mask

Triglyceride tăng cao và giải pháp cải thiện

(Baonghean.vn) - Triglyceride là chất béo trung tính, cung cấp năng lượng cần thiết cho cơ thể. Chất béo này có trong thực phẩm hàng ngày hoặc được chuyển hóa từ lượng calo dư thừa. Triglyceride rất dễ tăng cao nếu không kiểm soát chặt chẽ chế độ ăn uống sinh hoạt.

TRIGLYCERIDE VÀ VAI TRÒ ĐỐI VỚI CƠ THỂ

Triglyceride là một trong 4 thành phần của mỡ máu gồm Cholesterol toàn phần, LDL Cholesterol (mỡ xấu), HDL Cholesterol (mỡ tốt) và Triglyceride. Chất béo trung tính này đóng vai trò như một “nhà máy” dự trữ năng lượng. Khi cần thiết, chúng sẽ di chuyển đến ruột non, phân tách ra để tạo thành năng lượng, phục vụ các hoạt động của cơ thể. Lượng Triglyceride thừa còn lại sẽ được tích tụ ở các mô mỡ và tế bào gan.

Bản chất của Triglyceride không xấu. Ở ngưỡng bình thường dưới 150mg/dL (tương đương dưới 1,7mmol/l), đây là nhiên liệu hữu ích, cung cấp năng lượng cho cơ thể. Tuy nhiên, khi tăng cao (trên 150mg/dL) hoặc rất cao (trên 500mg/dL) sẽ ảnh hưởng đến quá trình vận chuyển máu, gây ra bệnh mỡ máu. Triglyceride và LDL Cholesterol là tác nhân gây xơ vữa động mạch, đặc biệt đối với người có chỉ số HDL Cholesterol thấp hoặc mắc đái tháo đường type 2.

Ảnh minh họa.
 

Có 3 nguyên nhân khiến Triglyceride tăng cao. Thứ nhất là chế độ ăn uống không hợp lý. Ăn uống quá độ, dung nạp thực phẩm nhiều dầu mỡ, giàu tinh bột, ít chất xơ dẫn tới thừa calo. Thứ hai là ít vận động. Lượng calo khi không được giải phóng sẽ chuyển hóa thành Triglyceride, làm tăng Triglyceride trong máu. Thứ 3 là chức năng gan suy giảm, ảnh hưởng đến khả năng chuyển hóa mỡ, làm tăng đáng kể chất béo trung tính.

CÁCH NÀO ĐẨY LÙI TRIGLYCERIDE HIỆU QUẢ?

Để hạ Triglyceride, các bác sĩ thường chỉ định thuốc Fibrate hoặc Niacin. Các loại thuốc này có thể giảm nhanh chất béo trung tính nhưng khi dừng uống, chỉ số nhanh chóng tăng lại, đồng thời gây ra nhiều tác dụng phụ như đau cơ, tăng nguy cơ sỏi mật, tăng đường huyết và axit uric. Do vậy, người dùng có xu hướng chuyển sang các loại thảo dược tự nhiên, ít tác dụng phụ mà vẫn cho hiệu quả bền vững.

Một trong số thảo dược nổi tiếng giúp giảm Triglyceride là Giảo cổ lam và Cam Bergamot - thực vật đặc hữu của Italy. Giảo cổ lam giúp giảm chỉ số Triglyceride và Cholesterol nhờ hoạt chất saponin, đẩy các hạt mỡ máu trong lòng mạch về tế bào để chuyển hóa thành năng lượng. Bergamot đã được chứng minh hạ Triglyceride hiệu quả 30-40%, đồng thời tăng Cholesterol tốt, giảm Cholesterol xấu.

Với những công dụng tuyệt vời kể trên, Công ty Dược phẩm Tâm Bình kết hợp Giảo cổ lam và tinh chất Bergamot cùng Lá sen, Trạch tả, Nần vàng, Sơn tra, Ngưu tất, Actiso, Nanocurcumin để cho ra đời sản phẩm Mỡ máu Tâm Bình.

Mỡ máu Tâm Bình có tác dụng hỗ trợ giảm mỡ máu, giảm Cholesterol và Triglyceride đồng thời hỗ trợ giảm mỡ gan, giảm nguy cơ gan nhiễm mỡ. Từ đó, ngăn ngừa được Triglyceride tập trung tại gan làm cản trở chức năng chuyển hóa mỡ. Ngoài ra, còn hỗ trợ giảm nguy cơ xơ vữa mạch máu, hỗ trợ thanh nhiệt, bảo vệ gan.

Triglyceride tăng cao và giải pháp cải thiện ảnh 2
 

 KẾT HỢP CHẾ ĐỘ ĂN UỐNG SINH HOẠT KHOA HỌC

Theo Ths.Bs Nguyễn Thị Hằng, Nguyên Phó Giám đốc Bệnh viện Tuệ Tĩnh, Triglyceride bị tác động rất lớn từ chế độ ăn uống và sinh hoạt. Các chất béo trung tính có thể tăng ngay sau một bữa ăn nhiều dầu mỡ, nhiều đạm hoặc “quên” tập thể dục. Vì vậy, song song với việc sử dụng sản phẩm hỗ trợ giảm mỡ máu, người bệnh cần kiểm soát chặt chẽ chế độ ăn uống sinh hoạt và tập luyện.

Nên giảm chất béo, hạn chế đường nhân tạo, ăn vừa phải tinh bột. Nhiều người mắc sai lầm trong giảm triglyceride, đó là chỉ kiêng thịt mỡ mà quên đi các loại thực phẩm giàu năng lượng khác như tinh bột, rượu bia, nước ngọt… Đồng thời, cần bổ sung nhiều rau xanh, ăn nhiều thực phẩm giàu omega-3 - loại axit béo cải thiện được đến 30% Triglyceride nhờ điều hòa gen liên quan đến tổng hợp axit béo ở gan.

Nên vận động ít nhất 30 phút đến 1 tiếng mỗi ngày để đốt cháy mỡ, giảm calo dư thừa bằng các bộ môn phù hợp như đạp xe, chạy bộ, yoga, chơi cầu lông…

Kết hợp ăn uống, sinh hoạt lành mạnh, sử dụng Mỡ máu Tâm Bình là cách hữu hiệu để đẩy lùi Triglyceride cũng như bệnh mỡ máu cao.

Để tìm hiểu về sản phẩm Mỡ máu Tâm Bình hoặc để được tư vấn về mỡ máu cao, người bệnh có thể liên hệ Công ty Dược phẩm Tâm Bình, 349 Kim Mã, Hà Nội.

Hotline: 0865.344.349.

Tin mới