mask

Triều Tiên và Hàn Quốc có thể diễu hành chung ở Olympic

Các vận động viên Triều Tiên và Hàn Quốc có thể diễu hành chung tại lễ khai mạc Thế vận hội Mùa đông tới đây ở Hàn Quốc.

Đây là một đề xuất mà Ủy ban Olympic Quốc tế (IOC) sẽ xem xét vào tuần tới, Reuters ngày 11/1 dẫn lời một nguồn tin cho hay.

Triều Tiên và Hàn Quốc có thể diễu hành chung ở Olympic ảnh 1
Đoàn Triều Tiên tại sự kiện thể thao Asian Games lần thứ 14 tổ chức tại Busan, Hàn Quốc năm 2002 - Ảnh: Reuters

Kỳ Olympic tại Hàn Quốc lần này được xem là thời điểm cho những tín hiệu lạc quan về việc hàn gắn hai miền Triều Tiên.

Đây là một khởi đầu rất tích cực cho năm mới đối với các hoạt động Olympic trên toàn cầu cũng như những nỗ lực hòa bình dài hạn cho bán đảo Triều Tiên. OCA đang chờ đợi chứng kiến lá cờ của hai thành viên Ủy ban Olympic Quốc gia bay cùng nhau tại Pyeongchang 2018".

Ông Sheikh Ahmad Al Fahad Al Sabah - Chủ tịch Hội đồng Olympic châu Á

Cho đến nay, vĩ tuyến 38 vẫn chia cắt Triều Tiên và Hàn Quốc, thậm chí hai nước chỉ có thỏa thuận ngừng bắn sau cuộc chiến 1950 - 1953, chứ chưa phải là hiệp ước hòa bình.

Vừa qua, phái đoàn cấp cao hai miền đã có cuộc gặp chính thức đầu tiên sau hai năm gián đoạn. Trong đó các thảo luận về hợp tác ở Olympic được bàn đến như một phần của các vấn đề song phương.

Nguồn tin của Reuters nêu trên cũng nói rằng bên cạnh ý tưởng cho vận động viên diễu hành chung, IOC cũng sẽ xem xét đề xuất gộp hai đội hockey của Triều Tiên và Hàn Quốc lại.

Thỏa thuận này được đưa ra trong cuộc họp quan chức hai miền nêu trên, và dự kiến IOC sẽ thảo luận vấn đề đó cũng như việc tham gia Olympic của Triều Tiên tại cuộc họp ngày 20-1.

"Hai chuyện này đang được bàn thảo. Tất cả chi tiết sẽ được thảo luận vào tuần tới", nguồn tin nói với Reuters về việc tuần hành và gộp đội hockey.

Trước đó, Hàn Quốc là bên đề xuất việc vận động viên Hàn Quốc và Triều Tiên cùng diễu hành tại lễ khai mạc Olympic, và Seoul khẳng định Bình Nhưỡng đã đáp trả khá tích cực.

Tại Olympic Sydney năm 2000, Hàn Quốc và Triều Tiên đã tuần hành chung, nhưng đã không lặp lại điều này trong sự kiện thể thao mùa đông của châu Á tổ chức tại Trung Quốc năm 2007.

Tin mới