Triều Tiên kêu gọi Hàn Quốc cho hồi hương 12 nhân viên nhà hàng

Theo Yonhap, truyền thông Triều Tiên ngày 20/7 đã tăng cường kêu gọi Hàn Quốc cho hồi hương 12 nhân viên nhà hàng, những người đã đào tẩu nhiều năm trước, cho rằng mọi sự trì hoãn trong việc giải quyết vấn đề này có thể ảnh hưởng tiêu cực tới mối quan hệ liên Triều.
Các nữ nhân viên Triều Tiên đào tẩu sang Hàn Quốc vào tháng 4/2016. Nguồn: AP ảnh 1
Các nữ nhân viên Triều Tiên đào tẩu sang Hàn Quốc vào tháng 4/2016. Nguồn: AP


12 phụ nữ Triều Tiên từng làm việc tại một nhà hàng tại thành phố Ninh Ba và tới Hàn Quốc vào tháng 4/2016. Nhóm người đào tẩu đã gây ra tranh cãi khi có nhiều tuyên bố nói rằng một số người trong số họ bị lừa tới Hàn Quốc. 

Uriminzokkiri, trang web tuyên truyền đối ngoại của Triều Tiên nêu rõ: "Nếu vấn đề hồi hương các nữ công dân của chúng tôi không được nhanh chóng giải quyết, đây sẽ là một trở ngại không chỉ cho các cuộc đoàn tụ các gia đình bị ly tán Hàn-Triều mà còn cho mối quan hệ liên Triều nói chung".

Trang mạng tuyên bố, những nhân viên nhà hàng này bị ép buộc tới Hàn Quốc và việc trao trả họ sẽ là một "tiêu chuẩn" để kiểm tra mức độ cam kết của chính quyền Seoul trong việc triển khai thỏa thuận thượng đỉnh liên Triều hồi tháng Tư.

Trong khi đó, Meari, một trang tuyên truyền khác của Triều Tiên, cũng đã tuyên bố rằng những nhân viên người Triều Tiên này đã bị "bắt cóc," đồng thời cho rằng nếu vấn đề này không được giải quyết sẽ cản trở quan hệ liên Triều, trong đó có sự kiện đoàn tụ các gia đình bị ly tán./.

Tin mới