Triều Tiên liên tục bác đề xuất phi hạt nhân hóa của Mỹ

(Baonghean.vn) - Ngày 8/8, trang tin Vox đưa tin, Triều Tiên đã nhiều lần bác bỏ đề xuất của Mỹ, trong đó đặt ra thời gian biểu chính thức để khởi động quá trình Bình Nhưỡng cắt giảm kho vũ khí từ 60 đến 70% trong vòng 8 tháng và chuyển đầu đạn sang một bên thứ ba.
Ngoại trưởng Mỹ Mike Pompeo và Phó Chủ tịch đảng Lao động Triều Tiên Kim Yong- chol. Ảnh: AP
Ngoại trưởng Mỹ Mike Pompeo và Phó Chủ tịch đảng Lao động Triều Tiên Kim Yong- chol. Ảnh: AP
Đổi lại, Mỹ sẽ gỡ bỏ cấm vận kinh tế và loại Triều Tiên ra khỏi danh sách nước tài trợ khủng bố. Vox dẫn hai nguồn thạo tin giấu tên cho biết thêm, Ngoại trưởng Mỹ Mike Pompeo đã nhiều lần đề xuất kế hoạch trên với Phó Chủ tịch đảng Lao động Triều Tiên Kim Yong- chol, nhưng đều bị bác bỏ.

Gần 2 tháng sau cuộc gặp lịch sử giữa Tổng thống Mỹ Donald Trump và nhà lãnh đạo Triều Tiên Kim Jong Un hôm 12/6 tại Singapore, việc đàm phán phi hạt nhân hóa giữa hai bên gần như không đạt kết quả nào cụ thể.

Ngay sau cuộc gặp, ông Trump đã viết trên Twitter rằng "không còn mối đe dọa hạt nhân từ Triều Tiên nữa". 

Tuy nhiên, khi điều trần trước Ủy ban Đối ngoại Thượng viện Mỹ hồi cuối tháng 6 vừa qua, ông Pompeo thừa nhận rằng, Bình Nhưỡng vẫn tiến hành sản xuất nguyên liệu hạt nhân, bất chấp cam kết phi hạt nhân hóa của ông Kim Jong-un. 

NBC dẫn lời các quan chức Mỹ giấu tên cho biết, các cơ quan tình báo Mỹ cũng tin rằng Bình Nhưỡng đã tăng cường sản xuất nhiên liệu dùng cho vũ khí hạt nhân tại nhiều địa điểm bí mật trong những tháng qua. 

Trả lời phỏng vấn Fox News hôm 7/8, Cố vấn An ninh Quốc gia Mỹ John Bolton nói: "Mỹ đã tuân thủ tuyên bố Singapore. Chỉ có Triều Tiên không tiến hành các bước mà chúng tôi cảm thấy cần thiết để phi hạt nhân hóa". Ông Bolton nhấn mạnh, Mỹ sẽ tiếp tục gây sức ép kinh tế cho tới khi Bình Nhưỡng có kết quả cụ thể trong việc phi hạt nhân hóa./.

Tin mới