mask

Triều Tiên giục Hàn Quốc tích cực hoàn thành “nhiệm vụ lịch sử”

(Baonghean.vn) - Truyền thông Triều Tiên ngày 23/7 đã nhấn mạnh các yêu cầu của nước này đối với Hàn Quốc về việc thực thi thỏa thuận tại hội nghị thượng đỉnh song phương, nhằm nỗ lực hướng tới tuyên bố kết thúc Chiến tranh Triều Tiên. Các kênh truyền thông Bình Nhưỡng gọi đây là một “nhiệm vụ lịch sử” không thể trì hoãn thêm nữa.
Lãnh đạo Hàn-Triều đạt thỏa thuận tại hội nghị thượng đỉnh ngày 27/4. Ảnh: KBS News
Lãnh đạo Hàn-Triều đạt thỏa thuận tại hội nghị thượng đỉnh ngày 27/4. Ảnh: KBS News

Tổng thống Hàn Quốc Moon Jae-in và nhà lãnh đạo Triều Tiên Kim Jong-un tại hội nghị thượng đỉnh ngày 27/4 vừa qua đã nhất trí chính thức kết thúc Chiến tranh Triều Tiên 1950-1953 trong năm nay, thay thế thỏa thuận đình chiến chấm dứt các hành vi thù địch bằng một bản hiệp ước hòa bình hướng tới hòa bình lâu dài trên Bán đảo Triều Tiên.

“Do chính phủ Hàn Quốc cũng có nghĩa vụ tiến hành những nội dung được thống nhất trong Tuyên bố Panmunjom (Bàn Môn Điếm), họ không nên ngồi yên về vấn đề tuyên bố kết thúc chiến tranh”, Uriminzokkiri - trang web tuyên truyền đối ngoại bằng tiếng Anh của Triều Tiên tuyên bố.

Trang này nhấn mạnh thêm: “Đó là một nhiệm vụ lịch sử không thể bị trì hoãn thêm nhằm xây dựng cơ chế hòa bình vững chắc thông qua kết thúc tình trạng đình chiến bất thường hiện nay trên Bán đảo Triều Tiên”.

Meari, một trang web tuyên truyền khác của Triều Tiên, cũng hối thúc chính phủ Seoul “thực hiện phần việc của mình” trong nỗ lực hướng tới một tuyên bố kết thúc Chiến tranh Triều Tiên. Trang này nói thêm rằng thỏa thuận đạt được tại hội nghị thượng đỉnh liên Triều vào tháng 4 sẽ mất ý nghĩa nếu chính phủ Hàn Quốc không hành động.

Các nhà quan sát cho rằng các thông tin mà truyền thông Triều Tiên phát đi cho thấy Bình Nhưỡng không hài lòng với điều mà nước này xem là tiến triển chậm chạp trong quá trình tiến hành cuộc trao đổi về vấn đề chính thức chấm dứt chiến tranh.

Trong một tuyên bố được đưa ra ngay sau khi Ngoại trưởng Mỹ Mike Pompeo kết thúc chuyến thăm và rời Bình Nhưỡng hồi đầu tháng này, Bộ Ngoại giao Triều Tiên đã chỉ trích Washington chưa có đủ nỗ lực để xây dựng hòa bình lâu dài trên Bán đảo Triều Tiên.

Bộ này cho hay: “Phía Mỹ chưa bao giờ đề cập vấn đề thiết lập một cơ chế hòa bình trên Bán đảo Triều Tiên, điều vốn hết sức quan trọng để tháo ngòi căng thẳng và ngăn chặn một cuộc chiến”.

Tin mới