Trồng cà chua, nông dân Quỳnh Lưu lãi 100 triệu đồng/ha

0:00 / 0:00
0:00
  • Nam miền Bắc
  • Nữ miền Bắc
  • Nữ miền Nam
  • Nam miền Nam
(Baonghean.vn) - Người trồng rau ở huyện Quỳnh Lưu cho biết, cà chua năm nay khó trồng nên năng suất đạt thấp, do vậy ngay từ đầu vụ giá bán đã cao hơn các năm trước. Để kéo dài thời gian thu hoạch, bà con đang tích cực chăm sóc cây cà chua.

Clip: Xuân Hoàng

Ra Tết, cà chua ở vựa rau Quỳnh Lưu bắt đầu chín và bà con bước vào vụ thu hoạch bói. Qua tìm hiểu cho thấy, người trồng cà chua phấn khởi vì bán được giá cao, tuy nhiên năng suất lại giảm, do thời gian qua thời tiết nhiều mưa, khó trồng, thậm chí có nhiều gia đình phải trồng đi trồng lại.

Ra Tết, cà chua ở Quỳnh Lưu đã chín bói, bắt đầu cho thu hoạch. Ảnh: Xuân Hoàng ảnh 1
Ra Tết, cà chua ở Quỳnh Lưu đã chín bói, bắt đầu cho thu hoạch. Ảnh: Xuân Hoàng

Ông Hồ Văn Sơn ở xã Quỳnh Minh cho biết, gia đình trồng 4 sào cà chua (giống cà chua nông hữu). Thời tiết những tháng cuối năm 2022 mưa nhiều nên khó chăm sóc, khiến cà chua chậm phát triển, thậm chí có những lứa phải trồng lại. Do khó khăn ngay từ đầu, nên dù cà chua ra quả nhiều, quả lại nhỏ hơn các năm, năng suất thấp. Trước đây, giống cà chua này đạt năng suất trên 2 tấn/sào, nhưng năm nay chỉ ước đạt hơn 1 tấn/sào. Tuy nhiên, giá bán cao nên bà con có lãi. Ngay từ đầu vụ, thương lái thu mua với giá 16.000 đồng/kg, hiện có giảm một chút, nhưng vẫn cao hơn các năm trước.

Năm nay cà chua năng suất thấp hơn các năm trước, nhưng bù lại giá bán lại cao hơn. Ảnh: Xuân Hoàng ảnh 2
Năm nay cà chua năng suất thấp hơn các năm trước, nhưng bù lại giá bán lại cao hơn. Ảnh: Xuân Hoàng

"Bà con ở đây trồng rải vụ, nên lượng cà chua thu hoạch hàng ngày không nhiều, trong khi thị trường tiêu thụ mạnh, dự báo giá cà chua năm nay sẽ luôn ở mức cao. Bên cạnh những đám cà chua đã đến kỳ thu hoạch, vẫn còn những đám cà chua mới ra quả, thậm chí chưa leo giàn, vì vậy cà chua ở Quỳnh Lưu cho thu hoạch kéo dài nhiều tháng nữa" - ông Hồ Văn Sơn cho hay.

Quan sát cho thấy, trên những đám cà chua đã chín bói và cho thu hoạch, thì bà con vẫn tiếp tục bón phân và bơm nước tưới hàng ngày. Bởi bà con cho biết, cà chua ra nhiều lứa quả, thời gian thu hoạch kéo dài, nên phải chăm sóc để cây không bị tàn và quả phát triển nhanh, đẹp.

Bà con huyện Quỳnh Lưu thường chọn giống cà chua nông hữu để trồng. Ảnh: Xuân Hoàng ảnh 3
Bà con huyện Quỳnh Lưu thường chọn giống cà chua nông hữu để trồng. Ảnh: Xuân Hoàng

Bà Hồ Thị Loan - chủ vườn cà chua trên cánh đồng của xã Quỳnh Minh chia sẻ, trồng cà chua đòi hỏi đầu tư nhiều và kéo dài thời gian chăm sóc. Vào cuối thời kỳ sinh trưởng, cây cà chua xuất hiện những lá già, vàng cần phải tỉa bỏ để làm thoáng ruộng cho cây phát triển tốt, quả hấp thụ được nhiều ánh sáng, nhanh chín và mẫu mã đẹp.

Tính toán của bà con cho thấy, vụ này cà chua đạt năng suất khoảng 1,5 tấn/sào, thì với giá bán như hiện nay từ 13.000 - 15.000 đồng/kg thì trừ mọi chi phí, người trồng cà chua còn lãi từ 5 - 6 triệu đồng/sào.

Khi cà chua chuẩn bị đến kỳ thu hoạch là bà con cắt tỉa bộ lá, để lộ quả, bắt mắt. Ảnh: Xuân Hoàng ảnh 4
Khi cà chua chuẩn bị đến kỳ thu hoạch là bà con cắt tỉa bộ lá, để lộ quả, bắt mắt. Ảnh: Xuân Hoàng

Bà Vũ Thị Bích Hằng - Trưởng phòng Nông nghiệp và Phát triển nông thôn huyện Quỳnh Lưu cho biết: Vụ đông vừa qua toàn huyện trồng được khoảng hơn 50 ha cà chua, tập trung ở các xã vùng bãi ngang. Kinh nghiệm của bà con Quỳnh Lưu là trồng rải vụ nên thuận lợi trong khâu thu hoạch, tiêu thụ, tránh được tình trạng thu hoạch một lúc dẫn đến "cung quá cầu", bị ép giá.

"Dù năng suất đạt thấp, nhưng bù lại thương lái thu mua với giá cao, nên người trồng cà chua ở Quỳnh Lưu trong vụ này vẫn có lãi từ 100 - 120 triệu đồng/ha", bà Vũ Thị Bích Hằng cho hay.

Bên cạnh những đám cà chua đã đến kỳ thu hoạch, vẫn còn những đám cà chua chưa leo giàn. Đây là kinh nghiệm của bà con Quỳnh Lưu trồng rải vụ để kéo dài thời gian thu hoạch, không bị ép giá. Ảnh: Xuân Hoàng ảnh 5
Bên cạnh những đám cà chua đã đến kỳ thu hoạch, vẫn còn những đám cà chua chưa leo giàn. Đây là kinh nghiệm của bà con Quỳnh Lưu trồng rải vụ để kéo dài thời gian thu hoạch, không bị ép giá. Ảnh: Xuân Hoàng

Tin mới