Triều Tiên đồng ý tiêu hủy tên lửa đạn đạo xuyên lục địa

Triều Tiên đạt thỏa thuận với CIA nhằm xóa bỏ tên lửa mang đầu đạn hạt nhân tầm xa và công khai kho vũ khí hạt nhân.
Triều Tiên đồng ý tiêu hủy tên lửa đạn đạo xuyên lục địa ảnh 1

Tên lửa đạn đạo xuyên lục địa Triều Tiên trong lễ duyệt binh ngày 15/4/2017. Ảnh: KCNA

Quyết định tiêu hủy tên lửa đạn đạo xuyên lục địa và mở cửa kho vũ khí hạt nhân cho các thanh sát viên được Triều Tiên đưa ra sau buổi đàm phán cuối cùng với nhóm quan chức Cơ quan Tình báo trung ương Mỹ (CIA) và chuyên gia hạt nhân, báo Nhật Asahi Shimbun hôm nay dẫn các nguồn tin giấu tên.

Nhóm quan chức và chuyên gia Mỹ này có chuyến thăm kéo dài một tuần tới Bình Nhưỡng hồi cuối tháng 4 để trao đổi với phía Triều Tiên. Tuy nhiên, hai bên vẫn chưa thống nhất được thời gian triển khai thỏa thuận và những điều kiện Triều Tiên đưa ra để đổi lấy việc tiêu hủy tên lửa.

Chuyến thăm Triều Tiên của nhóm chuyên gia Mỹ diễn ra ngay trước thềm cuộc gặp thượng đỉnh giữa Tổng thống Mỹ Donald Trump và lãnh đạo Triều Tiên Kim Jong-un sắp tới. Vấn đề phi hạt nhân hóa hoàn toàn bán đảo Triều Tiên sẽ là nội dung chính trong cuộc gặp lịch sử này.

Ông Kim Jong-un hôm 27/4 có cuộc họp thượng đỉnh với Tổng thống Hàn Quốc Moon Jae-in tại Panmunjom. Tuyên bố chung sau cuộc gặp của hai lãnh đạo nhấn mạnh Triều Tiên và Hàn Quốc sẽ sớm ký hiệp ước hòa bình chấm dứt chiến tranh, đồng thời cam kết cùng hướng tới mục tiêu phi hạt nhân hóa bán đảo.

Tuy nhiên sau cuộc gặp, nhiều chuyên gia vẫn tỏ thái độ hoài nghi với cam kết của Triều Tiên khi cho rằng Bình Nhưỡng chưa đưa ra bất cứ thông tin cụ thể nào về những bước đi nhằm tiêu hủy hoàn toàn kho vũ khí hạt nhân của nước này./.

Tin mới