mask

Triều Tiên tự nhận là cường quốc hạt nhân 'có trách nhiệm'

Triều Tiên khẳng định sẽ không thay đổi chính sách hạt nhân trong năm tới, đồng thời tự nhận là cường quốc hạt nhân "có trách nhiệm".

Tên lửa Hwasong-15 của Triều Tiên rời bệ phóng. Ảnh: KCNA.

Tên lửa Hwasong-15 của Triều Tiên rời bệ phóng. Ảnh: KCNA.

"Triều Tiên, một quốc gia chiến lược mới, một cường quốc hạt nhân theo tư tưởng Chủ thể tuyên bố: Đừng trông chờ bất kỳ thay đổi nào trong chính sách của chúng tôi. Sự tồn tại của Triều Tiên như một cường quốc vô địch là không thể bị phá hoại hay loại bỏ", Yonhap hôm nay dẫn tuyên bố của hãng thông tấn trung ương Triều Tiên (KCNA).

Theo KCNA, các động thái "ngoan cố" của Mỹ chống lại Triều Tiên về chính trị, kinh tế, quân sự, ngoại giao cũng như các lĩnh vực khác cho đến tận cuối năm 2017 không thể ngăn chặn bước tiến và niềm tin vào chiến thắng của Bình Nhưỡng.

Sau khi liệt kê các vụ thử tên lửa trong năm qua, KCNA cho rằng Triều Tiên với tư cách là một quốc gia sở hữu vũ khí hạt nhân "có trách nhiệm" sẽ dẫn dắt xu hướng của lịch sử, "vượt qua mọi bão tố tới con đường duy nhất là độc lập và chính nghĩa".

Tuyên bố của KCNA được đưa ra trong bối cảnh Hội đồng Bảo an Liên Hợp Quốc tuần trước áp lệnh trừng phạt mới với Triều Tiên để phản ứng trước vụ thử tên lửa đạn đạo xuyên lục địa gần đây. Bình Nhưỡng gọi biện pháp trừng phạt này là hành động chiến tranh, đồng nghĩa với phong toả kinh tế toàn diện.

Dù các nhà ngoại giao Mỹ nói họ đang theo đuổi giải pháp ngoại giao, Tổng thống Donald Trump cho rằng Bình Nhưỡng phải cam kết từ bỏ vũ khí hạt nhân trước khi bất cứ cuộc đối thoại nào có thể bắt đầu.

Theo VNE

Tin mới