Triều Tiên có thể tuyên bố kết thúc chiến tranh

Theo phái đoàn Hàn Quốc, Triều Tiên sẵn sàng tuyên bố kết thúc chiến tranh mà không đặt điều kiện Mỹ phải rút các lực lượng khỏi Hàn Quốc.

Phái đoàn Hàn Quốc trở về từ Bình Nhưỡng mang theo một thông tin quan trọng: Nhà lãnh đạo Triều Tiên Kim Jong-un sẵn sàng ký Tuyên bố kết thúc Chiến tranh Triều Tiên (1950-1953) mà không cần Mỹ phải rút các lực lượng khỏi Hàn Quốc.

trieu tien co the tuyen bo ket thuc chien tranh ma khong can dieu kien hinh 1

Nhà lãnh đạo Triều Tiên Kim Jong-un (trái) và Tổng thống Hàn Quốc Moon Jae-in trong cuộc gặp Thượng đỉnh tại Bàn Môn Điếm tháng 4/2018. Ảnh: Upi

Đoàn đặc phái viên được Tổng thống Hàn Quốc Moon Jae-in cử tới thủ đô Bình Nhưỡng của Triều Tiên ngày 5/9 mang theo một lá thư từ Tổng thống Moon gửi tới Nhà lãnh đạo Kim Jong-un.

Tờ Rodong Sinmun, cơ quan ngôn luận của đảng Lao động Triều Tiên ngày 6/9 đã đăng tải các bức ảnh chụp bữa tối và các cuộc thảo luận đang diễn ra “trong bầu không khí thân thiện và ấm cúng”.

Bài báo của tờ Rodong Sinmun nói rằng, Nhà lãnh đạo Triều Tiên Kim Jong-un “hài lòng về các cuộc tiếp xúc trên nhiều lĩnh vực khác nhau giữa hai miền, việc đoàn tụ các gia đình li tán được thực hiện và các cuộc đối thoại quân sự cũng như việc thiết lập văn phòng liên lạc chung đang tiến triển tốt sau cuộc gặp lịch sử ở Bàn Môn Điếm” và “Triều Tiên đánh giá cao tất cả những thành công mà hai bên đã làm và sẽ tiếp tục thúc đẩy những thành quả này mà không làm chệch hướng mối quan hệ song phương đang đi vào quỹ đạo hòa bình mới, quỹ đạo của sự hòa giải và phát triển”.

Theo tuyên bố, các quan chức của Hàn Quốc và Triều Tiên đã thảo luận chương trình và thời điểm cuộc gặp thượng đỉnh liên Triều tiếp theo diễn ra tại Bình Nhưỡng vào ngày 18-20/9. Các chi tiết về cuộc gặp sẽ được công bố thêm khi phái đoàn trở về Hàn Quốc, và các thành viên trong phái đoàn công bố thêm thông điệp từ Nhà lãnh đạo Triều Tiên Kim Jong-un.

Cố vấn an ninh quốc gia Hàn Quốc Chung Eui-yong nói với báo giới ngày 6/9 rằng, ông Kim Jong-un sẽ sẵn sàng ký tuyên bố kết thúc chiến tranh mà Hàn Quốc và Triều Tiên theo đuổi từ đầu năm nay mà không có điều kiện kèm theo là rút 28.500 binh sỹ Mỹ khỏi Hàn Quốc hay chấm dứt liên minh giữa Mỹ và Hàn Quốc.

Tin mới