hoa Kỳ-Nhật Bản-Hàn Quốc cũng là một phương thức quan trọng để hiện thực hóa kế hoạch", KCNA dẫn lời của người phát ngôn Bộ Ngoại giao Triều Tiên cho biết.

Người phát ngôn cho biết thêm: “Thực tế cho thấy, mục đích thực sự của việc Mỹ tung tin đồn về "mối đe dọa từ Triều Tiên" là để tạo cớ đạt được ưu thế quân sự ở khu vực châu Á - Thái Bình Dương".

Theo KCNA, do "các động thái quân sự liều lĩnh của Hoa Kỳ và các lực lượng chư hầu", hòa bình và an ninh thế giới đã được đặt trong "tình trạng nguy cấp nhất sau khi Chiến tranh Lạnh kết thúc", khi một cuộc chiến tranh hạt nhân có thể nổ ra đồng thời ở châu Âu và khu vực châu Á - Thái Bình Dương.

Người phát ngôn cho biết thêm, Triều Tiên chắc chắn sẽ bảo vệ chủ quyền và lợi ích của đất nước, đồng thời thực hiện "nghĩa vụ và trách nhiệm" nhằm đảm bảo hòa bình và an ninh trong khu vực. “Tình hình hiện nay càng khẩn cấp đòi hỏi phải xây dựng hệ thống phòng thủ của đất nước để chủ động đối phó với sự trầm trọng nhanh chóng của môi trường an ninh”.

Các nhà lãnh đạo của Mỹ, Hàn Quốc và Nhật Bản đã gặp nhau bên lề Hội nghị Thượng đỉnh NATO vào tuần trước, và nhất trí tìm hiểu thêm các biện pháp để củng cố "khả năng răn đe mở rộng" đối với Triều Tiên.

Tin mới