mask

Trợ lý Ngoại trưởng Mỹ: "Sơn Đoòng là kho báu vĩ đại của Việt Nam"

Trợ lý Ngoại trưởng Mỹ Tom Malinowski đã có những chia sẻ đáng nhớ sau chuyến trải nghiệm thám hiểm hang Sơn Đoòng vừa qua.

Mới đây, 6 vị đại sứ các nước Cộng hòa Czech, Argentina, Thụy Điển, Anh, Italia, Australia cùng trợ lý ngoại trưởng Mỹ - Tom Malinowski, đại sứ Phạm Sanh Châu… đã thực hiện chuyến hành trình 5 ngày 4 đêm khám phá hang động lớn nhất thế giới - hang Sơn Đoòng (Việt Nam).

Đây là chuyến khám phá do chính các đại sứ tự bỏ tiền để thực hiện. Chuyến đi vừa là để các đại sứ thực hiện giấc mơ “có một không hai” của mình, vừa là để quảng bá cho du lịch Việt Nam, giới thiệu Sơn Đoòng ra thế giới.

tro ly ngoai truong my:
Chuyến đi hang Sơn Đoòng (Ảnh: Đại sứ quán Mỹ tại Hà Nội)

Sau chuyến trải nghiệm, Trợ lý Ngoại trưởng Mỹ phụ trách vấn đề dân chủ, nhân quyền và lao động Tom Malinowski đã có những chia sẻ rất thật về chặng hành trình, được đăng tải trên trang web của Đại sứ quán Mỹ tại Hà Nội.

Trợ lý Ngoại trưởng Mỹ Tom Malinowski viết: “Tôi vừa trở về sau 5 ngày đi bộ băng qua động Sơn Đoòng hùng vĩ của Việt Nam cùng đại sứ các nước Argentina, Australia, Cộng hòa Czech, Italia, Thụy Điển, Vương quốc Anh, cùng ông Phạm Sanh Châu, Tổng thư ký Ủy ban Quốc gia UNESCO của Việt Nam, và Hoa hậu Việt Nam Dương Trương Thiên Lý. Đây là một trong những trải nghiệm đáng nhớ nhất của cuộc đời tôi.

Động nằm trong một thung lũng bị che khuất mà chúng tôi chỉ có thể tới được sau khi vượt qua một hang động khác. Ở mỗi góc động, chúng tôi bắt gặp những hình ảnh dường như từ trường phái nghệ thuật trừu tượng hay hình minh họa cho một câu chuyện tưởng tượng, không giống như bất cứ thứ gì ta từng nghĩ sẽ được gặp trong thế giới thực.

tro ly ngoai truong my:
Trợ lý Ngoại trưởng Mỹ Tom Malinowski đu dây xuống vực sâu 80m ngay dưới cửa trước hang Sơn Đoòng - Ảnh: Thuận Thắng

Nhưng Sơn Đoòng không chỉ đẹp – nó cũng rất dễ bị phá hỏng. Thiên nhiên đã mất hàng triệu năm để tạc nên nó bằng từng giọt nước, từng hạt cát. Nhưng con người thì có thể ngay lập tức làm hỏng động này nếu chúng ta khai thác không đúng cách. Vì thế tôi rất biết ơn việc người dân Việt Nam và các cơ quan chức năng của tỉnh Quảng Bình bảo quản động Sơn Đoòng ở trạng thái tự nhiên của nó.

Hình thức du lịch bền vững hiện nay cho phép việc khai thác động Sơn Đoòng được quản lý bởi các chuyên gia có sự tôn trọng sâu sắc đối với môi trường và cộng đồng lân cận, giúp bảo vệ hang động và tạo nên nhiều việc làm cho người dân địa phương. Không có gì đáng ngạc nhiên khi du lịch tới tỉnh Quảng Bình bắt đầu gia tăng đúng từ thời điểm phát hiện thấy động Sơn Đoòng. Người dân từ nhiều nơi trên thế giới rất cảm kích khi Việt Nam cam kết bảo tồn thắng cảnh thiên nhiên này và sẽ tới thăm nơi đây để tận mắt thấy tất cả những gì mà họ có thể khám phá”.

Kết thúc chia sẻ của mình, Trợ lý Ngoại trưởng Mỹ hy vọng: “Tôi hy vọng rằng con cháu tôi sẽ cơ hội chiêm ngưỡng kho báu vĩ đại này của Việt Nam, giống như tôi đã được thấy”./.

Theo VOV

Tin mới