Trồng cam Xã Đoài thành công trên đất Quỳ Châu

(Baonghean) - Sau nhiều lần thử nghiệm với các loại cây công nghiệp, cây kinh tế thì nay ông Nguyễn Văn Thiện (SN 1963), trú tại bản Hòa Bình, xã Châu Bình (Quỳ Châu) đã thành công với cây cam Xã Đoài. Vụ cam này, dự kiến gia đình ông thu hoạch khoảng 5 tấn cam quả, lãi hàng chục triệu đồng.

Trang trại trồng cây ăn quả của ông Thiện có diện tích 5 héc ta. Ảnh Thảo Nguyên
Trang trại trồng cây ăn quả của ông Thiện có diện tích 5 héc ta. Ảnh Thảo Nguyên

Dẫn chúng tôi vào vườn cam trĩu quả chín mọng, ông Thiện kể: Trước kia vườn cam này là chỗ người ta đào đá đỏ, cả một vùng rộng lớn bị đào bới tung, tạo thành những ao, hồ, bờ đất nhấp nhô…phải mất nhiều công sức, tiền của gia đình mới có thể cải tạo cho khu đất được bằng phẳng như hôm nay. 

Tuy nhiên, bao gian khổ đó vẫn không thấm gì so với việc trồng trọt sản phẩm ra đời nhưng không tiêu thụ được, vì giá quá rẻ. Ông Thiện cho biết thêm, đầu những năm 90, gia đình ông trồng cà phê, cây trồng rất thích hợp với vùng đất mới, phát triển nhanh và cho thu hoạch sớm với hàng chục tấn hạt.

Niềm vui này chưa lâu thì gia đình phải chặt bỏ hàng ngàn gốc vì sản phẩm làm ra không tiêu thụ được.  Sau đó không lâu, ông được khuyến khích trồng cây sắn cao sản, nhưng khi bán cũng rất rẻ, không đáng công sức bỏ ra. Tiếp sau đó là cây mía, cây tràm… cũng không đem lại hiệu quả kinh tế như mong muốn.

Sau nhiều lần thất bại với các cây công nghiệp, ông Thiện đã đi nhiều nơi để tìm hiểu cách làm ăn mới. Năm 2013, gia đình ông làm hồ sơ vay vốn, quyết tâm đầu tư trồng mới 2.500 gốc cam (giống cam Xã Đoài và cam Vân Du) và trên 3.000 gốc cây có múi khác (quýt, bưởi), trên diện tích 5 ha tại bản Hòa Bình, xã Châu Bình.

Theo ông Thiện, cây có múi nói chung, cây cam nói riêng là một trong những cây trồng “khó tính”, dễ bị sâu bệnh. Do đó, việc chăm sóc đòi hỏi người trồng cam vừa đầu tư công sức nhưng cũng phải có kỹ thuật. Mùa cam năm trước, trong vườn bắt đầu có “quả bói” đầu mùa nhưng ông không giữ quả mà tập trung cho sự phát triển cho cây, mùa này mới thu hoạch vụ đầu tiên.

Ông Thiện vui mừng với thành quả sau 4 năm miệt mài chăm sóc. Ảnh: Thảo Nguyên
Ông Thiện vui mừng với thành quả sau 4 năm miệt mài chăm sóc. Ảnh: Thảo Nguyên

Nhờ được chăm sóc đúng quy trình kỹ thuật, vườn cam của gia đình ông Thiện phát triển rất tốt, nhiều gốc cam cho thu hoạch vụ đầu hơn 100kg quả. Bên cạnh vườn cam Xã Đoài đang chín rộ, thì vườn cam Vân Du trĩu quả và vườn quýt (giống quýt VQ) sẽ được gối vụ, chín vào dịp giáp Tết Nguyên đán 2018. 

Nay mới vào đầu vụ cam, nhưng gia đình ông Thiện đã bán được hơn 1 tấn quả (giá cắt tại vườn 40.000 đồng/kg); ước lượng trong vụ đầu, cả vườn cam sẽ thu hoạch được khoảng 5 tấn quả chín, trừ đi công đầu tư lãi hàng chục triệu đồng.

Trao đổi với của ông Lương Văn Đại - Chủ tịch UBND xã Châu Bình, cho biết: Từ hiệu quả mô hình trồng cam của gia đình ông Thiện, sang năm 2018, các hộ dân trong xã đang đăng ký để tăng diện tích khoảng 3 ha để trồng cam và cây có múi khác./.

Thảo Nguyên

TIN LIÊN QUAN

Tin mới