mask

Triều Tiên không tham dự cuộc thảo luận trao trả hài cốt binh lính Mỹ

(Baonghean.vn) - Ngày 12/7, các nhà đàm phán Triều Tiên đã không tới tham gia cuộc thảo luận với Mỹ tại làng đình chiến Panmunjom về việc trao trả hài cốt của binh lính Mỹ tử trận trong Chiến tranh Triều Tiên 1950-1953.
Mỹ và Triều Tiên vẫn tiếp tục thảo luận để đưa ra thời điểm cụ thể tổ chức đối thoại cấp chuyên viên về việc trao trả hài cốt binh lính Mỹ. Ảnh: AP
Mỹ và Triều Tiên vẫn tiếp tục thảo luận để đưa ra thời điểm cụ thể tổ chức đối thoại cấp chuyên viên về việc trao trả hài cốt binh lính Mỹ. Ảnh: AP

Điều này cho thấy khả năng rạn nứt giữa hai quốc gia trong cuộc đàm phán phi hạt nhân hóa đang diễn ra.

Theo các quan chức chính phủ và Các lực lượng Mỹ đồn trú tại Hàn Quốc (USFK), phái đoàn Mỹ và Triều Tiên theo kế hoạch gặp nhau vào lúc 9 giờ sáng (giờ địa phương) tại làng đình chiến Panmunjom, song tới 14 giờ 30 phút, phía Triều Tiên vẫn không xuất hiện. 

Hiện vẫn chưa rõ liệu cuộc thảo luận bị trì hoãn hay USFK có nhận được bất kỳ thông tin gì từ phía Triều Tiên hay không.

Cùng ngày, một nguồn tin ngoại giao cho biết, Mỹ và Triều Tiên vẫn tiếp tục thảo luận để đưa ra thời điểm cụ thể tổ chức đối thoại cấp chuyên viên về việc trao trả hài cốt binh lính Mỹ. 

Nguồn tin giấu tên nêu rõ: "Phía Mỹ đã thảo luận với Triều Tiên nhằm tổ chức cuộc thảo luận sớm vào ngày 12/7, song dường như Triều Tiên vẫn chưa sẵn sàng cho cuộc thảo luận. Hai bên hiện đang liên lạc để xác định thời điểm gặp gỡ. Có khả năng Mỹ sẽ sớm đưa ra thông báo".

Giáo sư Kim Dong-yub thuộc Đại học Kyungnam nhận định: "Việc Triều Tiên không xuất hiện có thể cho thấy một sự không hài lòng đối với Mỹ trong việc đưa ra những yêu cầu thái quá tại cuộc đàm phán cấp cao tuần trước". 

Một dự đoán khác cho rằng Triều Tiên khó chịu trước hình ảnh của nước này do truyền thông Mỹ tạo dựng - cố gắng đòi tiền từ việc trao trả hài cốt binh lính Mỹ. 

Tuy nhiên, trong khi thái độ của Bình Nhưỡng có thể làm tăng trở ngại thêm cho cuộc đàm phán phi hạt nhân hóa, chính quyền nước này dường như sẽ không từ bỏ đàm phán. 

Thay vào đó, việc không xuất hiện tại cuộc thảo luận có thể là một chiến lược nhằm có được ưu thế trong đàm phán phi hạt nhân hóa.
Nếu cuộc thảo luận trên không diễn ra, điều này có thể dẫn tới thế bế tắc trong đàm phán phi hạt nhân hóa./.

Tin mới