mask

Triều Tiên nỗ lực né tránh lá chắn phòng thủ của đồng minh Hàn - Mỹ

(Baonghean.vn) - Ngày 6/1, giới phân tích nhận định, vụ phóng mới nhất của Triều Tiên mà nước này tuyên bố là tên lửa siêu thanh cho thấy những nỗ lực bền bỉ của Bình Nhưỡng trong việc né tránh lá chắn phòng thủ tên lửa mà đồng minh Hàn Quốc và Mỹ đang phát triển.

Hãng thông tấn Trung ương Triều Tiên (KCNA) đưa tin, nước này ngày 5/1 đã bắn thử thành công tên lửa, động thái đánh dấu sự phô trương lực lượng lần đầu tiên trong năm nay. Hồi tháng 9 năm ngoái, lần đầu tiên Triều Tiên công bố vụ thử vũ khí hiện đại tương tự. 

Giới phân tích đánh giá, sẽ mất nhiều thời gian hơn để Triều Tiên có thể làm chủ các công nghệ tên lửa siêu thanh, bao gồm khả năng kiểm soát đường không và khả năng chống nhiệt. Tuy nhiên, vụ thử mới nhất dường như có ý nghĩa an ninh vượt xa Bán đảo Triều Tiên, xét tới tầm xa của tên lửa được ghi nhận là 700 km.

Giáo sư Park Won-gon nghiên cứu về Triều Tiên tại Đại học Nữ sinh Ewha, nhận định: "Về mặt công nghệ, cần thận trọng khi đánh giá liệu Triều Tiên có thực sự thành công trong việc phát triển tên lửa siêu thanh hay không, trong bối cảnh Mỹ vẫn chưa triển khai đầy đủ loại tên lửa này. Nhưng vấn đề ở đây là tên lửa siêu thanh bay quá nhanh nên khó có thể bị chặn lại bởi hệ thống phòng thủ tên lửa hiện tại". 

Một vụ thử tên lửa của Triều Tiên. Ảnh Yonhap
Một vụ thử tên lửa của Triều Tiên. Ảnh Yonhap

Một số chuyên gia đã chỉ ra sự khác biệt giữa hình dạng đầu đạn của hai tên lửa, cho rằng loại tên lửa được thử nghiệm hồi đầu tuần này có thể là một loại hoàn toàn mới hoặc một phiên bản nâng cấp của Hwasong-8. Đầu đạn của tên lửa trước đó trông mỏng và nhọn hơn, trong khi loại mới đây trông giống hình nón tròn hơn.

Giáo sư Nam Chang-hee nghiên cứu chính trị quốc tế tại Đại học Inha (Hàn Quốc), cho biết: "Lực lượng hạt nhân là lĩnh vực quân sự duy nhất mà Triều Tiên có thể dựa vào để nêu bật tính ưu việt vào thời điểm này. Trong khi Hàn Quốc và Mỹ đang tìm cách củng cố năng lực, bao gồm khả năng phòng thủ tên lửa và các phương tiện tấn công phủ đầu, thì Triều Tiên có thể ưu tiên việc gián đoạn hoặc né tránh chúng".

Bình Nhưỡng đang tìm cách phát triển nhiều loại vũ khí đáng gờm khác, chẳng hạn như tên lửa đạn đạo phóng từ tàu ngầm và vũ khí hạt nhân chiến thuật cũng như các bệ phóng tên lửa khác nhau, trong đó có cả các bệ phóng sử dụng đường sắt. Giáo sư Park từ Đại học Nữ sinh Ewha nhận định: "Thông điệp của Triều Tiên có thể là: “Nếu bạn cứ để như vậy, chúng tôi sẽ tiếp tục phát triển và đa dạng hóa lực lượng hạt nhân của mình. Do đó, hãy thực hiện các bước để thuyết phục chúng tôi và tham gia vào các cuộc đàm phán kiểm soát vũ khí".

Hiện vẫn có những đồn đoán rằng Triều Tiên có thể muốn các cuộc đàm phán kiểm soát vũ khí để đồng thời cắt giảm kho vũ khí hạt nhân và vũ khí thông thường với Mỹ thay vì đàm phán phi hạt nhân hóa./.

Tin mới