mask

Triều Tiên yêu cầu Nhật Bản bồi thường “tội ác thực dân”

(Baonghean.vn) - Ngày 10/7, tờ Rodong Sinmun, cơ quan ngôn luận chính thức của Đảng Lao động Triều Tiên đã chỉ trích Nhật Bản vì kích động “sự thù địch” đối với chính quyền Bình Nhưỡng, đồng thời kêu gọi Tokyo “đền bù” cho tội ác thời kỳ thực dân của mình nếu nước này thực sự muốn hòa bình và ổn định trong khu vực.
Nhà lãnh đạo Triều Tiên Kim Jong-un. Ảnh: AP
Nhà lãnh đạo Triều Tiên Kim Jong-un. Ảnh: AP

Trong một bài xã luận, Rodong Sinmun cho rằng, Nhật Bản đang “viện cớ” để đạt được mục tiêu trở thành một cường quốc quân sự thông qua chính sách thù địch, bất chấp chiều hướng hòa bình đang gia tăng xung quanh Bán đảo Triều Tiên.

Tờ báo này nêu rõ: “Một sự kiện đáng chú ý đang diễn ra trên Bán đảo Triều Tiên, nơi tình hình vốn đã bị đẩy vào bờ vực đối đầu và chiến tranh. Nhật Bản khó chịu với tình trạng hiện nay, bởi bầu không khí hòa giải và lắng dịu trên bán đảo Triều Tiên đang phủ bóng đen lên âm mưu tìm kiếm trạng thái chiến tranh của Nhật Bản.

Đội ngũ của Thủ tướng Abe đang vẽ ra cái cớ nhằm đạt được tham vọng trở thành gã khổng lồ quân sự và tái xâm lược bằng mọi giá, bằng cách kích động sự thù địch một cách tuyệt vọng đối với Triều Tiên”.

Tờ này nhấn mạnh: “Nếu Nhật Bản thực sự muốn hòa bình và ổn định trong khu vực, nước này cần đưa ra quyết định rõ ràng, đó là đền bù những tội ác mà Nhật Bản gây ra đối với đất nước Triều Tiên trong quá khứ”, ám chỉ tới thời kỳ đô hộ thực dân của Nhật Bản trên Bán đảo Triều Tiên năm 1910-1945.

Triều Tiên liên tục đưa ra các tuyên bố chỉ trích Nhật Bản, bởi Tokyo luôn kêu gọi duy trì sức ép mạnh mẽ và các biện pháp trừng phạt nhằm vào Bình Nhưỡng cho tới khi nước này phá hủy hoàn toàn kho vũ khí hạt nhân và tên lửa./.

Tin mới