Triều Tiên nằm trong số ít các quốc gia tránh được đại dịch Covid-19

(Baonghean.vn) - Đồng thời, Triều Tiên có lẽ cũng sẽ là quốc gia duy nhất trên thế giới không có được sự miễn dịch cộng đồng đối với căn bệnh này.
Ảnh minh họa: AP
Ảnh minh họa: AP

Hãng thông tấn TASS của Nga ngày 29/5 cho biết, trong cuộc phỏng vấn mới đây, Đại sứ Nga tại Bình Nhưỡng Alexander Matsegora nói rằng, nhờ các biện pháp phong tỏa nghiêm ngặt Triều Tiên đã thành công giữ được dịch Covid-19 do chủng mới virus Corona gây ra nằm ngoài lãnh thổ của mình. Điều này khiến Triều Tiên gần như là quốc gia duy nhất trên thế giới tránh được đại dịch.

Đại sứ Nga lưu ý: “Chúng tôi có thể nói rằng Triều Tiên gần như là nước duy nhất trên thế giới hiện tránh được đại dịch, và trong lúc các đường biên giới đóng lại, không có nguy cơ dịch bệnh sẽ xâm nhập vào nước này. Đây là một thành tựu và là một tín hiệu tích cực lớn”.

Đồng thời, nhà ngoại giao Nga nhấn mạnh, “gắn với thực tế này là một thách thức khổng lồ mà đất nước này sẽ phải đối diện trong tương lai”.

Ông lý giải: “Giờ đây rõ ràng là virus Corona sẽ không biến mất ở bất cứ đâu, chúng ta đều sẽ phải học cách sống chung với nó. Các nhà khoa học khẳng định rằng nhân loại đang đạt được miễn dịch thông qua việc hiện nay vượt qua các thách thức khó khăn liên quan đến dịch bệnh, nhập viện điều trị, chịu tổn thất và tử vong. Nếu đúng thế, Triều Tiên có lẽ sẽ là quốc gia duy nhất trên thế giới không có được sự miễn dịch cộng đồng trước căn bệnh này với việc cố gắng thực hiện nhiệm vụ phức tạp là giữ cho virus không tiến vào quê hương của họ”.

Theo đại sứ, “dù sớm hay muộn thì việc mở cửa lại biên giới, nối lại trao đổi các phái đoàn, các chuyến công tác, du lịch, du học… sẽ tăng lên, những người Triều Tiên không thể hồi hương trước khi các chuyến bay bị hủy sẽ trở về nước”.

Ông đặt câu hỏi điều gì sẽ xảy đến trong tình huống ấy: “Duy trì tự cách ly trong khoảng thời gian dài vô định, chờ vắc xin để chích ngừa cho người dân trên quy mô toàn quốc ư? Cuối cùng mở cửa biên giới sau khi nghiên cứu kỹ lưỡng kinh nghiệm từ các nước khác, dự trữ thuốc men, chuẩn bị giường bệnh viện và sẵn sàng đi đúng con đường mà các láng giềng đã trải qua ư?”. Nhà ngoại giao Nga kết luận: “Tôi thực sự hy vọng những người bạn Triều Tiên của chúng tôi sẽ tìm ra một phản ứng thích hợp cho câu hỏi khó này”.

Tin mới