mask

Triều Tiên phóng 2 tên lửa đạn đạo trước chuyến thăm Hàn Quốc của Phó Tổng thống Mỹ

(Baonghean.vn) - Ngày 28/9, quân đội Hàn Quốc cho biết, Triều Tiên vừa phóng 2 tên lửa đạn đạo tầm ngắn ra ngoài khơi bờ biển phía Đông nước này, chỉ 1 ngày trước khi bà Kamala Harris - Phó Tổng thống Mỹ tới Seoul.
0:00 / 0:00
0:00
Triều Tiên phóng 2 tên lửa đạn đạo trước chuyến thăm Hàn Quốc của Phó Tổng thống Mỹ ảnh 1

Các vụ phóng tên lửa của Triều Tiên được tiến hành trước chuyến thăm Seoul của Phó Tổng thống Mỹ. Ảnh: AP

Vụ phóng này diễn ra 2 ngày sau khi các lực lượng Hàn Quốc và Mỹ tiến hành cuộc tập trận quân sự tại vùng biển ngoài khơi bờ biển phía Đông của Hàn Quốc, trong đó có sự tham gia của một tàu sân bay.

Hôm 25/9, Triều Tiên cũng đã phóng 1 tên lửa đạn đạo ra phía ngoài khơi bờ biển phía Đông của mình.

Hội đồng Tham mưu trưởng Liên quân Hàn Quốc cho biết, các tên lửa hôm 28/9 được phóng từ khu vực Sunan của thủ đô Bình Nhưỡng, trong khoảng từ 18h10 đến 18h20 (giờ địa phương).

Thông cáo của cơ quan này cho biết: “Quân đội của chúng tôi đã tăng cường giám sát và cảnh giác, và đang duy trì trạng thái sẵn sàng chiến đấu đồng thời hợp tác chặt chẽ với Mỹ”.

Lực lượng bờ biển của Nhật Bản cũng thông tin nghi ngờ có một vụ thử tên lửa đạn đạo, động thái mà Bộ trưởng Quốc phòng nước này Toshiro Ino chỉ trích là “không thể chấp nhận”.

Sau điểm dừng chân tại Nhật Bản, bà Harris sẽ đến thủ đô Hàn Quốc và thăm khu phi quân sự (DMZ) nằm giữa nước này với Triều Tiên vào ngày 29/9.

Trong một bài phát biểu vài giờ trước khi có mặt trên tàu khu trục USS Howard ở thành phố Yokosuka của Nhật Bản, bà Harris đã tuyên bố vụ phóng tên lửa hôm Chủ nhật là một phần của "chương trình vũ khí bất hợp pháp đe dọa sự ổn định của khu vực và vi phạm nhiều nghị quyết của Hội đồng Bảo an Liên hợp quốc".

Triều Tiên đã nhiều lần thử tên lửa trong năm nay, và nước này được cho là đang hoàn tất khâu chuẩn bị thử hạt nhân. Bình Nhưỡng cũng bác bỏ các nghị quyết của Hội đồng Bảo an, xem đó là sự xâm phạm quyền chủ quyền của nước này đối với vấn đề phòng thủ và khám phá không gian, đồng thời chỉ trích các cuộc tập trận của Hàn Quốc và Mỹ là bằng chứng cho các ý định thù địch.

Tin mới