mask

Triều Tiên tập trận quân sự bất chấp các nỗ lực ngoại giao quốc tế

(Baonghean.vn) - Ngày 31/5, các nguồn tin tình báo cho biết, Triều Tiên đã tiến hành đợt tập trận hàng hải quy mô lớn ở Biển Hoa Đông, ngay cả khi Tổng thống Hàn Quốc Moon Jae-in gặp nhà lãnh đạo Triều Tiên Kim Jong-un hôm 26/5 và các quan chức Mỹ gặp các đối tác Triều Tiên một ngày sau đó tại làng đình chiến Panmunjom.
Triều Tiên tập trận quân sự bất chấp các nỗ lực ngoại giao quốc tế ảnh 1
Nhà lãnh đạo Triều Tiên Kim Jong-un. Ảnh: AP

Theo các nguồn tin tình báo, Triều Tiên đã tiến hành tập trận bắn đạn thật ở vùng biển ngoài khơi thành phố Wonsan, tỉnh Kangwon từ ngày 25/5 tới 27/5, và quy mô hạm đội tham gia tập trận thậm chí còn lớn hơn các năm trước đó.

Một số vụ nổ lớn tới mức gây ra các trận động đất nhỏ, và các quan chức tình báo hiện đang cố gắng xác định liệu một chủng loại mới của bom phá tàu ngầm có tham gia tập trận hay không.

Trong lúc đó, nhà lãnh đạo Triều Tiên vẫn hoan nghênh Tổng thống Moon tại tòa nhà Tongilak ở làng đình chiến Panmunjom, và Thứ trưởng Ngoại giao Triều Tiên Choe Son-hui hội đàm với Đại sứ Mỹ tại Philippines Sung Kim để thảo luận chương trình nghị sự cho cuộc gặp thượng đỉnh Mỹ-Triều sắp tới.

Thậm chí, truyền thông nhà nước Triều Tiên còn “lớn tiếng” yêu cầu Mỹ-Hàn  hủy tập trận chung thường niên dự kiến diễn ra vào tháng 8 tới.

Một quan chức tình báo nói: “Kể từ tháng 12 năm ngoái, Triều Tiên đã tiến hành các cuộc tập trận ở cấp độ tương đương với các năm trước đó”. Một số cuộc tập trận đã được giảm bớt quy mô, có thể do ông Kim Jong-un không có mặt tại đó. 

Trong khi đó, phía Seoul đã tỏ thái độ nhún nhường để tránh kích động Bình Nhưỡng, bố trí lại và giảm quy mô các cuộc tập trận chung thường niên, đồng thời yêu cầu Washington không điều máy bay ném bom B-52 tới bán đảo Triều Tiên./.

Tin mới