mask

Triều Tiên khẳng định quan hệ mật thiết với Nga

(Baonghean) - Tờ báo lớn của Triều Tiên ngày 20/3 đưa tin về các quan hệ được tăng cường của nước này với Nga trong bối cảnh có nhiều trao đổi cấp cao song phương sau khi hội nghị thượng đỉnh hồi tháng trước giữa nhà lãnh đạo Kim Jong-un và Tổng thống Mỹ Donald Trump không đạt kết quả như mong đợi.
Triều Tiên khẳng định quan hệ mật thiết với Nga ảnh 1
Ảnh minh họa: Yonhap 

Trong bài bình luận nhân dịp kỷ niệm 70 năm thỏa thuận hợp tác kinh tế và văn hóa giữa Triều Tiên với Nga, tờ Rodong Sinmun khẳng định quan hệ giữa 2 nước “hoàn toàn phù hợp với nguyện vọng và các lợi ích của đôi bên”. “2 quốc gia có chung mục tiêu là phản đối sự can thiệp và sức ép từ bên ngoài đồng thời bảo vệ chủ quyền của mình”, tờ báo viết.

Bình luận này được đưa ra trong bối cảnh Bình Nhưỡng đẩy mạnh ngoại giao với Nga sau khi các cuộc đàm phán hạt nhân của nước này với Mỹ chững lại từ hội nghị thượng đỉnh lần 2 giữa ông Trump và ông Kim. Tờ báo trên còn cho biết đảng Lao động cầm quyền và nhân dân Triều Tiên có “ý chí kiên định” nhằm phát triển các quan hệ với Nga “phù hợp với nguyện vọng và lợi ích của 2 dân tộc”.

Trước đó, theo hãng thông tấn TASS của Nga, hôm 19/3, một nhóm thượng nghị sỹ Nga tới thăm Bình Nhưỡng đã gặp gỡ các quan chức Triều Tiên để thảo luận hợp tác kinh tế giữa 2 nước. Oleg Melnichenko, trưởng đoàn công tác của Nga, cho biết họ đã có cuộc gặp với một quan chức cấp thứ trưởng từ Bộ Quan hệ Kinh tế Đối ngoại của Triều Tiên và thảo luận các dự án hợp tác kinh tế có thể được thúc đẩy mà không vi phạm các đòn trừng phạt Liên hợp quốc áp đặt đối với Triều Tiên.

Đầu tháng này, 3 quan chức cấp cao Triều Tiên cũng lần lượt tới thăm Nga. Thứ trưởng Ngoại giao Im Chon-il đã tổ chức đối thoại với người đồng cấp Nga Igor Morgulov tại Moskva, trong khi Bộ trưởng Các vấn đề Kinh tế đối ngoại Kim Yong-jae gặp Bộ trưởng phụ trách Phát triển vùng Viễn Đông của Nga Alexander Kozlov để thảo luận hợp tác về thương mại và kinh tế. Han Man-hyok, Phó chủ tịch Ủy ban Trung ương đảng Lao động Triều Tiên cũng đã tới Nga vào đầu tháng để tham dự triển lãm ảnh được tổ chức nhằm kỷ niệm 70 năm cố lãnh đạo Kim Nhật Thành thăm chính thức Moskva.

Tin mới